Dân lo sợ sống dưới tòa nhà của Tập đoàn DOJI

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Phần phụ trợ gồm máy phát điện, cứu hỏa...được Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI đẩy sát nhà dân khiến hàng chục người sống trong cảnh bất an.

Cố tình vi phạm, lấn chiếm khoảng không?

Ngày 20/3/2019, nhiều hộ dân sống tại khu số 9 Điện Biên Phủ, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội bày tỏ sự bức xúc với báo Đất Việt về việc xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp tại số 5 Lê Duẩn, do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư.

Theo phản ánh của nhiều người dân, dự án trên được xây dựng đang làm mất đi khoảng lưu không, vi phạm thiết kế và không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định của pháp luật.

"Tòa nhà của Tập đoàn DOJI nằm sát cả chục nhà dân, nhưng chủ đầu tư lại đang cố tình lấn chiếm khi tự ý phá dỡ bức tường giáp ranh giữa dự án và các hộ dân mà không có bất kỳ giấy phép đồng ý nào của cơ quan chức năng hay thỏa thuận với người dân sống quanh dự án.

Dan lo so song duoi toa nha cua Tap doan DOJI
Chủ đầu tư đang cho xây công trình phụ trợ tại phần đất lưu không dự án số 5 Lê Duẩn, TP. Hà Nội.

Việc phá dỡ bức tường bị phản ánh, chủ đầu tư tòa nhà dừng lại nhưng tiếp tục có ý định cho xây dựng một công trình với kết cấu bê tông, cốt thép trên khoảng đất lưu không giữa tòa nhà chính với các hộ dân.

Theo dự định của họ thì đây sẽ là khu kỹ thuật để chứa nhiều vật dụng như máy phát điện, hệ thống PCCC. Điều này đã vi phạm quy định của pháp luật về khoảng lưu không trong xây dựng" - anh Lê Hoàng Trung (38 tuổi, ngụ số 9 Điện Biên Phủ, TP. Hà Nội) cho biết.

Nhận thấy có sự bất thường, các hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về tình trạng vi phạm của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.

Các cơ quan chức năng cũng đã có công văn nêu ý kiến và cảnh báo về nguy cơ của công trình này với đời sống người dân.

Tại công văn của Sở Xây dựng TP. Hà Nội ngày 21/12/2018 đưa ra ý kiến, việc lắp đặt máy móc, thiết bị ở bên ngoài dự án, sát nhà dân có thể ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân liền kề.

Do đó, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư dự án điều chỉnh vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị để tránh hưởng hưởng tối đa đến các hộ dân xung quanh. Đồng thời sử dụng các thiết bị có tiêu chuẩn độ ồn cho phép để không ảnh hưởng tới môi trường công cộng.

Ngày 14/1/2019, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ - Công an TP. Hà Nội cũng có văn bản với nội dung, hồ sơ bản thiết kế hệ thống PCCC của dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp do Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI làm chủ đầu tư chưa đảm bảo theo quy định. Các khu vực công năng sử dụng khác nhau phải được ngăn cháy bằng các kết cấu chuyên dụng, bố trí công trình phải đảm bảo lối tiếp cận cho xe chữa cháy...

Anh Trung cho biết: "Văn bản ý kiến của cơ quan chức năng là vậy nhưng thực tế Tập đoàn DOJI lại làm ngược lại, hộ vẫn cứ cố tình xây dựng công trình lấn chiếm khoảng không.

Nếu có hỏa hoạn xảy ra ở phía sau tòa nhà thì chắc chắn xe chữa cháy không tiếp cận được bởi công trình này đã bít hết lối đi, khoảng không giữa các công trình xây dựng với nhau".

Dan lo so song duoi toa nha cua Tap doan DOJI
Toàn bộ phần kỹ thuật chủ đầu tư đưa ra ngoài dự án khiến người dân sống bên dưới không khỏi bất an.

Dự án tai tiếng

Theo quan sát của Đất Việt, ngày 20/3/2019 vẫn có nhiều công nhân làm việc tại dự án số 5 Lê Duẩn, tập trung chủ yếu vào việc lắp đặt, xây dựng công trình trong khoảng lưu không mà anh Trung phản ánh mà không thấy có sự giám sát xử lý của cơ quan chức năng.

Điều này khiến người dân lo sợ, chủ đầu tư cứ xây rồi "hợp thức hóa sai phạm", đến khi có hỏa hoạn xảy ra thì chỉ hàng chục hộ dân sống bên dưới tòa nhà chịu nạn.

Được biết, dự án này được xây dựng từ năm 2010 nhưng suốt 10 năm qua vẫn ì ạch tiến độ.

Địa điểm dự án nằm tại khu đất vàng, gần Hồ Gươm và các công trình có ý nghĩa chính trị quan trọng ở quận Ba Đình, ban đầu được cho phép xây dựng 9 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tum thang.

Dan lo so song duoi toa nha cua Tap doan DOJI
Dự án của Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI chậm tiến độ suốt nhiều năm liền.

Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì đột ngột dừng thi công và “đắp chiếu” nhiều năm khiến giới đầu tư vô cùng bất ngờ.

Đến năm 2017, dự án được tái khởi động, thi công trở lại khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Bất ngờ hơn, tòa nhà đã tăng quy mô chiều cao công trình lên 19 tầng.

Điều này đã khiến nhiều người băn khoăn bởi trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị. Một trong những giải pháp là sẽ không tiếp tục phát triển nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Đặc biệt, dự án lại án ngữ ngay giữa trung tâm nội đô, khu vực đang được chủ chương hạn chế nhà cao tầng.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 21/03/2019 10:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện