Đất Lành An Phát phủi trách nhiệm tại dự án An Phát?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sàn giao dịch đã thu cả trăm triệu đồng của khách hàng nhưng chủ đầu tư dự án An Phát lại khẳng định chưa giao dịch mua bán gì.

Dự án Khu nhà ở thương mại An Phát (Dự án An Phát, toạ lạc tại 537A đường 3/2, khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) với tổng diện tích 7.165 m2 gồm 55 căn nhà phố 3 tầng.

Dự án do Công ty TNHH MTV Đất Lành An Phát (Địa chỉ: 979H Kha Vạn Cân, Khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM) làm chủ đầu tư, Công ty CP Bất động sản Hưng Nguyên GS là đơn vị phân phối và “gắn” tên thương mại cho dự án là An Phát Stown để đưa ra thị trường.

Dat Lanh An Phat phui trach nhiem tai du an An Phat?
Đất Lành An Phát phủi trách nhiệm tại dự án An Phát?

Theo ghi nhận, hiện dự án đang trong quá trình xây dựng san ủi để cơ sở hạ tầng, chưa có hàng mục nào hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã tiến hành giao dịch và thu tiền của khách hàng.

Trong vai một khách hàng, phóng viên đã liên hệ với số hotline của Công ty được nhân viên bán hàng tên H. cho biết, sàn phân phối Hưng Nguyên GS nhận giữ chỗ 100 triệu đồng/căn, tính đến ngày nay đã có khoảng 15 lượt giữ chỗ, khoảng 1 tháng sau sẽ mở bán. Giá bán dự kiến sẽ vào khoảng từ 3-5 tỷ đồng/căn.

“Dự án đang trong giai đoạn ban đầu nên đầu tư vào thời điểm này là vô cùng hợp lý anh ạ”, nhân viên bán hàng tên H. nói.

Trong văn bản thoả thuận giữ chỗ Công ty CP Bất động sản Hưng Nguyên GS ký với khách hàng có ghi rõ thoả thuận này “nhằm mục đích ghi nhận nhu cầu của khách hàng về việc mua nhà ở tại dự án Khu dân cư thương mại An Phát”, có cả số lô và mã căn hộ, với số tiền đặt chỗ là 100 triệu đồng.

Dat Lanh An Phat phui trach nhiem tai du an An Phat?
Phiếu thu tiền giữ chỗ tại dự án Khu nhà ở thương mại An Phát

Tuy nhiên, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đất Lành An Phát cho biết: “Công ty tôi chưa giao dịch mua bán gì hết, bên nào bán thì anh đi mà hỏi bên đó”.

Với cách trả lời của đại diện chủ đầu tư như vậy, phải chăng Công ty TNHH MTV Đất Lành An Phát đang phủi trách nhiệm trước những dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Khu dân cư thương mại An Phát?

Liệu các giấy tờ giao dịch giữa Công ty CP Bất động sản Hưng Nguyên GS với khách hàng tại dự án Khu dân cư thương mại An Phát có còn giá trị? Số tiền 100 triệu đồng/ căn hộ mà khách hàng đã nộp cho Công ty CP Bất động sản Hưng Nguyên GS sẽ đi đâu? Khách hàng liệu còn có thể tin tưởng để tiến hành giao dịch tại dự án này?

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: Luật quy định đối với các dự án căn hộ chỉ được huy động vốn khi xây xong móng nhưng nhiều bên vẫn lách luật bằng việc ký các “thoả thuận giữ chỗ”, “hợp đồng đặt cọc”…

Theo đúng chuẩn mực các quy định pháp luật, đặt cọc là để đảm bảo ký kết hợp đồng mua bán. Tại thời điểm thỏa thuận đặt cọc thì bất động sản hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện và có thể ký ngay hợp đồng mua bán, nhưng vì các bên cần thời gian để chuẩn bị (giấy tờ, tiền) nên mới ký thỏa thuận đặt cọc hẹn một ngày ký kết hợp đồng mua bán. 

Việc ký thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ với bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện giao dịch là trái quy định của pháp luật.

Mạnh Đức

Thứ Tư, 06/05/2020 11:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện