Đề nghị CA Hà Nội điều tra vụ Pate Minh Chay

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị CA TP. Hà Nội điều tra, xử lý vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc cho nhiều người.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay có độc tố gây ngộ độc cho nhiều người.

De nghi CA Ha Noi dieu tra vu Pate Minh Chay
Hộp pate Minh Chay đã được sử dụng và ngộ độc, lưu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress

Theo công văn số 2013/ATTP-NĐTT ngày 1/9/2020, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Văn bản do Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký ngày 1/9 đề cập việc sản phẩm pate Minh Chay của công ty Lối Sống Mới chứa vi khuẩn Clostridium botulinum, khiến nhiều người tại Hà Nội và TP HCM nhập viện do ngộ độc, với "các tổn thương nặng và kéo dài".

Theo thông báo của Cục, từ ngày 13/7 đến 18/8 xuất hiện rải rác nhiều tỉnh thành ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Hầu hết bệnh nhân diễn tiến nặng phải thở máy, quá trình thở máy dự kiến đến hai tháng.

Thông tin đầu tiên về nghi ngờ ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum do Bệnh viện Bạch Mai nêu ra ngày 19/8. Một ngày sau đó, cơ quan an toàn thực phẩm kiểm tra cơ sở sản xuất pate Minh Chay tại Đông Anh, Hà Nội, và ra lệnh đình chỉ sản xuất. Mẫu pate nguyên hộp và pate do bệnh nhân ăn dở đều được gửi đi xét nghiệm, Phó cục trưởng Nguyễn Hùng Long cho biết.

Ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP HCM đều công bố kết quả cho hay các mẫu pate Minh Chay nguyên hộp chứa vi khuẩn nói trên. Đây là loại vi khuẩn yếm khi tạo độc tố botulinum - loại độc cực mạnh gây tác động vào đầu dây thần kinh khiến liệt cơ, có thể dẫn đến chết người.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm công bố cảnh báo khẩn về pate Minh Chay, yêu cầu công chúng ngừng sử dụng mọi sản phẩm của công ty Lối Sống Mới, thu hồi các sản phẩm.

TP HCM đã xác minh gần 1.300 khách hàng mua gần 1.500 hộp pate Minh Chay, mới thu hồi được khoảng 10% số sản phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm thành phố, lo ngại nếu người mua vứt bỏ sản phẩm không đúng cách, sẽ tạo nguy cơ mới về lây nhiễm, đồng thời kêu gọi mọi người thu hồi tại các điểm quy định đã công bố.

Đại diện nhãn hàng Minh Chay, trên trang web công ty, thừa nhận thông tin pate gây ngộ độc là chính xác, xin lỗi người tiêu dùng và kêu gọi những người đã mua hàng thực hiện việc thu hồi sản phẩm.

Việt Nam hiện không có huyết thanh kháng độc Botulinum, phải nhập từ nước ngoài. Các bệnh nhân phần lớn được điều trị hỗ trợ thở máy, thay huyết tương, kháng sinh và tập luyện vật lý trị liệu. Trong số 9 người nhập viện ở Hà Nội và TP HCM, 5 người đã ra viện sau nhiều ngày phải thở máy.

Hôm 1/9, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong giải thích với báo giới về một số quan điểm cho rằng Cục An toàn thực phẩm đã xử lý chậm trễ về vụ việc.

Theo đó, ông Phong nhấn mạnh, việc thu hồi ngay lập tức sản phẩm là không thể bởi chưa có các bằng chứng về việc sản phẩm pate Minh Chay là nguyên nhân dẫn tới các trường hợp ngộ độc.

Sau khi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia có kết quả xét nghiệm mẫu sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum thì cũng vẫn chưa thể khẳng định là sản phẩm này gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Mẫu xét nghiệm được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm được lấy từ hộp đã mở nắp (do bệnh nhân cung cấp) nên không đủ điều kiện xác định pate đó nhiễm khuẩn do quá trình sản xuất, hay quá trình sử dụng.

Do đó, Viện này đã đề nghị Cục An toàn thực phẩm chờ xét nghiệm thêm mẫu pate nguyên hộp.

Xét nghiệm lần 2 được Viện này thực hiện với  mẫu pate Minh Chay do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cung cấp (lấy tại cơ sở sản xuất) và thêm mẫu nguyên hộp do người nhà bệnh nhân cung cấp thêm.

Đến 17 giờ chiều ngày 28/8, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thông báo phát hiện mẫu pate do người nhà bệnh nhân cung cấp có vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ngay trong tối 28/8, Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có cuộc họp gấp, bàn hướng xử lý tiếp theo. Cuộc họp kết thúc lúc 22 giờ ngày 28/8 xác định, đủ cơ sở khẳng định pate Minh Chay bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình sản xuất, cần thu hồi khẩn cấp.

Cúc Phương

Thứ Năm, 03/09/2020 19:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện