Địa ốc Hoàng Quân bất nhất trong hợp đồng cho thuê nhà?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hợp đồng đặt cọc có ghi rõ giá bán căn hộ nhưng hợp đồng chính thức thì lại ghi sẽ bán theo giá ở thời điểm 5 năm nữa.

Ngày 9/5 vừa qua, hàng trăm khách hàng thuê mua căn hộ tại dự án HQC Nha Trang đã kéo tới trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ - Địa ốc Hoàng Quân Nha Trang (Địa ốc Hoàng Quân), để căng băng rôn phản đối những bất nhất trong nội dung các bản hợp đồng. Các khách hàng cũng có đơn kêu cứu gửi Tỉnh uỷ Khách Hoà về vụ việc này.

Dia oc Hoang Quan bat nhat trong hop dong cho thue nha?
Các khách hàng căng băng rôn trước trụ sở  Địa ốc Hoàng Quân 

Cụ thể, Địa ốc Hoàng Quân có tổng cộng 220 căn hộ cho thuê trên tổng số 1000 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang - Khu đô thị Bắc Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. 

Theo Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ, Địa ốc Hoàng Quân phải bàn giao nhà hoàn thiện cho khách hàng vào Quý IV/2016 nhưng đến thời điểm hiện nay là tháng 5 năm 2020 mới hoàn thành (đã chậm trễ gần 05 năm). 

“Tại thời điểm mở bán căn hộ, nhân viên của Địa ốc Hoàng Quân đã tư vấn cho khách hàng rằng đây là hình thức “thuê - mua”. Có nghĩa là người mua bỏ ra số tiền là 50% giá trị căn hộ, số tiền 25% tiếp theo được trả góp trong 5 năm bằng tiền thuê nhà hàng tháng, 25% còn lại sẽ thanh toán khi đến thời hạn năm thứ 5 để mua đứt căn hộ. 

Lúc bắt đầu tiến hành ký hợp đồng, 220 căn hộ này đều ký hợp đồng với Địa ốc Hoàng Quân là “Hợp đồng đặt cọc thuê” và đóng 50% giá trị căn hộ. Người mua nhà đặt câu hỏi vì sao không ghi là thuê - mua? thì được trả là đây là mẫu của Địa ốc Hoàng Quân đưa ra khách hàng không được sửa”, khách hàng tại dự án cho biết. 

Mặc dù vậy, nội dung trong “Hợp đồng đặt cọc thuê" đã ghi rõ là Địa ốc Hoàng Quân cam kết sẽ bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm với giá bán cụ thể đã ghi trong hợp đồng đặt cọc này. Giá thuê nhà, số tiền phải trả từng tháng, thời hạn trả tiền, cũng được tính cụ thể trong bảng chiết tính của Hợp đồng đặt cọc thuê nên các khách hàng cũng yên tâm ký kết.

Dia oc Hoang Quan bat nhat trong hop dong cho thue nha?
Khách hàng "chiếm" trụ sở của Địa ốc Hoàng Quân

“Sự việc tưởng chừng như êm đẹp cho đến khi chúng tôi nhận được thông báo đối chiếu công nợ và thông báo bàn giao căn hộ qua hệ thống tin nhắn và văn bản chính thức của công ty. 

Khi lên văn phòng Địa ốc Hoàng Quân thì nhân viên công ty thông báo rằng chúng tôi phải đóng thêm 45% giá trị căn hộ, còn 5% còn lại sẽ đóng vào thời điểm 5 năm sau khi bàn giao sổ đỏ. Nếu không đóng thêm 45% giá trị căn hộ (tức đóng tổng cộng 95% giá trị căn hộ xã hội cho thuê) thì sẽ không bàn giao nhà”. 

Hiện Địa ốc Hoàng Quân đưa cho khách hàng bản dự thảo hợp đồng thuê nhưng nội dung hợp đồng này là khác hoàn toàn với nội dung hợp đồng đặt cọc thuê đã ký trước đây. 

“Nhiều nội dung sai trái, nhiều điều vô lý và đặc biệt trong bản dự thảo hợp đồng thuê này và hoàn toàn không ghi rõ giá bán sau 5 năm như đã ký kết trong Hợp đồng đặt cọc thuê. Việc không để giá bán cam kết sau 5 năm đã đưa chúng tôi vào thế rất bất lợi và có nguy cơ mất trắng căn hộ”, khách hàng bức xúc.

Trong khi đó tại khoản 16.3 Điều 16 Hợp đồng đặt cọc thuê căn hộ đã quy định rất rõ “Hợp đồng thuê căn hộ được ký kết sau này cũng bao gồm những nội dung được quy định trong hợp đồng đặt cọc này”. 

Chưa dừng lại ở đó, khoản tiền lãi phạt chậm giao căn hộ theo Quy định trong Hợp đồng đặt cọc thuê (khoảng hơn 1.000.000 đồng/1 tháng), tiền hỗ trợ thuê nhà 3.000.000 đồng/tháng, khoản tiền 10% giá trị căn hộ do chậm bàn giao căn hộ do quá thời hạn ngày 30/9/2018 mà chủ đầu tư vẫn chưa giao được căn hộ theo phụ lục hợp đồng đã ký thì phía Địa ốc Hoàng Quân chỉ tính 10% giá trị đã đóng (có nghĩa đã mất một nửa số tiền của 10% giá trị căn hộ). 

Đối với những người chưa được ký Phụ lục hợp đồng thì hiện không được Địa ốc Hoàng Quân không tính cho họ bất kỳ khoản tiền nào.

Theo các khách hàng, hiện nay, tổng số tiền Địa ốc Hoàng Quân nợ mỗi căn hộ tại khối A1 của dự án từ 80.000.000 đến 140.000.000 đồng. Tuy nhiên, các khoản nợ này Địa ốc Hoàng Quân không hề đề cập tới trong bảng đối chiếu công nợ lần này. 

Trước đó các khách hàng của dự án này cũng đã nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về việc chậm bàn giao nhà, chất lượng không đảm bảo...

Văn Tuấn

Thứ Hai, 11/05/2020 16:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện