" /> " />

Điều lạ ở chung cư 229 Phố Vọng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khi chủ đầu tư có nhiều sai phạm, cư dân 229 Phố Vọng đã làm đơn tố cáo nhưng lá đơn lại được chuyển cho "bị đơn" giải quyết.

Có dấu hiệu biển thủ hàng chục tỷ đồng

Ngày 17/5/2018, ông Chu Ngọc Thoan - thành viên Ban Quản trị Chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) bức xúc trước cách giải quyết của các bên về những tranh chấp xảy ra giữa người dân và chủ đầu tư.

Ông Thoan cho biết, cư dân rất bức xúc trước việc Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Sao Mai và cơ quan chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho rằng không cần công khai tiền thu từ cho thuê kinh doanh trong suốt hơn 10 năm qua, với tổng số tiền lên tới hơn chục tỷ đồng ở chung cư 229 Phố Vọng.

"Điều này có biểu hiện vi phạm, biển thủ công quỹ. Chung cư 229 Phố Vọng được Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (trước đây thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) làm chủ đầu tư. Sau khi công ty này cổ phần hóa, Văn phòng Thành ủy Hà Nội giao việc quản lý, vận hành tòa nhà cho Công ty Sao Mai.

Chung cư 229 Phố Vọng được xây dựng và bán cho người dân với giá thương mại, nhưng lại có dấu hiệu chiếm dụng diện tích chung để tư lợi cá nhân" - ông Thoan cho biết.

Theo ông Thoan, trong suốt quá trình vận hành tòa nhà, chủ đầu tư và cơ quan chủ quản không sử dụng số tiền thu được từ việc cho thuê diện tích kinh doanh để duy tu, bảo dưỡng chung cư làm cho cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Dieu la o chung cu 229 Pho Vong
Ông Chu Ngọc Thoan - thành viên Ban Quản trị Chung cư 229 Phố Vọng bức xúc trước cách giải quyết của chủ đầu tư và cơ quan chủ quản.

"Sốt ruột trước việc tính mạng bị đe dọa, cư dân đã phải tự huy động đóng hơn 1 tỷ đồng để sửa chữa những hư hỏng cấp thiết như thang máy, đường ống nước, máy bơm... để đảm bảo tính mạng và cuộc sống của cư dân" - ông Thoan chia sẻ.

Hệ thống PCCC của chung cư 229 Phố Vọng hiện đang xuống cấp trầm trọng. Vấn đề này đã được thể hiện rất nhiều trong các văn bản kiểm tra PCCC của cơ quan chức năng trên địa bàn như: Hệ thống báo cháy không đảm bảo kỹ thuật; Thiết bị báo cháy, chữa cháy không hoạt động; Lỗ thông tầng không được bịt kín bằng cửa chuyên dụng.... Số tiền sửa chữa những hạng mục này quá lớn, ngoài sức đóng góp của cư dân.

Ngoài ra, Công ty Sao Mai còn không bàn giao đầy đủ hồ sơ thiết kế vận hành tòa nhà cho Ban Quản trị theo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Cư dân Chung cư 229 Phố Vọng đã có tới 15 lần gửi đơn kiến nghị, tố cáo những sai phạm của Công ty Sao Mai tới các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc, các bộ ngành liên quan như Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công an và các cơ quan thuộc chính quyền TP. Hà Nội.

Gần đây nhất, ngày 4/4/2018, cư dân 229 Phố Vọng đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan trên và đơn khiếu nại tới ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

"Tuy nhiên, để trả lời đơn thư tố cáo của chúng tôi, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã mời đại diện Ban Quản trị, Sở Xây dựng, UBND Q. Hai Bà Trưng đến để giải thích và trả lời nội dung đơn tố cáo.

Chúng tôi cho rằng việc làm này vi phạm quy định giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo vì Văn phòng Thành ủy là đối tượng bị tố cáo.

Từ đó, dẫn đến hệ quả các nội dung trong đơn tố cáo đã bị giải thích, trả lời không đúng bản chất vụ việc khiến cho người dân càng thêm bức xúc" - ông Thoan cho biết.

Ông Thoan bày tỏ: "Cư dân rất mong muốn lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc với trách nhiệm của mình trước dân, có biện pháp hữu hiệu buộc chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng và đơn vị chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội phải trả lời rõ ràng cho cư dân về việc sử dụng tiền cho thuê mặt bằng tầng trệt để bảo trì hai tòa nhà, bàn giao đầy đủ hồ sơ tòa nhà và hoàn thiện hệ thống PCCC chung cư 229 Phố Vọng".

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 18/05/2018 09:02

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện