Dự án Sài Gòn Land 2 rao bán khi còn là…bãi cỏ

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Dự án Sài Gòn Land 2 chưa đủ điều kiện pháp lý, hiện chỉ là bãi cỏ chăn bò nhưng đã được rao bán rầm rộ và thu tiền của khách hàng.

Thời gian gần đây, dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 (xã Long Ngyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sài Gòn Land (Công ty Sài Gòn Land) làm chủ đầu tư là cái tên được rao bán khá rầm rộ.

Dự án được quảng cáo là dự án tiên phong trong lĩnh vực Khu dân cư thông minh tại Bình Dương với việc kết hợp với các đối tác công nghệ thông tin trong việc sử dụng các công nghệ quản lý, giám sát thông minh, tự động hóa và ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng sạch từ mặt trời...

Du an Sai Gon Land 2 rao ban khi con la…bai co
Dự án được rao bán và thu tiền của khách khi còn là bãi cỏ chăn bò

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất nền, PV đã tiếp xúc với một nhân viên môi giới của Công ty TNHH Địa Ốc Phúc Anh (Công ty Phúc Anh), đơn vị phân phối chính thức của dự án. 

Nhân viên môi giới này cho biết, dự án Sài Gòn Land 2 có diện tích hơn 19ha, quy mô 935 nền do Công ty Sài Gòn Land làm chủ đầu tư. Dự án nằm giữa khu dân cư đang hình thành, có kết nối đồng bộ, cơ sở hạ tầng, bên trong dự án đầy đủ tiện ích từ công viên, trường học…

“Hiện công ty đang mở bán giai đoạn 1 với hơn 326 nền, giá dự kiến từ 5 triệu/m2 đến 6 triệu/m2, 1 nền từ 500 đến 600 triệu. Dự án đang tiến hành đặt giữ chỗ giá 30 triệu/lô. 

Dự kiến cuối tháng 6/2019 công ty sẽ mở bán, hôm đó nếu khách hàng đồng ý mua sẽ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư Sài Gòn Land, còn bên em chỉ phân phối thôi. Bây giờ anh chị quyết định nhanh đi, chứ dự án đã giữ chỗ gần hết rồi chỉ còn vài lô thôi” - nhân viên này nói.

Sau khi mở bán nếu khách hàng đồng ý mua bán thì tiền giữ chỗ sẽ chuyển sang cọc đóng đợt 1 với số tiền 30% giá trị hợp đồng, sau 90 ngày khách đóng tiếp 15% cho đến giai đoạn 5 (360 ngày tương đương 95% giá trị hợp đồng), đến giai đoạn 6 khách đóng tiếp 5% trong 10 ngày chủ đầu tư sang tên nhận sổ.

Thế nhưng khi PV hỏi về pháp lý dự án anh nhân viên này chỉ cho xem quy hoạch 1/500, anh này lý giải: “Pháp lý bây giờ gọi là hình thức hỗ trợ tức là dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư cam kết từ 15 đến 18 tháng sẽ có sổ. Các văn bản pháp lý khác đến ngày mở bán chủ đầu tư sẽ đưa ra hết”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, khác với những gì được quảng cáo, dự án nằm khá xa so với trung tâm huyện Bàu Bàng, lối vào dự án là con đường nhỏ, xung quanh dự án trên thưa thớt dân sinh sống. Bên trong chỉ là bãi đất trống chưa được chủ đầu tư tiến hành thi công, một số người dân xung quang tận dụng phần đất này để chăn bò.

Liên quan tới dự án này, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương cho biết,Công ty Sài Gòn Land chưa lập thủ tục đất đai, môi trường đối với dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2. 

Còn Sở Xây dựng Bình Dương, cũng cho biết,  Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Sài Gòn Land được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2, từ ngày 18/12/2018.

Đến nay, chủ đầu tư đang lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch. Đồng thời, Sở này cho biết thêm, dự án chưa có văn bản thông báo chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định.

“Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu, có thể tham khảo trên kênh thông tin này.

Đồng thời, Sở Xây dựng khuyến nghị trước khi thực hiện giao dịch bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý dự án để tránh rủi ro trong quá trình đầu tư”, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin thêm.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, PV đã liên hệ với Công ty Sài Gòn Land để trao làm rõ một số vấn đề liên quan. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Văn Tuấn - Ly Nguyễn

Thứ Tư, 26/06/2019 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện