Hàng trăm thùng phi chứa dầu bẩn: Lọc cặn rồi bán

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm thùng phi chứa dầu ăn qua sử dụng được lọc cặn bán ra thị trường.

Dầu ăn 3 không (không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng) hiện được bày bán tràn lan trên thị trường, khiến không ít người tiêu dùng lo ngại nguy cơ về an toàn chất lượng.

Mới đây, Cục Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phối hợp Đội 4A Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở chế biến hành phi, tỏi phi tại huyện Hóc Môn, phát hiện các cơ sở này đều sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Lực lượng chức năng sau đó phát hiện ra 3 cơ sở chuyên thu gom, chế biến dầu ăn thải, dầu cặn rồi tái chế tung ra thị trường (đều ở xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn).

Tại cơ sở của bà N.T.Hoa, cơ quan chức năng ghi nhận có một bồn loại 3.000 lít và hàng trăm thùng phi chứa dầu đã qua sử dụng. Chủ cơ sở cho biết thu gom mỗi ngày khoảng 200-300 lít dầu thải từ những người chạy xe ôm với giá 8.000 đồng/lít, sau đó lọc hết cặn bã và đóng can, bán lại cho các cơ sở chế biến hành phi, tỏi phi, bếp ăn công nghiệp, quán cơm, quầy tạp hóa…

Còn tại cơ sở của em gái bà Hoa và cơ sở của ông N.M.Hiếu, cơ quan chức năng phát hiện cả một hệ thống bồn chứa dầu ăn đã qua sử dụng đen kịt, bốc mùi nồng nặc. Các cơ sở này cũng thu gom dầu ăn cặn bã không rõ nguồn gốc, sơ chế và bán ra thị trường.

Hang tram thung phi chua dau ban: Loc can roi ban
Một cửa hàng chất đầy can nhựa bán dầu “3 không” phía khu ngoài chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM). Ảnh: SGGP

Một tiểu thương cho biết: “Dầu ăn được bán với giá 20.000 đồng/kg. Nếu mua với số lượng nhiều phải đặt cọc trước để lấy hàng, bao nhiêu cũng có”.

Tại chợ Phạm Thế Hiển (quận 8), dầu ăn được đựng trong can 5 lít, 20 lít, 30 lít, thậm chí còn có nơi đựng trong các túi ni lông nhỏ để la liệt dưới nền đất; giá bán lẻ khoảng 17.000 đồng/kg. Khi hỏi về chất lượng và xuất xứ của loại dầu này thì phần lớn người bán cho biết đều lấy từ các công ty có uy tín hoặc từ quê chuyển lên.

"Dầu ăn này các nhà hàng, quán nhậu, xe bán cá viên chiên, quán cơm chuộng lắm và mua số lượng lớn. Cứ yên tâm mà dùng”, một tiểu thương tư vấn.

Tại chợ Tân Chánh Hiệp (quận 12), khi được hỏi mua dầu ăn số lượng lớn để mở quán nhậu, người bán liền giới thiệu loại dầu ăn bán theo can không nhãn mác, giá chỉ khoảng 500.000 đồng/30 lít, rẻ chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với các loại dầu ăn có thương hiệu trên thị trường.

Hiện nay, tình trạng dầu ăn bẩn trà trộn vào thị trường đang có xu hướng gia tăng. Những chai dầu ăn không nhãn mác được bày bán tràn lan trên thị trường, chỉ với vài chục nghìn đồng là đã có thể mua cả thùng dầu ăn, giá rẻ chỉ bằng 1/3 loại dầu có thương hiệu trên thị trường.

Tại Hà Nội, những can dầu loại 5l, 20l được các quầy hàng khô, tạp hóa bày bán rất nhiều, bên ngoài còn nguyên nhãn mác của các thương hiệu lớn. Những người bán hàng cho biết, dầu sản xuất tại cơ sở tư nhân, đóng vào can cho dễ vận chuyển.

Có 2 loại dầu đó là dầu thực vật và dầu động vật. Dầu thực vật có khoảng 10 loại, trong đó đắt nhất vẫn là các thương hiệu nổi tiếng. Còn những loại mang thương hiệu lạ được bán với giá 400.000 đồng một thùng, không bán lẻ.

Bên trong thùng, sản phẩm được đóng vào túi nilon, không có thông tin cụ thể về nhà sản xuất. Rẻ nhất vẫn là sản phẩm không nhãn mác, được sản xuất tại những cơ sở tư nhân có giá 80.000 đồng một can 5l.

Các loại dầu ăn này giá rẻ chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với các loại dầu ăn có thương hiệu trên thị trường và được các hàng quán bình dân, hàng ăn vỉa hè… sử dụng. Chiên thức ăn với các loại dầu ăn này sẽ nhanh lên màu, đẹp hơn.

Theo các chuyên gia y tế, dầu ăn sử dụng nhiều lần mang lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe do bị đun nóng nhiều lần, thành phần hóa học sẽ thay đổi, các chất vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, tạo nên một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Khi các chất độc này vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa, làm khó tiêu, huyết áp tăng cao và gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Tuy nhiên công tác quản lý, kiểm soát đối với hoạt động tái chế, buôn bán dầu ăn trôi nổi vẫn còn bất cập, hạn chế.

Thu Trang

Thứ Năm, 30/07/2020 19:11

Sự Kiện