Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Lời thật người trong cuộc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Một hộp tằm Trung Quốc có giá cao hơn gấp rưỡi, nhưng nhiều cơ sở sản xuất cũng không chọn hàng Việt Nam vì chất lượng kém.

Nhập từ trứng...

Ông Đỗ Văn Hùng chủ một cơ sở nuôi tằm con tập trung tại Lâm Đồng tiết lộ, từ nhiều năm nay cơ sở của ông không còn nhập trứng tằm từ các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam nữa. Lý do được ông giải thích là do trứng tằm của Việt Nam có chất lượng không ổn định, người sản xuất gặp rất nhiều rủi ro.

Khaisilk ban khan lua Trung Quoc: Loi that nguoi trong cuoc
Ông Hoàng Khải

"Tính trung bình, một hộp trứng tằm mua từ thị trường Trung Quốc có giá khoảng hơn 200.000 đồng/hộp. Nhưng mỗi hộp trứng này sẽ cho ra khoảng hơn 50kg kén, tính thu nhập trung bình vào khoảng 9 triệu đồng/1 hộp kén.

Trong khi đó, trứng tằm của Việt Nam có giá thấp hơn nhưng không ổn định cả về số lượng và chất lượng.

Việc này rất dễ hiểu, tôi lấy ví dụ, một hộp trứng có giá đắt hơn 100.000 đồng/ hộp, nhưng một hộp trứng đó lại tạo ra được 50kg kén, trong khi một hộp trứng khác có giá rẻ hơn 100.000 đồng/hộp nhưng một hộp trứng đó lại không tạo ra được ki-lô-gam kén nào. Vấn đề ở đây là chất lượng và hiệu quả", ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, hiện 90% các cơ sở nuôi tằm con tập trung tại Lâm Đồng đều nhập hàng Trung Quốc, trong đó phần lớn là nhập tiểu ngạch nên chất lượng đôi khi không ổn định.

Ông cho biết, có thời điểm doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị cung cấp trứng là 10 hộp trứng tằm, tuy nhiên, do biến động thị trường, doanh nghiệp phải nhập 15 hộp mới đủ.

Trong trường hợp đó, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận trả giá cao, thậm chí còn phải nhận những hộp giống chất lượng không đảm bảo.

Mặc dù vậy các doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận do không thể sử dụng giống trứng sản xuất từ trong nước.

"Theo thống kê, hiện toàn ngành chỉ có sáu đơn vị sản xuất trứng tằm giống, công suất 600 nghìn hộp/năm, chỉ đáp ứng 30% nhu cầu sản xuất.

Mặt khác, công nghệ tạo giống của Trung Quốc đã có từ nhiều năm, Việt Nam chưa thể theo kịp. Từ việc tạo giống chưa tốt, dẫn tới chất lượng tơ cũng bị kém hơn hẳn so với tơ Trung Quốc. Từ chất lượng tơ kém sẽ khiến khách hàng quay lưng, doanh nghiệp khó lòng tồn tại", ông Hùng chia sẻ.

Tìm lụa Việt ở đâu?

Nhân sự việc ồn ào bán lụa thật, lụa giả của ông Hoàng Khải - ông chủ chuỗi cửa hàng Khaisilk - chủ của cơ sở nuôi tằm con cho rằng đó là "lỗi quy trình sản xuất".

Theo ông Hùng, để người dân và doanh nghiệp không chạy theo cầu lợi trước mắt thì nhà nước phải thể hiện thật tốt vai trò điều hành, quản lý của mình. Ngay từ khâu tạo giống, định hướng sản xuất cho tới khâu phát triển thị trường... nhà nước phải có được chính sách thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất nhằm giúp ngành tơ tằm phát triển.

Tuy nhiên, tất cả đều đang bị đẩy sang cho doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp tự làm, tự bơi, tự tìm đường đi, tự sống.

Ngay cả công nghệ cũng vậy, trong khi công nghệ các nước đã ở mức nào rồi thì chúng ta vẫn đang chạy theo mua về, sử dụng lại những công nghệ cũ kỹ hàng bao nhiêu năm đã được các nước bỏ đi.

"Chúng ta hoàn toàn không có gì, từ trứng, giống cho tới công nghệ kỹ thuật, tất cả đều đang chạy theo sau các nước, cứ như vậy thì tìm đâu ra lụa chất lượng tốt? Không có giống tốt, không có lụa tốt thì làm sao cạnh tranh được với sản phẩm của các nước.

Khaisilk bán khăn Trung Quốc: Lộ mâu thuẫn

Là người trong nghề tôi biết, trên thị trường giờ tìm được lụa Việt thật sự khó lắm. Bản thân tôi từng đi đến một khu làng nghề, cũng được giới thiệu khăn lụa chính hiệu nhưng khi sờ vào là tôi biết ngay đó không phải lụa Việt. Việc này cũng dễ hiểu thôi, đến cả trứng, cả giống chúng ta cũng đang nhập từ Trung Quốc thì việc bán lụa Trung Quốc cũng là bình thường", ông Hùng nói.

Trước bối cảnh đó, ông Hùng cho rằng, nhà nước phải có giải pháp quy hoạch và định hướng phát triển cụ thể. Bên cạnh đó, phải có chính sách đẩy mạnh áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại trong khâu nuôi, tạo giống, giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn giống, giảm thiểu những rủi ro.

Ngoài ra, cũng phải siết chặt khâu quản lý, kiểm soát chất lượng, thương hiệu của sản phẩm.

"Phải ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu không thể để sự việc tồn tại hàng mấy chục năm rồi mới phát hiện, xử lý", ông Hùng nhấn mạnh.

Thái An
 

Thứ Hai, 30/10/2017 13:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện