Lợn bệnh vẫn mua gom, giết mổ bán cho công nhân

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thịt lợn ốm, bệnh, đã chết vẫn giết thịt rồi bán cho công nhân tại các KCN ở huyện Nhơn Trạch.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai cho thấy, đơn vị này vừa phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh bắt quả tang 1 cơ sở đang giết mổ heo bệnh, heo chết ở huyện Long Thành.

Lon benh van mua gom, giet mo ban cho cong nhan
Kinh hãi cơ sở giết mổ heo chết, heo bệnh ở Đồng Nai. Ảnh: Báo Bảo vệ Pháp luật

Ngày 13/2, lực lượng chức năng đã bắt quả tang gia đình ông Vũ Đức Nhiệm (xã Bàu Cạn) đang mổ 7 con heo có trọng lượng gần 150kg, đã chết, da tím tái.

Qua kiểm tra, Công an ghi nhận trong khu vực sơ chế của nhà ông Nhiệm có 4 thùng xốp bên trong chứa khoảng 500kg thịt heo được ướp đá, có dấu hiệu xuất huyết ngoài da, bốc mùi hôi thối.

Cơ sở trên có diện tích khoảng 50m2, trong đó 30m2 dùng làm khu vực giết mổ và sơ chế thịt, 20m2 còn lại dùng làm kho chứa thịt.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nhiệm khai nhận đã thu mua heo chết từ các trang tại trên địa bàn xã với giá 50.000 đồng/1 con về mổ. Sau đó, mang đi bán cho các công nhân tại các KCN ở huyện Nhơn Trạch.

Tình trạng buôn bán, kinh doanh thịt lợn không đạt chất lượng cũng ghi nhận ở các tỉnh khác.

Trước đó, ngày 11/2, Cơ quan chức năng phát hiện 140 kg thịt heo 'bẩn' từ hai cơ sở giết mổ tại Long An được đưa về chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền của TP.HCM để tiêu thụ.

Phó trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (BQL) Lê Minh Hải cho biết, BQL đã đi kiểm tra hai chợ đầu mối trên, phát hiện một số quầy thịt có màu đỏ sậm, các hạch sung huyết, mỡ màu hồng nhạt. Cơ tái trắng, dùng tay ấn vào cơ không còn độ đàn hồi, xuất huyết nặng, quày thịt có mùi hôi, biến đổi màu sắc, mùi vị. Dấu kiểm soát giết mổ mờ không đọc được, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh sản phẩm động vật.

Qua kiểm tra hồ sơ và truy xuất nguồn gốc, BQL ghi nhận có Giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh, xuất phát từ Cơ sở giết mổ (CSGM) trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, lô hàng 120 kg thịt heo xuất phát từ cơ sở giết mổ Long Hiệp (địa chỉ: Ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, Long An) và một lô hàng 20 kg từ cơ sở giết mổ Nguyễn Hữu Ân (địa chỉ: xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An). Chi cục Chăn nuôi Thú ý và Thủy sản Long An là cơ quan cấp Giấy chứng nhận kinh doanh sản phẩm động vật cho hai cơ sở này.

Đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, BQL đã chuyển thông tin về các lô hàng thịt heo "bẩn" đến Sở NNPT-NT tỉnh Long An, để đơn vị này tăng cường kiểm tra, có động thái xử nghiêm những hành vi vi phạm.

Cúc Phương

Chủ Nhật, 16/02/2020 17:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện