Mực xà đại dương giá siêu rẻ: 'Dân biển không ăn'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Bà Hồng cho biết, mực xà đại dương hay còn được gọi là mực ma, người dân biển không bao giờ mua để ăn.

Thời gian gần đây, loại mực xà đại dương được rao bán rầm rộ trên các chợ hải sản online hoặc xuất hiện tại các hàng hải sản nhỏ lẻ ở chợ dân sinh. Điều khiến nhiều người bất ngờ là về giá mực ống hiện nay đang rất cao, còn giá mực xà đại dương size to nhưng giá chỉ bằng 1/4 của mực ống thường.

Để tìm hiểu về loại mực xà đại dương, ngày 6/11, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi, người Hải Hậu, Nam Định) cho biết, mặc dù bà buôn bán hải sản từ bé nhưng chưa bao giờ bà bán loại mực xà này.

"Mực xà này con to, dày lắm nhưng thịt thì nhạt, ăn cứng và dai, thậm chí có vị hơi chua nếu ai để ý kỹ. Loại mực này ở bến họ chào giá rẻ như giá tép, người dân biển chúng tôi không bao giờ mua để ăn. Chỉ có những dân buôn nơi xa họ về bến mua hải sản thấy rẻ thì họ mua bán cho các quán nướng trên Hà Nội", bà Hồng tiết lộ.

Muc xa dai duong gia sieu re: 'Dan bien khong an'
Mực xà có thân hình to, giá rất rẻ

Theo bà Hồng, một con mực xà nặng từ 2-5kg, giá tại bến thường chỉ 20.000-40.000 đồng/kg nhưng người bán lẻ thường bán khoảng 70.000-90.000 đồng/kg. Loại mực này được đánh bắt xa bờ nên hầu hết là hàng cấp đông khi đưa về đất liền. Ngoài ra, để tiện cho việc vận chuyển thì mực đều đóng đá, hiếm khi có hàng tươi sống.

"Người dân nơi khác gọi đây là mực xà đại dương nhưng người dân biển chúng tôi gọi là mực ma vì thân con mực này to và màu sắc xấu xí. Loại mực này chỉ có các quán nướng vỉa hè hay người nào ham rẻ mua mực này về làm chả mực thôi. Họ làm món nướng vì tẩm ướp được nhiều gia vị chứ nếu nhúng lẩu hay hấp, xào thì ăn rất tệ", bà Hồng nói thêm.

Còn theo chị Nguyễn Thị Ngọc (28 tuổi, Móng Cái, Quảng Ninh) cho biết, ruột mực xà này rất to, khi chế biến phải bỏ hết da và khi xào cũng bị ra nước rất nhiều nên rất hao.

Cũng theo chị Ngọc, loại mực xà này khiến không ít người tiêu dùng bị mắc lừa bởi giá thành rẻ và nhìn miếng mực rất dày. Nhiều người tiêu dùng không chuyên, khi nhìn miếng mực xà sẽ nghĩ rất dày và giòn nên mua về.

"Tôi được biết đã từng có những hội nhóm trên Facebook nghiêm cấm bán mực này do việc tẩm ướp quá nhiều gia vị, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy mà không hiểu giờ đây lại có nhiều người rao bán mực này.

Có thể do mực ống thường đang có giá cao và khan hiếm hàng nên nhiều người bán đã lợi dụng tình hình thị trường để nhập hàng loại này về bán cho người tiêu dùng", chị Ngọc nói.

Thanh Giang

Thứ Bảy, 07/11/2020 07:48

Sự Kiện