Nghịch lý tại chung cư 229 Phố Vọng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - BQT chung cư 229 Phố Vọng cho rằng UBND TP Hà Nội không đầu tư xây dựng nhưng lại là chủ sở hữu tầng trệt là phi lý.

Tại sao UBND lại sở hữu tài sản của cư dân?

Ông Chu Ngọc Thoan - Đại diện Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết, công văn ngày 22/12/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội gửi báo cáo Văn phòng Thành ủy và các bên liên quan về việc giải quyết kiến nghị tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã có nội dung tích cực khi yêu cầu đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (cơ quan chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội) bàn giao lại tầng hầm cho cư dân.

Tuy nhiên, nội dung Sở Xây dựng Hà Nội xác định diện tích tầng trệt chung cư 229 Phố Vọng thuộc quyền quản lý của UBND TP Hà Nội, Công ty Sao Mai phải bàn giao lại quyền quản lý vận hành tầng trệt cho UBND TP Hà Nội là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo ông Thoan, các quy định pháp luật đã nêu rõ việc tổ chức quản lý, vận hành, khai thác các khu đô thị mới, nhà chung cư cao tầng thực hiện theo nguyên tắc lấy thu, bù chi. Các khoản thu được xác định lấy từ kinh phí khai thác tầng hầm, tầng trệt và do cư dân trong chung cư đóng góp.

Nghich ly tai chung cu 229 Pho Vong
Tòa nhà A1 & A2 chung cư 229 Phố Vọng từng được coi là chung cư cao cấp nhưng lại đang xuống cấp trầm trọng.

Chủ sở hữu nhà chung cư là chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu diện tích khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư. Quyền quản lý, vận hành tầng hầm và tầng trệt nhà chung cư thuộc về đại diện của cư dân (Ban quản trị nhà chung cư).

"Luật Nhà ở đã chỉ rõ chủ đầu tư chỉ là người thực hiện đầu tư, khi đầu tư xong, cụm nhà chung cư thuộc quyền sở hữu của cư dân và việc quản lý phần diện tích chung thuộc về chủ sở hữu nhà chung cư. Đối với phần sở hữu chung của khu văn phòng, dịch vụ, thương mại thì do đơn vị quản lý vận hành, nếu nhà chung cư không có đơn vị quản lý vận hành thì do Chủ sở hữu khu chức năng này thực hiện quản lý” - ông Thoan nói.

Ông Thoan đặt câu hỏi: "UBND TP Hà Nội không đầu tư chi phí vào xây dựng tầng trệt tại sao lại được sở hữu? Cư dân đóng chi phí xây dựng tầng trệt và khai thác diện tích tầng trệt chủ yếu để lấy kinh phí bảo trì tòa nhà thì tại sao không phải của cư dân mà lại của UBND thành phố?".

Thực trạng đau lòng

Trước những tranh chấp phần diện tích chung riêng diễn ra căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân tại chung cư 229 Phố Vọng, Ban quản trị đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương.

Một năm sau ngày Ban quản trị được thành lập, đại diện chủ đầu tư mới bàn giao tầng hầm cho cư dân từ đầu tháng này. Trong khi đó việc xác định  diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng, chi phí bảo hành, bảo trì công trình vẫn chưa được xác định.

Nghich ly tai chung cu 229 Pho Vong
Ông Chu Ngọc Thoan kiến nghị cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết những bức xúc của cư dân chung cư 229 Phố Vọng.

"Trong suốt 10 năm qua, khi quản lý - vận hành chung cư 229 Phố Vọng, đại diện chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều sai phạm như: Không tổ chức đấu thầu quản lý vận hành nhà chung cư, đặc biệt là khu thương mại tại tầng trệt hai nhà A1 và A2; Cho doanh nghiệp thứ 3 thuê lại trái quy định; Không công khai lợi nhuận thu được từ việc tổ chức cho thuê diện tích tầng trệt và tầng hầm; Không thực hiện bảo trì nhà chung cư; Có biểu hiện khuất tất trong việc phân chia lợi nhuận, hình thành nhóm lợi ích; Việc tổ chức kinh doanh tại tầng trệt 2 tòa nhà rất lộn xộn, rất dễ gây cháy nổ..." - ông Thoan kể.

Ông Thoan cho rằng, nguyên nhân dẫn đến những sai phạm này là do đại diện chủ đầu tư không phải là chủ sở hữu nên việc tổ chức vận hành, quản lý chung cư là không phù hợp. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý nhà chung cư thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho nhóm lợi ích lợi dụng.

Ông Thoan kiến nghị: "Cơ quan chức năng cần xác định rõ diện tích chung, riêng tầng trệt, giao cho chủ sở hữu (cư dân) là chủ thực sự của tòa nhà chung cư quản lý, tổ chức đấu thầu doanh nghiệp vận hành, quản lý nhà chung cư.

Đồng thời, cơ quan chức năng cần nhanh chóng tổ chức, giao nhiệm vụ rõ ràng cho đơn vị, cá nhân trong việc phòng chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho hai tòa nhà, xác định rõ cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ.

Xác định phần kinh phí bảo hành, bảo trì cho 2 tòa nhà, từ việc tổ chức cho thuê kinh doanh tại tầng trệt, tầng hầm. 

Trong lúc chờ phân định rõ việc chủ sở hữu tầng trệt của 2 nhà A1 & A2, đề nghị chủ đầu tư hiện đang quản lý và cho thuê kinh doanh trích phần thu được hàng năm giao lại cho dân để hỗ trợ bảo trì công trình và xác định diện tích sinh hoạt cộng đồng cho cư dân".

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 24/01/2018 09:31

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện