Ngũ cốc giảm cân nội địa Trung Quốc: Lại nhiều... không

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo chị Hà, chị không có nhu cầu giảm cân nên không ăn ngũ cốc nội địa Trung Quốc, chỉ có con chị ăn thay bim bim.

Trên nhiều diễn đàn cũng như các trang mạng xã hội những năm gần đây xuất hiện tràn lan các loại đồ ăn vặt được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, trong đó đặc biệt được chú ý là bột ngũ cốc giảm cân.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại bột ngũ cốc giảm cân này, ngày 5/12, PV đã liên hệ với chị Nguyễn Thị Thu Hà (40 tuổi, Hà Nội), chủ shop bán hàng nội địa Trung Quốc cho biết, có ngày chị bán ra thị trường hàng nghìn túi ngũ cốc này.

Theo chị Hà, mỗi một túi ngũ cốc giảm cân có trọng lượng là 1.080gr và giá bán là 165.000 đồng/kg.

Ngu coc giam can noi dia Trung Quoc: Lai nhieu... khong
Chị Hà cho rằng, do không có nhu cầu giảm cân nên chị không ăn loại ngũ cốc chị bán

"Ngũ cốc này dành cho những người ăn kiêng, muốn giảm béo. Ăn ngũ cốc này có thể thay tinh bột, tuy nhiên về mức độ giảm cân đến đâu còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Đối với những khách lẻ thì mỗi lần mua họ chỉ lấy 1-2 hộp ăn trong vòng 1-2 tuần rồi lại mua tiếp cho ngon", chị Hà nói.

Theo chị Hà, trên bao bì in hạn sử dụng là 12 tháng nhưng không ghi rõ ngày sản xuất. Hàng khô nên không cần bảo quản.

"Từ trước đến nay chưa có ai chê ngũ cốc giảm cân tôi đang bán. Mặc dù shop tôi bán nhiều mặt hàng nội địa Trung Quốc nhưng bột ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân này là chạy hàng nhất. Hiện tại kho hàng nhà tôi đang hết bột ngũ cốc loại hạt, chỉ còn hoa quả. Hàng về theo đợt nên tôi cũng không biết sắp tới có ngũ cốc dạng hạt về không", chị Hà chia sẻ thêm.

Nói về nguồn gốc hàng nhập, chị Hà cho rằng, chị nhập trực tiếp tại các nhà máy bên Trung Quốc, không qua trung gian cũng không phải mua lại trong các siêu thị hay trung tâm thương mại nào.

Chia sẻ thêm về đối tượng khách mua hàng, chị Hà cho rằng, đa số khách nhà chị là những chị em sau sinh bị thừa mỡ ở  bụng, những người có bầu hoặc các bà mẹ mua cho con nhỏ ăn thay bim bim.

"Loại ngũ cốc này trẻ con biết ăn thô rất thích ăn bởi có thể thay thế bim bim, bánh kẹo", chủ shop bán hàng nội địa Trung Quốc cho biết..

Cũng theo chủ shop này, nhiều khách mua ngũ cốc giảm cân nhà chị khen hàng ngon hơn của Nhật nên chị rất tự tin quảng cáo và bán cho khách sử dụng.

"Ngũ cốc Trung Quốc ngon hơn của Nhật là do ít ngọt hơn, khách ăn vào cảm giác không còn thèm ăn nữa. Thứ quan trọng nữa là ăn ngũ cốc này no rất lâu" chị Hà chia sẻ.

Được biết, thành phần trong ngũ cốc Trung Quốc bao gồm hạt bí, mè đen, yến mạch, hạt điều, kiwi, chuối,...

Có thể thấy rằng, mặc dù bột ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân hay các sản phẩm nội địa Trung Quốc khác được truyền tai nhau về độ ngon rẻ nhưng chất lượng, nơi sản xuất cụ thể lại hoàn toàn chưa qua kiểm tra đánh giá. Trên bao bì sản phẩm, 100% đều bằng tiếng Trung, không có tiếng Anh hay dán tem phụ về thành phần, hướng dẫn sử dụng.

Chất lượng sản phẩm không chỉ dựa trên giá thành, nước sản xuất mà do nguồn gốc, thành phần, quy trình chế biến và công nghệ sản xuất.

Bởi vậy, với các sản phẩm nội địa Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường hiện nay, rất cần các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá về chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần thận trọng, không nên mua hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

Thu Hoài

Thứ Sáu, 07/12/2018 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện