Người Hà Nội cẩn trọng kẻo ăn cam Cao Phong "nhái"?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cam Cao Phong thời điểm này mới bắt đầu thu hoạch, chưa bán nhiều nên cam ngoài chợ gần như đều là cam "nhái"

Anh Tuấn, một trong số các ông trùm cam Cao Phong, Hòa Bình cho biết, người dân Hà Nội đang tưởng mình được ăn cam Cao Phong chính hiệu nhưng thực tế là đang bị "lừa".

Nguoi Ha Noi can trong keo an cam Cao Phong
Cam không chất bảo quản không giữ được tươi lâu.

Có tới 70% cam đang bán ngoài chợ được gắn mác cam Cao Phong nhưng lại là các mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc là cam nhập từ các tỉnh, thành, địa phương mới trồng, chưa có thương hiệu.

Anh Tuấn cho biết, đặc trưng của cam Cao Phong là có hình dáng là hình cầu đều, vỏ quả nhẵn, màu vàng đậm, túi tinh dầu lộ rõ, tép quả màu vàng đậm và mọng nước, vị ngọt đậm, thơm nhưng vẫn có vị chua đặc trưng.

Cam Cao Phong hiện đang có giá bán giao động tại vườn từ 14.000 - 16.000 đồng/1kg tùy từng loại, giá bán lẻ ra thị trường từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Theo anh Tuấn, sở dĩ người dân Hà Nội đang phải ăn cam Cao Phong "nhái" là vì nhiều người có thói quen ăn ngọt, nên dễ dàng bị người bán qua mắt.

Là một người chuyên cung cấp cam cho tất cả các tỉnh thành trên cả nước, anh Tuấn cho biết, khi bán cam anh cũng thấy buồn vì thương hiệu cam Cao Phong đang được gắn cho rất nhiều loại cam khác.

"Từ cam Bắc Giang, Hưng Yên, thậm chí là cam Trung Quốc... đều được quảng cáo là cam Cao Phong lòng vàng chính hiệu, nhưng thực tế không phải như vậy.

Nếu để ăn thì cam Bắc Giang, Hưng Yên có vị ngọt hơn song lại không có vị thơm đặc trưng như cam Cao Phong", anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn nhận định, việc cam Cao Phong bị "nhái" thương hiệu một phần do sự nổi tiếng từ lâu đời của loại cam đất Hòa Bình, phần nữa là do những người sành ăn thường rất thích vị ngon đặc trưng của loại cam này.

Tuy nhiên, anh Tuấn lo ngại, với việc trà trộn, gắn mác giả mạo cam Cao Phong có thể sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu, cũng như chất lượng loại cam năm trong số 8 loại ngon nhất cả nước hiện nay.

"Người ta kêu nhiều cam Cao Phong giờ không còn ngon như ngày xưa nữa, ăn cam cứ nhạt nhạt, không ngọt cũng không chua, cam bổ ra không có mùi thơm đặc trưng... Tôi khẳng định, chất lượng cam Cao Phong vẫn vậy, vẫn thơm, ngon như vậy nhưng nó không ngon là do bị trà trộn, bị nhái thương hiệu", anh Tuấn khẳng định.

Làm sao biết cam an toàn?

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm lựa chọn cam an toàn từ kinh nghiệm thu hoạch cam Cao Phong, anh Tuấn khẳng định chắc nịch "cam Cao Phong" không ngâm tẩm hóa chất".

Anh Tuấn cho biết, một loại cam được cho là an toàn phải có thời gian chăm trồng, cho tới quá trình thu hoạch luôn bảo đảm đúng quy trình khoa học, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học.

Trong quá trình thu hoạch, cam bị cắt rời cành rất nhanh bị héo, xuống nước, vì lẽ này nên cam Cao Phong không giữ được mã lâu, chỉ sau một ngày là cả lá và quả đã bị héo.

Mặc dù không bị ảnh hưởng đến chất lượng song nếu bán lẻ trên thị trường thì người tiêu dùng không thích, hơn nữa, cam héo sẽ làm hao hụt, người bán cũng bị thua thiệt.

Quản thực phẩm bẩn: Nên tạo ra con phố thực phẩm sạch

Vì thế, nhiều người lựa chọn giải pháp ngâm chất bảo quản, với loại thuốc này chỉ cần rửa qua cam hoặc nhúng vào thùng hóa chất cam có thể giữ được tươi nguyên trong vài ngày liền.

"Tôi khá ngạc nhiên khi qua chợ thấy nhiều hàng bày bán cam mà lá thì vẫn tươi xanh như còn trên cây, trong khi quả thì chín vàng, căng mọng, không hề có dấu hiệu bị héo, mất nước, không thể như vậy được. Cam không hóa chất không thể giữ được như vậy.

Hơn nữa, cam chín cây sẽ chín từ từ, khoảng 8 phần chín, 2 phần xanh, phần gần cuống sẽ chín sau cùng nên luôn có một chút màu xanh, không thể có ngay màu vàng đồng đều như ngoài chợ vẫn đang bán.

Mỗi ngày tôi cắt và chuyển đi tới vài tấn cam tôi biết, cam cắt rời cành là đã có dấu hiệu bị héo rồi, nếu không chuyển ngay thì chắc chắn sẽ bị hao, người bán sẽ lỗ. Vì thế, chúng tôi luôn cắt theo đơn, đủ đơn là chuyển chứ không bao giờ để tồn cam lâu", anh Tuấn chia sẻ.

Tiểu Hảo

Thứ Ba, 20/11/2018 13:35

Sự Kiện