Nhập khẩu nội tạng lợn: Mối lo mất an toàn

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hàng trăm kg nội tạng động vật đóng đá vẫn bốc mùi hôi thối nhập lậu từ nước ngoài tuồn về Việt Nam hàng ngày.

Lực lượng chức năng tại tỉnh cửa khẩu liên tục phát hiện những lô hàng hàng trăm kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc mỗi ngày.

Nhap khau noi tang lon: Moi lo mat an toan
Nầm lợn đông đá, không rõ nguồn gốc, chất lượng. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Hôm 10/12/2018, tổ công tác Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện, bắt quả tang ô tô bán tải mang biển  số 89C-111.73 đang vận chuyển hơn 1.020 kg nầm lợn không có hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc đưa đi tiêu thụ.
 
Tại thời điểm kiểm tra lái xe khai nhận số nầm lợn này được thu gom trên khu vực biên giới thị trấn Đồng Băng để mang về bán kiếm lời.

Trước đó, vào hồi 12 giờ cùng ngày, tại bãi đất trống thuộc khối 8 phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, tổ công tác cũng đã phát hiện thu giữ 280 kg nầm lợn vô chủ.

Tờ Dân Trí cho biết, toàn bộ số nầm lợn trên dù đã đông đá nhưng có dấu hiệu mốc xanh, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nghi nhập lậu từ Trung Quốc về.

Công an thành phố đã lập biên bản xử phạt đối với chủ hàng và bàn giao Chi cục Thú y tổ chức tiêu hủy toàn bộ số nầm lợn trên ngay trong ngày.

Các lô hàng nội tạng động vật đã bị phát hiện bắt giữ và tiêu hủy không chỉ gần đây mà đã tồn tại nhiều năm nay và diễn ra thường xuyên, bất kể thời điểm nào trong năm.

Tháng 9 năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu nghị phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị cũng kịp thời ngăn chặn, bắt giữ 250 kg nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ trên sườn đồi giáp biên tỉnh Lạng Sơn

Nhap khau noi tang lon: Moi lo mat an toan
Số nầm heo bị tịch thu do không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Dân Trí

Hồi tháng 5/2018, tổ công tác của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7 Cục CSGT, Chi cục QLTT Hà Nội và Công an TP Hà Nội đã kiểm tra lô hàng chứa trong container và thùng đông lạnh chứa nội tạng động vật với tổng khối lượng trên 10 tấn.

Xe container mang biển số 60C-057.10 kéo theo thùng đông lạnh biển số 60C-002.19 chở tất cả 215 thùng xốp chứa nầm lợn đông lạnh, trên thùng không có giấy tờ hợp pháp và in chữ Trung Quốc.

Bước đầu, lái xe khai nhận được một người thuê vận chuyển số sản phẩm động vật là nầm lợn từ Lạng Sơn đi Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Số lượng nội tạng động vật nhập lậu qua biên giới dù đã bị bắt, thu giữ và tiêu hủy nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại hay thuyên giảm.

Đáng nói, nội tạng được nhập khẩu qua đường chính ngạch cũng rất cao.

Ông Nguyễn Tùng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2018, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu khoảng 2.300 tấn nội tạng động vật (tăng 750 tấn so với cùng kỳ năm 2017), trong đó có 1.800 tấn tim, thận và 500 tấn mề dưới dạng đông lạnh, trung bình 288 tấn/tháng. Hàng nhập chủ yếu từ Tây Ban Nha, Mỹ và Úc.

Trong nhóm hàng thịt nhập khẩu, ngoài nội tạng còn một số phụ phẩm khác như: mỡ, xương ống, móng, thịt vụn xay...

Số liệu của Tổng cục Hải quan VN, trong 6 tháng đầu năm 2018 lượng phụ phẩm gia súc (heo, bò, trâu) sau giết mổ sống nhập khẩu là 22.831 tấn, trị giá hơn 23 triệu USD. Tính ra giá phụ phẩm gia súc nhập khẩu chỉ hơn 1 USD/kg và mỗi tháng người Việt tiêu thụ gần 4.000 tấn phụ phẩm gia súc các loại.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp Mỹ đang muốn tìm thị trường nhập khẩu thay thế thị trường Trung Quốc. Thịt heo Mỹ vào Trung Quốc đã bị tăng thuế từ 12% lên tới 62%, do tác động của cuộc chiến thương mại.

Do đó, 600.000 trang trại thuộc Hiệp hội Chăn nuôi heo Mỹ có thể sẽ không bỏ lỡ cơ hội để xuất khẩu về Việt Nam các loại nội tạng trắng chưa được Việt Nam cấp phép và các sản phẩm tim, gan, cật và thịt vụn xay đã được cấp phép.

Nếu không có hàng rào kỹ thuật một cách phù hợp, Việt Nam có nguy cơ biến thành bãi rác nội tạng của cả thế giới.

Cúc Phương

Thứ Sáu, 14/12/2018 07:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện