" /> " />

Nông dân khiếu nại gói tín dụng hỗ trợ của LienViet PostBank

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều nông dân vay ưu đãi của LienViet PostBank mua máy nông nghiệp Kubota hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm nhưng lại "mắc quai".

Nông dân bức xúc vì "trước sau bất nhất"

Cuối tháng 7/2018, báo Đất Việt nhận được nhiều phản ánh của người dân trên địa bàn TP. Hà Nội về chương trình gói tín dụng hỗ trợ nông dân của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet PostBank) có nhiều điểm không đúng với Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Theo đó, mỗi trường hợp người nông dân mua máy nông nghiệp Kubota sẽ được ngân hàng hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm đầu và 50% trong năm thứ 3.

Nhiều người dân ở Hà Nội đã làm thủ tục với LienViet PostBank để vay theo chương trình ưu đãi này.

"Khi làm việc với nhân viên của LienViet PostBank chúng tôi được biết những trường hợp đủ điều kiện sẽ được hưởng ưu đãi theo Quyết định 68 của Chính phủ nên đã tin tưởng lựa chọn.

Nong dan khieu nai goi tin dung ho tro cua LienViet PostBank
Thông báo lãi suất của LienViet PostBank ngay sau khi cho người dân vay theo Quyết định 68 của Chính phủ.

Nhưng sau khi làm xong thủ tục tài sản đảm bảo, nhận máy Kubota thì LienViet PostBank bất ngờ tính lãi suất ngay từ những tháng đầu tiên sau khi giải ngân" - một người dân ở xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết.

Theo lời người dân này, máy nông nghiệp Kubota có giá trị vào khoảng gần 600 triệu đồng, giữa năm 2017 gia đình ông làm thủ tục vay của LienViet PostBank 500 triệu đồng với cam kết sẽ trả trong 10 đợt trong vòng 5 năm (50 triệu đồng/ đợt).

Tuy nhiên, khi vừa giải ngân xong thì LienViet PostBank lại yêu cầu khách hàng đóng luôn 20 triệu đồng cho 6 tháng lãi đầu tiên với lời hứa "sẽ hoàn trả lại" khi làm xong các thủ tục liên quan.

Sau gần 1 năm chờ mãi không thấy phía LienViet PostBank hồi âm thì mới đây ông lại nhận được thông báo từ ngân hàng này yêu cầu khách hàng chuẩn bị đóng tiếp 20 triệu đồng cho 6 tháng lãi tiếp theo.

Cùng chung cảnh ngộ, một người dân khác ở huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội cũng rất bức xúc về hành động "trước sau bất nhất" của LienViet PostBank.

"Khi họ tư vấn cho vay thì nói sẽ theo Quyết định 68 của Chính phủ. Nhưng khi vừa xong hợp đồng, giải ngân xong thì bắt tôi nộp tiền lãi 6 tháng đầu ngay chứ không hỗ trợ. Như vậy, ngân hàng đã không giải ngân vốn theo đúng tinh thần Quyết định 68 của Thủ tướng Chính phủ" - người nông dân này cho biết.

Cũng theo phản ánh của người dân tới Đất Việt, nhiều người nông dân có hoàn cảnh khó khăn khác cũng đang nằm trong tình trạng tương tự khi thực hiện vay gói tín dụng hỗ trợ nông dân của LienViet PostBank.

Nong dan khieu nai goi tin dung ho tro cua LienViet PostBank
Nhiều người nông dân đang lâm vào tình cảnh "khóc dở, mếu dở" khi vay vốn tín dụng của LienViet PostBank mua máy nông nghiệp Kubota.

LienViet PostBank phủ nhận

Ngày 1/8/2018, làm việc với Đất Việt, phía LienViet PostBank khẳng định không làm sai Quyết định 68 của Chính phủ khi hỗ trợ người dân vay mua máy nông nghiệp Kubota.

Không những thế, ngân hàng còn có thêm nhiều ưu đãi cho người dân khi chấp nhận tài sản thế chấp là bất động sản, phương tiện vận tải... thậm chí là cả máy nông nghiệp Kubota.

Theo thông tin từ LienViet PostBank, gói tín dụng hỗ trợ nông dân mua máy nông nghiệp Kubota được thực hiện từ năm 2016, đến tháng 10/2017 thì dừng triển khai vì nhận thấy có nhiều bất cập trong việc đề nghị hỗ trợ lãi suất của các cơ quan ban ngành.

"Thời điểm LienViet PostBank thực hiện gói tín dụng này phía Ngân hàng Nhà nước chưa duyệt cấp bù lãi suất cho những ngân hàng thương mại.

Nếu muốn được cấp bù lãi suất thì hàng năm ngân hàng thương mại phải xây dựng kế hoạch hỗ trợ lãi suất và cấp bù chênh lệch lãi suất cho năm kế hoạch gửi trước ngày 31/7.

Khi tư vấn cho người dân, chúng tôi đã nói rất rõ chỉ hỗ trợ lãi suất trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước đồng ý, với những trường hợp đủ điều kiện sẽ được hưởng ưu đãi lãi suất như trong Quyết định 68 của Chính phủ. Điều này cũng được thể hiện rất rõ trong hợp đồng vay vốn giữa LienViet PostBank và khách hàng" - một lãnh đạo của LienViet PostBank cho biết.

Cũng theo LienViet PostBank, trong suốt 3 năm qua, ngân hàng đã có nhiều văn bản, kiến nghị gửi tới các cơ quan ban ngành về việc hỗ trợ lãi suất theo Quyết định 68 của Chính phủ nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Theo dự kiến của LienViet PostBank, có thể trong thời gian tới nếu như Ngân hàng Nhà nước không duyệt hỗ trợ lãi suất cho người nông dân theo Quyết định 68 của Chính phủ cho ngân hàng thương mại thì phía LienViet PostBank cũng sẽ chủ động làm việc này.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 02/08/2018 10:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện