Nộp 50 triệu để được ‘tư vấn’ dự án Minh Quốc Plaza

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Minh Quốc Plaza sẽ phải ký phiếu yêu cầu tư vấn và nộp 50 triệu đồng.

Từ nhiều tháng qua, nhiều thông tin quảng cáo giới thiệu về dự án Minh Quốc Plaza (đường Mỹ Phước – Tân Vạn, phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) tràn ngập trên các trang mạng. 

Theo quảng cáo, dự án Minh Quốc Plaza có tổng diện tích 4.949,2m2, trong đó đất xây dựng công trình là 2.183,3m2; khối nhà chung cư gồm 2 tầng hầm, 22 tầng và 1 tầng kỹ thuật; tổng 414 căn hộ; quy mô dân số 1.239 người; tổng mức đầu tư gần 380 tỷ đồng. 

Nop 50 trieu de duoc ‘tu van’ du an Minh Quoc Plaza
Lễ ký kết phân phối dự án Minh Quốc Plaza giữa chủ đầu tư và GP Land

Ngày 25/12/2019 tại TP.HCM, chủ đầu tư dự án Minh Quốc Plaza là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Quốc và Công ty Cổ phần GP Land đã ký kết hợp tác phân phối độc quyền dự án này.

Mặc dù Công ty Cổ phần GP Land được giới thiệu với danh nghĩa là đơn vị phân phối độc quyền. Tuy nhiên theo tìm hiểu, hiện có một số công ty khác cũng tham gia phân phối dự án này.

Điển hình là Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Địa ốc Nhà Việt (Địa ốc Nhà Việt, trụ sở tại số 25 đường D2, khu dân cư Hiệp Thành 1, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một).

Nop 50 trieu de duoc ‘tu van’ du an Minh Quoc Plaza
Phiếu yêu cầu tư vấn dự án Minh Quốc Plaza

Theo ghi nhận thực thế, hiện dự án vẫn là bãi đất trống mới được quây tôn và tập kết một số vật liệu, máy móc xây dựng. Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, hiện dự án Minh Quốc Plaza chưa được cho phép giao dịch mua bán.

Tuy nhiên chủ đầu tư đã "bắt tay" với các đơn vị phân phối tiến hành giao dịch, thu tiền của khách hàng dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn”. 

Theo đó, khách hàng sẽ nộp 50 triệu đồng cho Địa ốc Nhà Việt, để được “tư vấn” về dự án Minh Quốc Plaza. 

Đến ngày chủ đầu tư công bố dự án nếu khách hàng tiếp tục chọn căn hộ thì sẽ thanh toán theo hai phương thức, đợt 1 sẽ thanh toán với số tiền 250 triệu bao gồm cả 50 triệu đồng (tiền tư vấn) trước đó, thời gian dự kiến ký hợp hợp đồng mua bán sẽ là ngày 30/5/2020, khách hàng sẽ thanh toán thành 10 đợt. 

Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn phương thức thanh toán nhanh theo 4 đợt, khách hàng sẽ đóng 250 triệu đồng sau lễ công bố dự án và thanh toán đủ 70% giá trị hợp đồng sau khi ký hợp đồng mua bán.

Nop 50 trieu de duoc ‘tu van’ du an Minh Quoc Plaza
Khách hàng phải nộp 50 triệu đồng để được "tư vấn" về dự án Minh Quốc Plaza

Trao đổi với Báo Đất Việt, Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: Công ty Địa ốc Nhà Việt dùng phiếu yêu cầu tư vấn, nhưng thu tiền của khách hàng là vi phạm pháp luật. Cụ thể là vi phạm khoản 5, điều 10 Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Về nội dung "phiếu yêu cầu tư vấn", Luật sư Trần Đức Phượng cho biết: Theo Điều 74 và Khoản 8 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản: Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên. Tuy nhiên, nội dung tư vấn là gì thì luật không quy định rõ.

Theo Điều 61 Luật Kinh doanh Bất động sản: Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản do các bên thỏa thuận và phải có các nội dung chính sau đây: Tên, địa chỉ của các bên; Đối tượng và nội dung dịch vụ; Yêu cầu và kết quả dịch vụ; Thời hạn thực hiện dịch vụ; Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ; Phương thức, thời hạn thanh toán; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Giải quyết tranh chấp; Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Phiếu yêu cầu tư vấn có nội dung là thể hiện yêu cầu của khách hàng, nhưng chưa có các điều khoản phải có nội dung chính nên đây không phải là Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản về tư vấn bất động sản.

Trong phiếu yêu cầu tư vấn, có ghi nội dung khách hàng phải nộp 50 triệu đồng “tiền đảm bảo”. Có thể hiểu đây là tiền đặt cọc. Một hình thức mập mờ để lách luật và “dụ” khách hàng.

Văn Tuấn 

Thứ Năm, 14/05/2020 15:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện