Phải quản lý lại để phân biệt cồn công nghiệp với rượu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục trưởng Cục ATTP kiến nghị Bộ Công thương đưa chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp để tránh tình trạng dùng cồn này để pha chế bia, rượu.

Tại cuộc gặp mặt báo chí mới đây, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã thông báo tin tức liên quan đến tình trạng ngộ độc rượu trong 5 tháng đầu năm.

Phai quan ly lai de phan biet con cong nghiep voi ruou
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong

Cụ thể, tính đến ngày 31/5/2020, toàn quốc đã ghi nhận 48 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 870 người mắc, 824 người nhập viện điều trị và 22 người tử vong. So sánh với cùng kỳ năm 2019, tăng 11 vụ (29,7%) ngộ độc thực phẩm, số người mắc tăng 18 người và tử vong tăng 17 người.

Số ca tử vong chỉ phản ánh một phần nổi trong lĩnh vực đảm bảo ATTP. Thực tế số vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể – với số lượng người mắc lớn - chủ yếu là ngộ độc do vi sinh vật, số người nhập viện rất cao nhưng tỷ lệ tử vong thường rất thấp (trừ những người có bệnh lý nền nặng).

Trong số trên, hầu hết ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm là ngộ độc do độc tố như rượu chứa cồn công nghiệp, nấm độc.

Điển hình như tháng 4/2020, một vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng xảy ra ở xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) khi một nhóm công nhân xây dựng ra quán tạp hóa mua rượu trắng về uống. Sau uống rượu, cả 12 người phải nhập viện, 2 người tử vong.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, xung quanh các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sử dụng cồn công nghiệp để pha chế rượu, Cục An toàn thực phẩm đã có những hành động phối hợp với các cơ quan chức năng khác, song vấn đề chưa được giải quyết triệt để.

Theo vị Cục trưởng, trong các giải pháp để đảm bảo ATTP, giải pháp đầu tiên vẫn là phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn người dân cách sử dụng thực phẩm an toàn.

Giải pháp quan trọng thứ hai mới là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan ở địa phương, khi phát hiện vi phạm pháp luật về ATTP, phải xử phạt thật nặng và cùng đó công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo.

Có thể khẳng định, mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã tăng lên rất nhiều. Với những hành vi cố ý vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự. Tuy vậy, các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra còn mỏng và yếu, thậm chí có nơi, có lúc còn lơi lỏng xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, riêng về việc xử lý tình trạng rượu giả trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm cũng đã tìm kiếm sự hợp tác với Bộ Công thương.

"Qua các hội thảo, chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần tới Bộ Công Thương về việc phải yêu cầu đưa chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp để phân biệt với cồn thực phẩm, tránh tình trạng sử dụng loại cồn này vào pha chế thực phẩm, bia rượu.

Song hiện tình trạng này vẫn chưa có chuyển biến. Nhiều cơ sở làm ăn phi pháp, bất chấp lương tâm, đã mua cồn công nghiệp (màu trong suốt) về pha với nước để làm thành rượu giá rẻ bán ra thị trường, vô cùng nguy hiểm" - Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Cúc Phương 

Thứ Hai, 22/06/2020 15:24

Sự Kiện