Phát hiện Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang giả mạo

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo phát hiện sản phẩm thực phẩm chức năng giả trên thị trường.

Ngày 6/7, Cục An toàn thực phẩm nhận được phản ánh của tổ chức, cá nhân về việc phát hiện hàng giả là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hai sản phẩm đó là Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang.

Sau khi xác minh, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện Công ty Cổ phần ALLHERBS (địa chỉ: 154/9 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) là tổ chức công bố chịu trách nhiệm về sản phẩm của 02 sản phẩm có thông tin sau: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Đa Xoan - Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9506/2019/ĐKSP ngày 08/8/2019; thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dưỡng Sắc Khang - Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8917/2019/ĐKSP ngày 14/7/2019; nhãn của 02 sản phẩm này ghi nhà sản xuất là Công ty TNHH Medistar Việt Nam (địa chỉ: lô 38-2 Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

Tuy nhiên Công ty TNHH Medistar Việt Nam đã xác nhận không sản xuất bất kỳ lô sản phẩm nào là Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang cho  Công ty cổ phần Allherbs.

Phat hien Vien Da Xoan, Duong Sac Khang gia mao
Sản phẩm đã bị thu hồi giấy phép vẫn được chào bán trên mạng xã hội

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 312/QĐ-ATTP ngày 12/6/2020 về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với 02 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang của Công ty Cổ phần ALLHERBS.

Ngoài ra Cục ATTP cũng chuyển hồ sơ đến Cơ quan công an để điều tra hành vi có dấu hiệu hình sự; chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố kiểm tra giám sát việc lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Đa Xoan, Dưỡng Sắc Khang trên địa bàn.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo để người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Đa Xoan và Dưỡng Sắc Khang có các thông tin nêu trên.

Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm có các thông tin nêu trên, đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo quy định.

Thời gian qua trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giả mạo, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó ngày 25/4, Cục ATTP cho biết, Cục vừa nhận được công văn của Bệnh viện Trung ương Huế về việc giả danh để sản xuất và bán sản phẩm có tên là Thuốc Bác Bắc của Tổng công ty dược bệnh viện Trung ương Huế.

Qua rà soát hệ thống dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm, Cục ATTP xác định Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 7026/2019/ĐKSP ngày 13/6/2019 không cấp cho sản phẩm có tên Thuốc Bác Bắc của Tổng công ty dược bệnh viện Trung ương Huế.

Vì thế, Cục ATTP đã chuyển thông tin trên đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế để điều tra vụ việc. Đồng thời, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có tên Thuốc Bác Bắc kể trên.

Thanh Thanh

Thứ Ba, 07/07/2020 11:24

Sự Kiện