Quảng Nam, Đắk Lắk triển khai tháng hành động vì ATTP

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Tích cực thực hiện thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên các tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịch COVID-19.

Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP), tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 04 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

Quang Nam, Dak Lak trien khai thang hanh dong vi ATTP
Đắk Lắk triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Cụ thể, Đoàn số 1: Thanh tra Sở Y tế; Đoàn số 2: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế; Đoàn số 3: Thanh tra Sở Công Thương; Đoàn số 4: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, Phòng Cảnh sát Môi trường - công an tỉnh.

Trong quá trình làm việc, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tại Quảng Nam, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được tích cực diễn ra trong tháng hành động.

Trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 01/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam chỉ đạo không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2020.

Quang Nam, Dak Lak trien khai thang hanh dong vi ATTP
Quảng Nam kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Nông Sơn, Quảng Nam

Thay vào đó, từ ngày 15/4/2020 – 15/5/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã triển khai chiến dịch tuyên truyền về ATTP với nhiều hình thức như: tổ chức tuyên truyền lưu động trên các trục đường phố, các điểm chợ chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm; phổ biến văn bản pháp luật về ATTP, Phát thông điệp Tháng hành động vì ATTP năm 2020 và hướng dẫn công tác bảo đảm ATTP trong phòng chống dịch COVID-19 trên nhiều phương tiện truyền thông.

Hoạt động tuyên truyền nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện nội dung các thông tin về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP, kết hợp tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19.

Từ đầu tháng 5, sau thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh bắt đầu hoạt động trở lại, tuyến tỉnh đã thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các huyện, thị xã, thành phố. 18 huyện, thị xã, thành phố cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra trên địa bàn quản lý. Trong công tác kiểm tra, các đoàn cũng kết hợp tuyên truyền trực tiếp để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP cho các nhóm đối tượng quản lý. Hiện nay, các đoàn kiểm tra vẫn đang tiến hành công tác kiểm tra theo Kế hoạch đã ban hành.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương đã chọn chủ đề Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 là “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”.

Cúc Phương

Thứ Bảy, 16/05/2020 08:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện