Sau chất tạo nạc, doanh nghiệp lại dùng hóa chất mới

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm”.

Ngày 15/12, ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết: Thanh tra Bộ vừa phát hiện tình trạng sử dụng hóa chất tạo đạm giả trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN).

Theo đó, hành vi gian lận, sử dụng hóa chất làm tăng độ đạm của một số doanh nghiệp đã bị lực lượng chuyên ngành phanh phui.

Cụ thể, thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.

Sau chat tao nac, doanh nghiep lai dung hoa chat moi
Chất cyanuric acide, dicyandiamide và ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” được các cơ sở sản xuất đưa bổ sung vào nguyên liệu TACN . Ảnh: Báo Lao động

Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Bộ NN&PTNT quản lý chặt chẽ các chất trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hoá chất công nghiệp trong TACN, Bộ yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thú y, Viện Chăn nuôi có ý kiến về ba chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Cục chăn nuôi phối hợp với Tổng cục thuỷ sản rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh TACN đảm bảo không sử dụng các chất trên, thẩm định và chỉ định phòng kiểm nghiệm đối với chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide phục vụ cho việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Nghiên cứu đề xuất việc đưa các chất trên vào danh mục chất cấm sản xuất, kinh donah trong TACN nếu đủ cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ công tác quản lý Nhà nước về TACN.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của việc sử dụng chất Cyanuric acid, Dicyandiamide và Ammelide; nâng cao cảnh giác và nói không với việc sử dụng hóa chất công nghiệp trong chăn nuôi, bảo vệ người chăn nuôi, sức khoẻ người dân và chống hành vi nhập lậu, gian lận thương mại.

Về việc này, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, trong tuần sau, Bộ NN&PTNT sẽ thông tin chính thức về vấn đề này.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 16/12/2017 08:29

Sự Kiện