Sự thật thương lái ép giá tôm Bạc Liêu trong bão?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trước thông tin thương lái ép giá người dân Bạc Liêu, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp chưa xác định thương lái nào ép giá.

Một số tờ báo đưa tin trong mấy ngày qua, rất đông số hộ dân Bạc Liêu tổ chức thu hoạch tôm. Có hộ do không nắm được chủ trương của tỉnh đã bị thương lái ép giá. Mỗi tấn tôm người dân mất hàng chục triệu đồng.

Trước tình hình trên, trao đổi với PV,  ông Phan Văn Sáu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Chuyện nông dân bị ép giá mới chỉ là tin thôi và chưa xác định được thương lái nào ép giá. Có một số thương lái nhỏ lẻ họ vào mua với giá thấp nhưng cũng chưa xác định đối tượng nào.

Qua làm việc với một số doanh nghiệp ở tỉnh, họ sẵn sàng mua với giá bình thường. Tới thời điểm hiện tại cũng dừng việc mua tôm rồi".

Nói về việc thông tin những thương lái được cho là ép giá người dân, Giám đốc Sở nói tiếp: "Chúng tôi hiện đang tập trung chống bão nên chưa điều tra gì về thương lái ép giá. Chúng tôi cũng mới nghe thông tin đó từ hôm qua (24/12) thôi. 

Giờ chúng tôi cũng triển khai móc nối với doanh nghiệp, thông báo trên truyền hình là các nhà máy vẫn mua bình thường và không có gì thay đổi. Việc xử lý những thương lái này để cho công an họ làm vì thuận mua vừa bán mà.

Không bán thì tỉnh cũng đã có chỉ đạo, một số nhà máy họ mua và một số nhà máy họ cho để sản phẩm chờ qua bão. Hiện giờ tình hình đã ổn định".

Su that thuong lai ep gia tom Bac Lieu trong bao?
Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu.

Cùng ngày, trao đổi với PV, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết: "Tới thời điểm hiện tại là người dân không thu hoạch.

Thông tin thương lái ép giá người dân là chưa được kiểm chứng. Tỉnh vẫn có chủ trương lớn là nếu bà con đang thu hoạch tôm bị ép giá thì tỉnh cũng liên hệ hai doanh nghiệp lớn mở kho đông lạnh, hạn chế tình trạng bà con bị ép giá trong cơn bão số 16 này.

Nếu cơn bão qua đi, đến ngày 27 nó đi qua Bạc Liêu thì tình hình trở lại bình thường. Hai ngày trước tỉnh cũng đã chỉ đạo bà con thu hoạch để bảo vệ, giờ đang xuất hiện mưa khá nặng hạt nên đề phòng trường hợp xảy ra sự cố".

Để khắc phục tình trạng trường hợp thương lái ép giá nông dân, Giám đốc Sở nhận định: "Chuyện thương lái ép giá thì chúng tôi sẽ trao đổi với bên quản lý thị trường trong kinh doanh mua bán để xử lý".

Trước đó theo thông tin phản ánh, tại huyện Hòa Bình, hiện giá tôm sú loại 25 con/kg trở xuống có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, nhưng thương lái ép giá mua với giá 200.000 đồng/kg. Do nhiều hộ dân quá lo sợ, nên bán tháo chạy bão số 16, vô tình “tiếp tay” trục lợi cho thương lái. 

Trong 2 ngày qua, tỉnh Bạc Liêu đã tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh bão.

Tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh; ao tôm sắp đến ngày thu hoạch hoặc thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại khi xảy ra bão.

Cùng với đó, tỉnh, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương vùng ngọt hóa, vùng phía Bắc quốc lộ 1A cũng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão.

Để tránh bị thương lái ép giá khiến người dân phải bán tháo để chạy bão, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành công thương liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua, dự trữ hàng hóa nông sản cho người dân. Tuy nhiên, việc thu mua phải đảm bảo giá cả hợp lý, hoặc dự trữ hàng giúp dân trong thời điểm diễn ra bão.


Thu Trang


 

Thứ Ba, 26/12/2017 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện