Thanh tra vụ hóa đơn nước 19 triệu: Sự thật động trời

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Sau khi tiến hành thanh tra, UBND huyện Thanh Trì đã  phát hiện HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc thu sai so với quy định 1,7 tỷ đồng.

UBND huyện thanh tra 30 ngày

Liên quan đến vụ hóa đơn tiền nước hơn 19 triệu đồng/tháng sử dụng trong tháng 4/2016 của gia đình bà Hoàng Thị Hòa và ông Trần Công Ứng (trú tại số 10 xóm Lẻ, Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã vào cuộc để điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Thanh tra vu hoa don nuoc 19 trieu: Su that dong troi
Sau khi tiến hành thanh tra, UBND huyện Thanh Trì đã phát hiện HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc thu sai so với quy định 1,7 tỷ đồng. Ảnh: Hoàng Nam

Theo đó, qua quá trình kiểm tra, UBND huyện Thanh Trì đã phát hiện, trong 3 năm (từ 30/4/2013 - 30/4/2016), HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc đã thu tiền nước cao hơn quy định của UBND thành phố ít nhất 1.000 đồng/m3. Tổng số tiền thu chênh 3 năm của  3.364 khách hàng là 1.674.387.428  đồng (gần 1,7 tỷ đồng - PV).

Chiều 22/7, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Nhàn, sau khi phát hiện sai phạm trên, ông đã ký văn bản để các cơ quan của huyện tiến hành thanh tra việc thu sai quy định trên của HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc.

“Tạm thời huyện sẽ tiến hành thanh tra trong thời gian 30 ngày tại HTX để tìm hiểu chi tiết, cụ thể vấn đề. Sau đó tùy vào kết luận các sai phạm , huyện sẽ có các yêu cầu phía HTX khắc phục hậu quả”, ông Nhàn khẳng định.

Không ai hướng dẫn bán giá nội thành?

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Triệu Đình Nhã – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc cũng xác nhận sự việc trên.

Lý giải việc này, vị Chủ nhiệm HTX cho biết, từ khi đơn vị này tiến hành cung cấp nước cho người dân trên địa bàn xã Triều Khúc, không có ai hướng dẫn việc phải bán giá nội thành nên hiện nay khi có chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì thì HTX sẽ chấp hành nghiêm.

“HTX đã lập phương án hoàn trả lại tiền nước sạch sông Đà cao hơn mức quy định từ ngày 30/4/2013 - 30/4/2016 cho người dân. HTX gửi thông báo chi tiết đến từng khách hàng phải hoàn trả và chỉ hoàn trả 1 lần cùng với ký thu tiền nước của tháng 7/2016”, đại diện HTX khẳng định.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt về vấn đề này, bà Triệu Thị Hòa (trú tại Triều Khúc, xã Tân Triều) tỏ ra hết sức vui mừng.

Bà chia sẻ: “Vào tháng 8/2014 tôi cũng hốt hoảng khi nhận hóa đơn tiền nước hơn 200 m3 nước (hơn 3 triệu đồng) dù sống 1 mình. Sau khi thắc mắc và có đơn kiến nghị thì cũng được HTX châm chước chỉ phải nộp 1,8 triệu đồng.  Từ ngày tôi thay đồng hồ nước dùng hết có 3 m3 nước (khoảng 21 nghìn đồng/tháng). Nếu được nhận lại tiền thời gian qua và giá nước rẻ hơn thì tôi rất mừng. Dù gia đình dùng ít nhưng tôi chỉ mong HTX thu tiền đúng quy định".

Hoàng Nam

Thứ Bảy, 23/07/2016 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện