Thịt ế chế thành xúc xích, bà hàng thịt lộ bí quyết

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Bà T cho biết, mỗi lần bán ế thịt ngoài chợ bà thường đem về tủ lạnh để làm xúc xích bán, vừa không bị lỗ vốn vừa giữ được giá thịt.

Xúc xích là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay trong bữa ăn của mỗi gia đình xúc xích hay các thực phẩm chế biến cùng xúc xích cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh và bảo quản thực phẩm, nhất là xúc xích lại khiến cho nhiều người tiêu dùng e ngại khi sử dụng.

Để hiểu rõ về nguyên liệu và quy trình chế biến loại xúc xích này, ngày 13/11, phóng viên báo Đất Việt đã có 1 buổi tìm hiểu 1 cơ sở chế biến xúc xích ở Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị T (52 tuổi, Hà Nội) cho biết, gia đình bà làm nghề bán thịt lợn đã gần 20 năm nay. Do lượng hàng càng ngày càng nhiều nên có những hôm bà không bán hết thịt ở chợ, bà thường để gom thịt trong tủ lạnh để làm xúc xích bán thêm.

"Hôm nào ế thịt ở chợ là tôi gom lại, vài hôm đủ mẻ làm xúc xích là tôi làm thôi. Nếu không gom lại như thế, đổ thịt không bán hết hoặc nhồi nhét cho khách thì lỗ vốn. Vừa mất khách mà công sức dậy sớm thịt lợn cũng không còn. Từ ngày tôi mua máy xay thịt làm xúc xích là tôi không lo thịt ế và bán hàng vẫn giữ được giá.

Đi buôn bán cũng phải tuân thủ giá cả thị trường, mình không thể phá giá mỗi khi hàng ế được nên làm xúc xích bán thêm là cách tốt nhất", bà T cho biết.

Thit e che thanh xuc xich, ba hang thit lo bi quyet
Bà T thường bán xúc xích được chế biến từ thịt ế cho những người bán thức ăn nhanh buổi sáng

Theo bà T, món xúc xích nhà bà chủ yếu làm từ thịt bán ế ở chợ, mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng miếng thịt khi xay cũng không còn quánh nhưng thịt tươi.

"Để tạo độ dai, quánh cho xúc xích, tôi mua 1 loại bột màu trắng, không mịn, giá bán lẻ là 20.000 đồng/lạng. Chỉ cần 1 lạng bột này tôi có thể trộn đủ cho mấy chục cân thịt để chế biến xúc xích.

Làm xúc xích này tiền mua phụ gia không nhiều nhưng công đoạn chế biến khá phức tạp bởi thịt không được tươi nên mình cần kỹ năng xay, trộn để tạo xúc xích dai, giòn", bà T tiết lộ thêm.

Cũng theo bà T, 1kg xúc xích bán ngoài chợ chị bán với giá 60.000 đồng. Tính ra chỉ khoảng gần 3.000 đồng/cái xúc xích nên người mua để bán hàng rất có lợi.

"Khách mua xúc xích nhà tôi đa phần là người bán bánh mỳ hay đồ ăn nhanh buổi sáng. Tuy nhiên tôi nghĩ những người này nên bảo quản xúc xích trong tủ lạnh thì người ăn cũng yên tâm hơn.

Tôi nói vậy là vì thịt chế biến xúc xích trước đó tôi đã để trong tủ lâu ngày thì khách cũng nên bảo quản cẩn thận, chỉ để ra ngoài khi ăn luôn thôi. Để nhiều xúc xích bên ngoài khi ăn sẽ bị bở và thậm chí có mùi", bà T chia sẻ.

Thu Hoài

Thứ Tư, 14/11/2018 15:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện