Thịt lợn Nhật về Việt Nam giá 1 triệu/kg: 'Ở Nhật...190 nghìn'

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chị Thuần cho biết, chị mua tại siêu thị ở Nhật có giá 190 nghìn đồng/kg thịt lợn, khi rang vẫn bị ra ít nước.

Bên cạnh các loại thịt lợn nhập khẩu từ Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga... có giá tương đối rẻ, khoảng 70.000-130.000 đồng/kg, trên thị trường còn xuất hiện loại thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản với giá vô cùng đắt đỏ.

Để tìm hiểu rõ hơn về thịt lợn Nhật, ngày 2/7, PV liên hệ với chị Nguyễn Thị Thuần (28 tuổi, du học sinh Nhật Bản) và được cho biết, chị sang Nhật đã được 3 năm nhưng chị rất ít ăn thịt lợn.

"Món sở trường của tôi không phải thịt lợn nên tôi ít ăn, mặc dù thịt lợn bên Nhật tại các siêu thị rất rẻ. Tính tiền Việt thì 1kg thịt lợn bên Nhật, mua tại các siêu thị cũng chỉ 190 nghìn đồng/kg. Tôi thấy thịt lợn bên Nhật ăn không khác thịt lợn ở Việt Nam, không thơm và khi rang cũng ra ít nước", chị Thuần cho biết.

Thit lon Nhat ve Viet Nam gia 1 trieu/kg: 'O Nhat...190 nghin'
Giá của loại thịt Nhật đắt gấp 4-5 lần thịt lợn nội địa, gấp khoảng chục lần thịt lợn nhập khẩu từ các nước Canada, Nga... Ảnh: VNN

Chị Thuần tâm sự, trước đây, khi còn ở Việt Nam, chị đã từng được ăn thịt lợn thả đồi và chị nhớ mãi vị thơm, ngọt của thịt. Kể từ khi sang Nhật Bản, chị chưa mua được miếng thịt nào ngon như vậy.

"Mỗi lần đi siêu thị mua đồ, tôi thấy tại các quầy bán thịt lợn họ bày bán nhiều loại thịt. Các bạn của tôi sang đây người thì chỉ tập trung học, không làm thêm gì, người thì vừa học vừa làm nên ăn uống khá tiết kiệm. Họ chủ yếu mua thịt lợn về để ăn dần bởi giá thành khá rẻ, chẳng khác nào đang đi chợ ở Việt Nam", chị Thuần chia sẻ.

Trong khi giá thịt lợn tại các siêu thị của Nhật Bản rẻ thì tại các hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam, thịt lợn Nhật Bản được rao bán với mức giá lên tới 950.000-1,1 triệu đồng/kg. Tính ra, loại thịt lợn nhập từ xứ sở Mặt trời mọc này đắt gấp khoảng 4-5 lần thịt lợn nội địa, gấp khoảng chục lần thịt lợn nhập khẩu từ các nước như Canada, Mỹ, Nga...

Theo thông tin trên báo VietNamNet, chị Hoàng Thị Chung - nhân viên một cửa hàng bán thịt lợn Nhật Bản ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, các mặt hàng thịt lợn Nhật Bản được cửa hàng nhập về bán gần 1 năm nay. Thịt ba chỉ là loại rẻ nhất có giá 990.000 đồng/kg; còn cốt lết, nạc vai có giá tới 1,1 triệu đồng/kg.

Dù được xếp vào loại thịt cao cấp, đối tượng mua ăn đều là các gia đình có điều kiện khá giả, song chị Chung nhận xét mặt hàng này tiêu thụ khá tốt, lượng bán mỗi ngày khoảng 40-50kg.

Tương tự, anh Bùi Mạnh Tuấn, đầu mối bán thịt lợn nhập khẩu Nhật Bản online ở cả TP.HCM và Hà Nội, thừa nhận thịt lợn Nhật còn còn đắt hơn cả thịt lợn iberico Tây Ban Nha, nhưng mỗi ngày anh có thể bán hết gần 1 tạ hàng.

Được biết, loại thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản này được quảng cáo là lợn hữu cơ chăn thả tự nhiên trên cao nguyên hay lợn được cho ăn bã nho... nên thịt mềm, ngọt thơm. Tuy nhiên, các cửa hàng phần lớn chỉ nhập về thịt ba chỉ không da, cốt lết, nạc vân, nạc vai.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện