Thực phẩm chức năng và mối lo "vàng thau lẫn lộn"

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị tốt nhưng không "chữa bệnh" như nhiều quảng cáo.

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam cho biết, thị trường TPCN ở Việt Nam đang rất sôi động những năm gần đây.

Nếu như năm 2000 mới chỉ có khoảng 63 sản phẩm TPCN của 13 cơ sở nhập khẩu vào Việt Nam thì đến nay cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán TPCN.

Thuc pham chuc nang va moi lo
PGS.TS. Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp Hội TPCN Việt Nam. Ảnh: Tạp chí HealthPlus

Sự phát triển “thần tốc” này khiến việc kiểm soát hoạt động kinh doanh TPCN thêm khó khăn. Nhiều vụ phát hiện và thu giữ gần đây cho thấy, các đối tượng làm giả TPCN rất tinh vi, có đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để đóng gói, dán tem nhãn sản phẩm không khác gì hàng chính hãng.

Trong khi đó, hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo “thổi phồng” về tính năng sản phẩm, tìm cách tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Tác dụng thật của TPCN theo Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam là chỉ có 2 yếu tố: “Một là nó bổ sung các chất bị thiếu hụt. Tức là bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể đang bị nạn đói vi chất.

Hai là, bổ sung các chất sinh học để tăng cường chức năng của cơ thể và để thải độc cho cơ thể. Cho nên không thể gọi nó là thuốc”.

“Một số người muốn để bán được sản phẩm, họ quảng cáo lên là sản phẩm có tác dụng chữa bệnh. Họ nhằm vào tâm lý hiện nay là nhân dân ta ở trong cộng đồng bị bệnh tật nhiều, chữa đi chữa lại từ trung ương đến địa phương không khỏi, dai dẳng. Cho nên bây giờ có một sản phẩm như thế người ta nghe được, bế tắc về mặt điều trị họ nghe thấy tin đó là họ chớp lấy thời cơ họ sẵn sàng mua sản phẩm ngay” - PGS.TS. Trần Đáng cho biết thêm.

Cùng với sự phát triển nhanh về số lượng các nhà sản xuất TPCN, phương tiện bán hàng, hệ thống phân phối, vận chuyển phát triển, tỉ lệ người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm TPCN cũng tăng cao.

Song điều đáng lo hơn là người tiêu dùng có đang được sử dụng TPCN thật, TPCN tốt hay không.

Thực tế là nhiều doanh nghiệp biến mặt hàng này thành đa cấp, bất chính, khiến ngành TPCN bị biến tướng.

Bên cạnh đó, lợi dụng kẽ hở, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN đã đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, quảng cáo thổi phồng công dụng của TPCN, làm mất niềm tin với người tiêu dùng với TPCN, ảnh hưởng đến những nhà sản xuất tốt.

PGS.TS Trần Đáng cho rằng, muốn kiểm soát TPCN thì phải kiểm soát ngay từ khâu sản xuất đến khi sử dụng chứ không phải khi sản phẩm ra thị trường mới kiểm tra.

“Kiểm soát ngay từ khâu nguyên liệu phải tốt, khâu chế biến, sản xuất phải đạt chuẩn thì chỉ cần “bấm nút” là ra sản phẩm tốt. Còn nếu nguyên liệu không tốt, cơ sở sản xuất không đạt chuẩn không quản lý được thì sẽ có hàng loạt sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Lúc đó mới đi kiểm tra thì không xuể. Vì vậy, phải có phương pháp để kiểm soát” - ông Đáng cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, về vấn đề kiểm soát TPCN từ khâu sản xuất, Bộ Y tế đã có quy định. Từ 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất TPCN ở nước ta nếu không đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất) sẽ không được tiếp tục sản xuất.

Theo Cục trưởng Cục ATTP, trong số hơn 3.000 cơ sở sản xuất TPCN ở nước ta hiện nay, dự kiến đến 1/7/2019 sẽ chỉ còn khoảng 300-400 cơ sở đủ tiêu chuẩn đạt GMP.

Ông Phong cho rằng, Việt Nam không lo thiếu TPCN cho người tiêu dùng mà chỉ lo thiếu TPCN chất lượng tốt.

Thuc pham chuc nang va moi lo
Việt Nam không lo thiếu TPCN mà chỉ lo thiếu TPCN tốt.

Khi ra quy định đến 1/7/2019, nhiều người lo ngại các cơ sở sản xuất TPCN không thể đáp ứng kịp thời các tiêu chuẩn của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, nếu không quyết liệt trong quản lý, mạnh tay trong xử lý thì tình hình sản xuất TPCN tại Việt Nam không thể được cải thiện.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện có khoảng 2.000 loại sản phẩm TPCN, trong đó 70% là sản phẩm sản xuất trong nước.

Quá trình thanh kiểm tra của Cục ATTP cho thấy, những chiêu thức quảng cáo TPCN đang được các đối tượng sử dụng rất tinh vi trên mạng xã hội, hình thức quảng cáo đa dạng, diễn biến phức tạp nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, việc sử dụng hình ảnh một số nhân vật nổi tiếng để quảng cáo sản phẩm nhằm đánh vào tâm lý yêu thích, tin tưởng của người dân.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết: “Nguyên tắc đối với TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là phải được thẩm định về mặt an toàn, công dụng sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường.Tuy nhiên, gần đây xuất hiện tình trạng bán hàng online các mặt hàng liên quan đến sức khỏe nhưng không công bố, không đăng ý với các cơ quan quản lý Nhà nước. Đó là lưu hành sản phẩm bất hợp pháp.”

“Nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội, thậm chí sử dụng cả một số nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng để quảng cáo. Nhiều người tham gia vào quảng cáo này cũng không hiểu biết hết các quy định của pháp luật nên vô hình chung thành tiếp tay cho sai phạm” - Cục trưởng Cục ATTP cho biết thêm.

Thứ Tư, 05/12/2018 14:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện