Tiền giả mệnh giá 5000đ: Để...dâng thần cúng phật?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Tiền lẻ chủ yếu cũng chỉ để đi chùa chứ bây giờ cũng rất ít người dùng tiền lẻ để đi mừng tuổi hay biếu tặng.

Tiền giả đi vào cửa Phật?

Trước việc thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều đồng tiền mệnh giá 5000 đồng là tiền giả tại các chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố HN, với màu xanh nhòe nhoẹt, hình vẽ, hoa văn mất nét, TS Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Trường đào tạo Ngân hàng BIDV cho biết: "Năm nay nhà nước lại tiếp tục không cho in tiền lẻ mệnh giá 5000đ, nên mới dẫn đến tình trạng khan hiếm, từ đó dẫn đến xuất hiện động cơ làm tiền giả".

Chính vì vậy, nên theo ông Lực đây không phải chuyện bất thường, bởi thực ra làm tiền giả, thì lúc nào cũng xuất hiện, tất nhiên dịp này thì họ bắt đầu phát hành nhiều hơn, rầm rộ hơn.

Vàng đảo chiều tăng giá, dân Séc đầu tư vào... kim cương

Lý giải nguyên nhân, ông Lực cho hay: "Do nhu cầu của người dân tương đối cao vào dịp Tết, bởi Tết là thời điểm để đi chùa, chiền, lễ hội rất nhiều, nên không ai quan tâm đến việc tiền giả hay tiền thật, chỉ cần có tiền đẹp, tiền mới để bày tỏ thành tâm. Những người làm tiền giả cũng biết tranh thủ thời điểm để lợi dụng".

Mặt khác, tiền lẻ chủ yếu cũng chỉ để đi chùa, đền, chứ bây giờ cũng rất ít người dùng tiền lẻ để đi mừng tuổi hay biếu tặng.

Ông Lực cũng cho biết thêm: "Thực ra ngân hàng cũng đã không in tiền lẻ từ lâu, chứ không phải năm nay mới không in, vì thế nên mới dẫn đến sự khan hiếm, khi nhu cầu đi chùa ngày càng tăng, dẫn đến một số bắt đầu làm giả".

Tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng (dưới) mà phóng viên Dân Việt bị trả lại khi mua hàng tại chợ.

Tờ tiền giả mệnh giá 5.000 đồng (dưới) mà phóng viên Dân Việt bị trả lại khi mua hàng tại chợ.

Theo ông Lực, khi mới phát hiện ra, thì sẽ xử lý được triệt để, và cũng không dẫn đến hậu quả gì quá nghiêm trọng.

Sẽ kiểm tra xác minh...

Cũng đưa ra quan điểm trước sự việc này, ông Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước VN cho hay: "Nắm bắt thị trường tiền lẻ ngày Tết khan hiếm, nên mới xuất hiện tình trạng làm tiền giả để kiếm lời, đây là một hình thức có sự chuẩn bị, phán đoán từ trước".

Chỉ cần có thông tin Ngân hàng nhà nước không in tiền lẻ, thì lập tức xuất hiện ngay. Không những vậy, loại tiền này dễ làm giả vì nó là chất liệu cotton, mệnh giá rẻ thì in càng đơn giản, đánh vào tâm lý khan hiếm tiền lẻ để chuộc lợi.

Điều này theo ông Kiêm cũng không có gì bất thường vì dự đoán tình hình khan hiếm năm nay, họ tranh thủ nhảy vào san lấp ngay tức khắc, chứng tỏ sự nhanh nhạy trong nắm bắt thị trường, bởi kinh tế thị trường cứ có lợi là họ sẽ làm.

Đồng ý kiến với ông Lực, ông Kiêm cũng khẳng định: "Tiền lẻ mệnh giá này cũng chỉ nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, nhu cầu lễ chùa của người dân, chứ giờ sẽ không còn ai mừng tuổi 5000đ, chủ yếu đi rải cửa chùa, cửa đền".

Dẫn đến thực trạng hiện nay, trong chùa tiền thật, tiền giả cũng lẫn lộn, chứ nếu như chỉ có tiền giả hoàn toàn thì cũng sẽ bị tẩy chay.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, cơ quan này sẽ cho kiểm tra ngay việc người dân phản ánh có tiền mệnh giá 5.000 đồng giả. Đây là lần đầu tiên có phản ánh về việc tiền mệnh giá nhỏ như 5.000 đồng bị làm giả.

Về việc có phải do Ngân hàng Nhà nước chủ trương không in tiền lẻ mệnh giá nhỏ dẫn đến việc xuất hiện tiền giả mệnh giá 5.000 đồng, ông Thành cho hay, Ngân hàng sẽ cho kiểm tra cụ thể mới có thể thông tin chính thức về vấn đề này. Tuy nhiên, tiền lẻ khan hiếm dịp Tết có thể là nguyên nhân dẫn tới tiền giả xuất hiện.

  • Thanh Huyền

Thứ Sáu, 13/02/2015 07:35

Sự Kiện