Tín dụng đen cho vay qua app: Chủ yếu người Trung Quốc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trong 5 vụ đã được Công an TP.HCM điều tra, xác minh, đối tượng cho vay nặng lãi chủ yếu là người Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 của UBND TPHCM chiều 4/6, đại diện Công an TPHCM đã thông tin về tình hình tín dụng đen trên địa bàn thời gian qua, đặc biệt là hình thức cho vay mới qua app.

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, hình thức vay qua app có thủ tục khá đơn giản, nhưng người vay phải khai đầy đủ thông tin, và phải đồng ý cho app truy cập vào danh bạ điện thoại. Số tiền cho vay không nhiều, thường ở mức 2 - 5 triệu đồng nhưng lãi suất rất cao, thường từ 1 - 5%/ngày. Do vậy, nếu người vay không trả đúng hạn thì số tiền sẽ tăng lên, cộng dồn lại sẽ lớn.

Về thủ đoạn khủng bố tinh thần, theo ông Lâm, nếu người vay không trả thì nhân viên của những người cho vay sẽ gọi điện nhắc nợ theo từng cấp độ, bao gồm cả số điện thoại người vay và những số điện thoại trong danh bạ điện thoại người vay, kể cả người thân và những người không liên quan.

Tin dung den cho vay qua app: Chu yeu nguoi Trung Quoc
App cho vay nặng lãi đang hoành hành

Đến nay, Công an TP.HCM đã điều tra, xác minh và xử lý 5 vụ, trong đó đã chuyển cho Viện KSND truy tố 1 vụ và đang xác minh 4 vụ khác, đối tượng cho vay nặng lãi chủ yếu là người Trung Quốc.

Đối với vụ đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND, công an đã bắt 12 người Trung Quốc, đang truy nã người còn lại. Các nghi phạm đã cho khoảng 60.000 người vay với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng.

Nói rõ hơn về sự tồn tại và phát triển của các loại hình tín dụng đen, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho rằng, đối tượng cho vay luôn tìm mọi sơ hở pháp luật để tạo ra phiên bản mới, cách thức mới để phạm tội.

"Nạn nhân thì cũng có số ít người có nhu cầu vay chính đáng, còn rất nhiều trường hợp vay tiêu dùng không chính đáng và thậm chí có người vay mà không tính tới chuyện trả. Sau đó lãi suất nhiều thì bị khủng bố", ông Lâm nói.

 Liên quan đến tình trạng vay tiền lãi suất cao qua app, trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra ngày 2/6, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho hay: tội phạm tín dụng đen nằm trong "tầm ngắm" của các cơ quan công an, chiếm tới 22,6% trong nhóm các tội phạm nên phải làm đấu tranh rất mạnh.

Nhu cầu vay rất lớn nên hoạt động mạnh, đặc biệt là đối tượng đi vay cực kỳ cần tiền. Bộ Công an đã có cảnh báo với người dân và có hội nghị sơ kết về hoạt động này.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/06/2020 07:02

Sự Kiện