TP.HCM thu hơn 1 tỷ đồng tiền phạt vi phạm ATTP

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Trong tháng 8, TPHCM đã xử phạt 33 cơ sở vi phạm ATTP, kinh doanh dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Theo báo cáo của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP), trong tháng 8/2019, Ban đã xử phạt 33 trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm với tổng số tiền phạt lên tới hơn 1,1 tỷ đồng.

TP.HCM thu hon 1 ty dong tien phat vi pham ATTP
Cơ sở Xôi lá chuối khá nổi tiếng bị xử phạt 31 triệu đồng, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm nêu trên phần đa do không có giấy phép an toàn thực phẩm hoặc giấy phép đã hết hạn (20/33 trường hợp) và lỗi vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không đảm bảo và vi phạm sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Đặc biệt, trường hợp cửa hàng Xôi lá chuối khá có tiếng tại TP.HCM tại đường Phan Xích Long, Phú Nhuận cũng bị xử phạt hành chính về việc không có giấy ATTP và điều kiện vệ sinh nơi sản xuất không đảm bảo.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, Ban QL ATTP TP.HCM ghi nhận tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bảo quản bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc, nơi bày bán, dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Ban QL ATTP tiết lộ, nơi chế biến kinh doanh của cửa hàng này có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập. Ngoài ra, người chế biến thức ăn không sử dụng các dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Trong 33 trường hợp vi phạm, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Thành Công (Bùi Đình Túy, Bình Thạnh) bị xử phạt nặng nhất lên đến 146 triệu đồng. Nguyên nhân do công ty này hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm (chức năng Halida - không lo tiểu đường). Và có hành vi sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Công ty TNHH Joliibee Việt Nam chi nhánh số 48 đường Hoa Sứ, Phú Nhuận, và Công ty TNHH Guta Việt Nam chi nhánh 19 Võ Văn Tần, quận 3... bị phạt 25 triệu đồng vì hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (giấy ATTP).

Trường hợp của tiểu thương Thạch Ti Tâm bị buộc tiêu hủy sản phẩm và xử phạt gần hành chính 12 triệu đồng cho hành vi vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và ATTP để kinh doanh. Và lỗi kinh doanh động vật, cụ thể thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ, toàn thân bị xuất huyết điểm, các hạch lâm ba xung xuất huyết (có biểu hiện bệnh truyền nhiễm).

Cúc Phương

Thứ Năm, 19/09/2019 17:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện