Truy đến cùng quảng cáo thực phẩm lừa dối người tiêu dùng

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe do doanh nghiệp thực hiện nhưng không thừa nhận, Cục ATTP sẽ truy đến cùng.

Trong lần trả lời báo chí đầu tháng 12, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gần đây, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo lừa dối người tiêu dùng trên các trang điện tử, mạng xã hội.

Truy den cung quang cao thuc pham lua doi nguoi tieu dung
PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm. Ảnh: Báo Đại đoàn kết

Hành vi quảng cáo sai phạm về thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng Internet đang có xu hướng gia tăng.

Sai phạm thường gặp nhất là quảng cáo không đúng công dụng sản phẩm, thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng có tác dụng như "thần dược", như thuốc chữa bệnh, hay thực hiện quảng cáo không đúng nội dung quảng cáo đã được cấp phép…

Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cho hay, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc. Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp không ít khó khăn. Chẳng hạn, vừa qua Cục ATTP phát hiện trên các website quảng cáo sản phẩm thực phẩm Bảo vệ sức khỏe là sai quy định của pháp luật về quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Khi mời đại diện Công ty đăng ký chất lượng sản phẩm đến Cục ATTP làm việc, người được ủy quyền của công ty khẳng định, quảng cáo sản phẩm này trên các trang được Cục ATTP nêu ra là không phải do công ty họ thực hiện.

Tình trạng doanh nghiệp không thừa nhận hành vi quảng cáo như vậy là có thật. Thực tế, có những trường hợp không phải do công ty sản xuất thực hiện quảng cáo sản phẩm của họ mà có thể là do các đại lý, người bán sản phẩm của công ty đó tự thực hiện quảng cáo trên một số website, facebook…

“Tuy nhiên, thông thường, không ai hơi đâu mà tự dưng đi quảng cáo không công và quảng cáo sai phạm cho sản phẩm không phải của họ” - Báo An ninh Thủ đô dẫn lời Cục trưởng Cục ATTP.

Ông Nguyễn Thanh Phong nêu quan điểm, cơ quan chức năng sẽ truy đến cùng các sai phạm để xử lý. Đơn cử, Cục ATTP gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp xác minh đăng ký quảng cáo, đặt tên miền cho các website sai phạm.

"Quản lý thông tin trên internet và môi trường mạng là thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Vì thế, chúng tôi đã có công văn đề nghị truy bằng được “tên miền” vuongkhi.com và nuoiconkheo.com do ai là người đăng ký, cũng như ai là người thực hiện quảng cáo sản phẩm Cao lỏng Vượng Khí như thuốc chữa bệnh trên 2 website này” – ông Nguyễn Thanh Phong nhận định.

Song song với việc xác minh, Cục ATTP cũng liên tục cập nhật các thông tin cảnh báo về những trang điện tử thực hiện quảng cáo sai quy định trên website của Cục để người tiêu dùng tiện tra cứu theo dõi.

Cúc Phương

Thứ Tư, 04/12/2019 11:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện