Vụ chung cư 229 Phố Vọng: Sở Xây dựng ra hạn chót

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng vẫn tìm mọi cách trì hoãn việc minh bạch phần diện tích chung-riêng và kinh phí bảo trì.

Sở Xây dựng ra hạn chót ngày 27/4/2019

Ngày 16/4/2019, ông Trần Quyết Thắng - Đại diện Ban Quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) thông tin tới Đất Việt về những bức xúc của người dân liên quan đến quá trình vận hành, quản lý của chủ đầu tư liên quan đến 2 tòa nhà A1 và A2.

Theo kết luận tại cuộc họp có mặt đầy đủ các bên liên quan, hạn cuối các bên phải hoàn thành, có văn bản báo cáo gửi Sở Xây dựng Hà Nội là ngày 27/4/2019.

Cụ thể, các vấn đề Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai - đại diện chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà (chủ đầu tư cũ) phải hoàn thành gồm: Làm rõ việc thu chi trong thời gian 2 công ty quản lý, vận hành nhà chung cư; Hệ thống PCCC của 2 tòa nhà A1 và A2 sau khi sửa chữa. Còn đối với các hạng mục công trình thuộc dự án như bãi xe, đường vào, nhà sinh hoạt cộng đồng... đề nghị UBND P. Đồng Tâm kiểm tra và có văn bản báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội trước ngày 27/4/2019.

"Kết luận này được đưa ra trong cuộc họp có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai, Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà và Ban Quản trị chung cư hôm 10/4/2019.

Vu chung cu 229 Pho Vong: So Xay dung ra han chot
Nhiều bất cập xảy ra tại cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) xảy ra trong thời gian dài khiến người dân bức xúc.

Trước khi có cuộc họp này, phía đại diện chủ đầu tư dự án đã tìm mọi cách trì hoãn, không tới dự họp. Theo đúng kế hoạch làm việc thì cuộc họp này diễn ra vào ngày 2/4/2019 nhưng đại diện Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà không tới khiến các thành viên khác đến tham dự phải ra về mà không được việc gì" - ông Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai đã rất nhiều lần tìm mọi cách lảng tránh việc công khai, minh bạch phần diện tích chung - riêng của tòa nhà và chi phí bảo trì chung cư nhiều năm qua.

Tố cáo chủ đầu tư có nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật

Trong một diễn biến có liên quan, người dân sống tại chung cư 229 Phố Vọng cho rằng, chủ đầu tư đã cố tình chiếm dụng phí bảo trì, chiếm dụng phần diện tích chung để thu lời bất chính, không sử dụng để bảo trì chung cư khiến nhiều hạng mục thang máy, PCCC, cầu thang bộ, trần nhà... bị xuống cấp trầm trọng, đe dọa tính mạng người dân.

Cụ thể, chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng đã cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê sử dụng mặt bằng tầng trệt trong thời gian dài, thu về hàng tỷ đồng nhưng không rõ số tiền này được sử dụng như thế nào.

Trong khi các cư dân cho rằng phần diện tích tầng trệt đã tính vào giá bán nên đây là phần sở hữu riêng, thuộc quản lý của Ban Quản trị - đại diện cho cư dân.

Chính vì thế, số tiền mà chủ đầu tư thu được trong suốt thời gian đứng ra cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê lại phải được chuyển trả cho Ban Quản trị, nhưng cho đến nay số tiền này chủ đầu tư vẫn giữ và không biết được sử dụng như thế nào.

Vấn đề này đã được cư dân 229 Phố Vọng gửi đơn đến Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, tố cáo Công ty Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai và Công ty CP Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm, chiếm dụng tiền vận hành, bảo trì chung cư.

Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Sao Mai tổ chức cho thuê tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình, đây là hành vi chiếm đoạt trái pháp luật quyền sử dụng tài sản thuộc sở hữu của cư dân.

Tổng số tiền mà cư dân 229 Phố Vọng cho rằng bị 2 công ty trên chiếm dụng lên đến khoảng 10 tỷ đồng.

Đồng thời cư dân yêu cầu chủ đầu tư trả lại tầng trệt cho cư dân để tiến hành đấu thầu lấy tiền bảo trì và vận hành tòa nhà.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 17/04/2019 13:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện