Xác định rượu gây ngộ độc chết người ở Bắc Giang

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Rượu nếp của cơ sở sản xuất Rượu Đất Lúa khiến ngộ độc, một người chết, một người bị suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh.

Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo khẩn ngộ độc Methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (01 bệnh nhân tử vong, 01 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh).

Xac dinh ruou gay ngo doc chet nguoi o Bac Giang 
Sản phẩm rượu gây ngộ độc chết người bị thu hồi. Ảnh: Tiền Phong

Sau khi trang điện tử của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin rõ về trường hợp ngộ độc Methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol, Bộ Công thương đã ra thông báo khuyến cáo với người tiêu dùng về sản phẩm rượu đã được bộ này cấp trước đó.

Theo đó, sản phẩm được sử dụng là "Rượu nếp, Hầm Rượu Việt" của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ tại Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên. Số điện thoại đăng ký công bố hợp quy với Bộ Công thương vào năm 2018 là: 0979441232.

Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã giao Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện ngay hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên đang lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, cả 7 bệnh nhân ngộ độc rượu đã vào Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 10/2020 đến nay. Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông báo lại là loại rượu đóng can nhựa 30 lít.

Xac dinh ruou gay ngo doc chet nguoi o Bac Giang 
Loại rượu gây ngộ độc được các gia đình cung cấp hình ảnh cho bệnh viện. Ảnh: Trung tâm chống độc

Theo Trung tâm chống độc, ngày 3/11 trung tâm tiếp nhận bệnh nhân nam 32 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt.

Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao: 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục và gia đình đã xin về để tử vong tại nhà.

Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ tại Bắc Giang. Rượu khi mua được đổ vào túi nilông mang về.

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị, sau đó được chuyển lên Trung tâm chống độc. Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

3 người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng bị nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol, may mắn qua điều trị đã hồi phục tốt.

Đáng chú ý có một bệnh nhân nam cũng 22 tuổi mặc dù có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày, khi được kêu gọi đến Trung tâm chống độc kiểm tra thì trong máu nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm, rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc khi chưa quá muộn.

BS. Nguyễn Trung Nguyên cho hay, đây là loại sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ nên rất nguy hiểm vì dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng vì “qua mặt” được tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Chỉ có điều thông tin trên nhãn mác đó có đúng hoặc có thật hay không thì chỉ cơ quan chức năng kiểm tra mới biết. Sản phẩm có nhãn mác và thông tin như thế này càng dễ đánh lừa được tất cả người tiêu dùng, kể cả những “Người tiêu dùng thông thái”.

Thông tin của BV Bạch Mai cũng lưu ý, trong 2 vụ ngộ độc nêu trên, vụ ngộ độc đầu tiên là người dân mua rượu có tên là “RƯỢU NẾP”, “Hầm Rượu Việt” về nhưng để ngâm chuối hột rồi mới uống và khi kể bệnh với bác sĩ chỉ nói uống rượu ngâm chuối hột. Do đó mất nhiều ngày sau mới biết loại rượu ban đầu và tên nhãn mác như vậy.

Cúc Phương 

Thứ Tư, 18/11/2020 10:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện