Xem xét mức phạt chậm làm sổ đỏ chưa đủ răn đe

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN&MT xem xét phản ánh về mức phạt 1 tỷ đồng với hành vi chậm làm sổ đỏ còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Ngày 17/2/2020, thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã chuyển thông tin phản ánh chậm làm sổ đỏ cho cư dân phạt 1 tỷ đồng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đến Bộ TN&MT xem xét, xử lý.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh mức phạt 1 tỷ đồng đối với hành vi chậm làm sổ đỏ cho cư dân còn quá nhẹ.

Trong đó, dẫn chứng ý kiến của Hiệp hội BĐS TP. HCM cho rằng, quy định của Nghị định 91 xử lý khá nghiêm khắc các vi phạm để góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đất đai.

Xem xet muc phat cham lam so do chua du ran de
Nhiều chung cư chưa cấp sổ đỏ cho cư dân dẫn tới tranh chấp kéo dài.

Tuy nhiên, mức phạt tiền tối đa chỉ đến 1 tỷ đồng với dự án bất động sản chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng...

Theo Nghị định 91, hành vi phân lô, bán nền chưa đủ điều kiện; lấn, chiếm đất hay việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng sẽ bị phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng.

Bên cạnh các hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung, còn quy định 17 biện pháp khắc phục hậu quả, như: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm; buộc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; hoàn thành việc đầu tư xây dựng; buộc thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản...

Ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ rõ, có hai nhóm chung cư bị chậm về sổ hồng, trong đó nhóm chung cư có trước thời điểm Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) nhiều nhất.

Chủ đầu tư những dự án xây dựng sai phép hoặc công trình chưa được nghiệm thu nhưng đã để người dân vào ở. Ðối với những chung cư này, người dân vừa phải sinh sống trong điều kiện mất an toàn vừa không có giấy tờ pháp lý.

Nhóm thứ hai là những dự án có sau Luật Nhà ở 2015, dù ít hơn nhưng một số dự án chưa nghiệm thu, nhất là phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa dân vào ở.

Ðể đẩy nhanh tiến độ cấp chủ quyền, cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra các giải pháp, chế tài xử lý nghiêm công trình đã xây dựng trái phép mà đang tồn tại, để làm gương cho các cá nhân, tổ chức khác.

Ðối với các dự án không xảy ra sai phạm mà việc cấp sổ vẫn chậm là do sự phân cấp đơn vị chịu trách nhiệm ký sổ hồng cho các chung cư (Sở Tài nguyên và Môi trường).

Để chấm dứt tình trạng mua nhà không sổ, luật sư Trần Ðức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM đề xuất, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý hình sự với những chủ đầu tư vì tội lừa dối khách hàng, lạm dụng chiếm đoạt tài sản khi bán nhà cho khách hàng, hứa hẹn cấp sổ hồng nhưng lại không thực hiện.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 18/02/2020 11:00

Sự Kiện