Xịt sơn đỏ vào vỏ mít: Chiêu trò thổi giá cao?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Theo bà Khoa, nếu là giống mít da đỏ chuẩn thì màu bên ngoài vỏ không bao giờ có lớp óng ánh.

Thời gian gần đây nhiều người chia sẻ, quảng cáo giống mít da đỏ đột biến gen, tuy nhiên qua tìm hiểu, trên thị trường Việt Nam chưa có giống mít này.

Ngày 8/7, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Khoa (50 tuổi, trú tại TP Hà Nội) cho biết, gia đình bà trồng mít đã 30 năm nay nhưng bà chưa bao giờ nghe ai nói về giống mít da đỏ.

"Nhà tôi có 3 sào vườn chỉ để trồng mít, trong vườn cũng có đủ loại giống mà tôi chưa nghe thấy giống mít da đỏ bao giờ. Còn ở bên ngoài họ xịt sơn vào vỏ rồi rao bán giống mít da đỏ, tôi nghĩ đó chỉ là chiêu trò muốn nâng giá lên thôi.

Để phân biệt loại này, mọi người nhìn kỹ, trên quả mít bị xịt sơn đỏ sẽ có một lớp óng ánh, còn nếu là màu tự nhiên thì không bao giờ óng ánh như thế", bà Khoa cho biết.

Xit son do vao vo mit: Chieu tro thoi gia cao?
Người tố cáo khẳng định, chỉ một phút xịt sơn là mít gì cũng thành da đỏ được. Ảnh: VNN

Theo bà Khoa, nếu mít bị xịt sơn đỏ bên ngoài sẽ khiến người mua khó nhận biết màu để chọn quả chín tới tầm. Thông thường, nếu muốn biết quả mít đã chín tới tầm hay chưa, ngoài việc vỗ tay vào quả mít, người ta còn phải nhìn màu bên ngoài.

"Người tiêu dùng hãy cân nhắc kỹ khi thấy mít da đỏ bán ngoài thị trường. Tôi nghĩ đó đều là những giống mít ta hay mít thái thôi", bà Khoa nói thêm.

Trước đó, nhiều người chia sẻ đoạn clip ghi lại nội dung chủ một mảnh vườn chia sẻ về giống mít da đỏ.

Theo chủ vườn này, đây là giống mít độc nhất vô nhị tại Việt Nam hiện nay. Không chỉ da đỏ, múi mít cũng đỏ, to và ăn cực kỳ ngọt. Đây là lứa mít đầu tiên sau khi ông được bạn cho hạt giống từ Bồ Đào Nha mang về.

Để minh chứng cho người xem là giống mít da đỏ thật, chủ vườn chỉ cho người quay clip rằng khi quả mít mới phát triển bằng đầu ngón tay cái đã có màu đỏ.

Chủ vườn tiếp tục cho biết, do là lứa đầu nên chưa bán, nhưng chắc chắn giá sẽ cao gấp 3 – 4 lần mít thường do tính độc, lạ của sản phẩm.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Nông Nghiệp, TS Nguyễn Mai Thơm, Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khẳng định, trên thị trường hoàn toàn không có giống mít da đỏ, ruột đỏ. Những nơi rao bán giống mít này đều là lừa đảo, trục lợi từ việc bán giống.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 10/07/2020 06:56

Sự Kiện