Xoài ủ hóa chất chín vàng đều: Bí ẩn thuốc chống thối

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Mặc dù bán hoa quả nhưng chị Q cho biết, gia đình chị thường ăn quả ở quê bố mẹ tự trồng rồi gửi lên, ít khi ăn quả nhà bán.

Quả xoài được bày bán ở hầu hết các cửa hàng hoa quả tươi tuy nhiên nguồn gốc của những quả xoài có màu sắc vàng, xanh bắt mắt lại là điều mà khách hàng đang quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của loại quả này, ngày 14/8, phóng viên báo Đất Việt có buổi tìm hiểu 1 chủ buôn xoài ở Hà Nội thì được biết, chị thường nhập hàng ở Trung Quốc.

"Nước mình cũng có xoài nhưng ít lắm, chủ yếu là xoài Trung Quốc thôi chứ xoài miền Nam, xoài Thái lấy đâu ra mà chỗ nào cũng thùng to, thùng nhỏ cân bán cho dân buôn mỗi ngày như thế được.

Hơn nữa, cứ vào mùa xoài, tôi cũng thích nhập hàng Trung Quốc hơn vì ở nước họ có quả to, bóng, màu vàng đẹp mắt dễ bán hơn xoài nước mình nhỏ, da sần sùi", chị Nguyễn Thúy Q (42 tuổi, chủ buôn hoa quả tươi 15 năm ở Hà Nội) cho biết.

Xoai u hoa chat chin vang deu: Bi an thuoc chong thoi
Mặc dù bán hoa quả nhưng gia đình chị Q thường ăn loại quả ở bố mẹ gửi lên

Chị Q kể, mỗi lần ra chợ đầu mối nhập xoài, chị thường đem về bóc hết nhãn mác Trung Quốc ghi trên thùng hoặc được chuyển sang thùng mới. Hàng đẹp chị thường gắn nhãn mác xoài Thái, còn quả không đẹp bằng chị giới thiệu hàng Việt Nam để khách hàng tin dùng.

Một điều đáng chú ý, mỗi thùng hàng mua từ chợ đầu mối về chị Q đều ủ đất đèn  và lót thêm 1 gói thuốc chống thối xuống đáy thùng để giữ xoài được tươi lâu hơn.

Chia sẻ về việc dùng những loại hoát chất này, chị Q cho biết: "Tôi buôn bán hoa quả đâu phải ngày nào cũng bán được hết hàng, ngày nào cũng đi nhập được hàng mới, bởi vậy để tiết kiệm thời gian cũng như không bị lỗ tôi thường sử dụng đất đèn và thuốc chống thối. Lúc nào trong nhà cũng dự trữ những loại hóa chất đó.

Tuy nhiên, do tôi bán hàng và sử dụng những hóa chất này cho hoa quả lâu rồi nên tôi biết liều lượng như nào là phù hợp và tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng".

Theo chị Q, đất đèn cũng như thuốc chống thối hoa quả chị thường mua ở những cửa hàng khô hoặc ra các chợ lớn ở Hà Nội mua nhiều sẽ được giá tốt hơn. Chỉ cần bỏ ra 200.000 đồng chị đã có hóa chất dùng bảo quản, dấm chín hoa quả trong cả năm.

Cũng theo chủ buôn hoa quả lâu năm ở Hà Nội này tiết lộ, do làm ăn đã lâu nên chị có rất nhiều mối khách. Ngoài bán lẻ, chị còn bán buôn và bán quả nào xấu, nát cho các cửa hàng bán sinh tố hay hoa quả dầm.

"Chỉ cần xoài ngọt là có thể cung cấp hàng với số lượng lớn cho các nhà hàng bán sinh tố hoa quả, không cần đẹp mắt. Bán hàng nhiều khi không biết thế nào mà nói, vào thời điểm trái mùa xoài, có khi ngồi cả ngày không ai mua, tối bán được 1-2kg cũng lãi đủ tiêu qua ngày", chị Q tiết lộ thêm.

Chia sẻ về cách nhận biết xoài không ngâm hóa chất với xoài chín tự nhiên, chị Q cho biết, xoài Việt Nam thường quả nhỏ, xấu mã, nhiều đốm đen, để vài hôm nếu không dùng đất đèn hay thuốc chống thối sẽ không thể đem ra chợ bán.

"Xoài chín cây của ta hay chín rụng, mà rụng sẽ hay bị giập nát nên người đi buôn  không ai dám mua về bán đâu. Mua loại này khó bán vì nhìn không bắt mắt, khách nhìn thấy sẽ sang hàng khác, mặc dù đây mới là hàng ngon, chỉ xấu mẫu mã. Tuy nhiên, làm ăn kinh doanh thì không thể vậy. Tôi cứ phải buôn những loại quả nhìn như hàng tuyển để dân mình và những người có tiền họ nhìn đã thấy mê", chị Q chia sẻ.

Thanh Giang

Thứ Tư, 15/08/2018 13:48

Sự Kiện