Xúi bỏ lúa trồng sen, đem người Trung Quốc vào Đồng Tháp

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Công ty Sen Hoàng Giang đã xúi dân ở Tân Hội Trung (Cao Lãnh, Đồng Tháp) bỏ lúa trồng sen, đem nhiều lao động Trung Quốc vào địa phương.

Tháng 4/2016, khi vừa mới đến đến xã Tân Hội Trung, lãnh đạo Công ty Sen Hoàng Giang ở Hà Nội đã "xúi" người dân phá bỏ lúa gần đến ngày thu hoạch để trồng sen, thương thảo thuê lại đất của nông dân trong thời hạn 3 năm, giá khoảng 3,5 triệu/công/năm.

Cùng với đó, họ đưa hàng loạt người lao động Trung Quốc vào làm việc, bằng cách sử dụng visa du lịch chui.

Ông Đặng, một hộ dân đồng ý phá lúa nói: "Doanh nghiệp chịu bồi thường 10 tấn/ha, với giá bán thị trường thời điểm này là 6.000 đồng/kg. Lúa sắp thu hoạch bông lúa nặng trĩu, cắt bỏ cũng tiếc nhưng doanh nghiệp nói cần gấp để lấy đất trồng sen".

Theo ông Võ Trung Kiên, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh khi doanh nghiệp này đến địa phương này khảo sát, tìm quỹ đất rộng khoảng 20 ha để trồng sen, lấy ngó xuất khẩu, địa phương cũng nói rõ lúa gần thu hoạch, chờ khoảng 20 ngày nữa hãy trồng sen.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này nói cần đất sớm, nếu không có đất họ sẽ đi địa phương khác. Địa phương cũng đang khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên họ tự thỏa thuận với nông dân phá lúa rồi đền bù thiệt hại.

Xui bo lua trong sen, dem nguoi Trung Quoc vao Dong Thap

Người dân Đồng Tháp phá bỏ lúa sắp thu hoạch để lấy đất cho doanh nghiệp thuê trồng sen.

Và chỉ sau 7 tháng, người dân Tân Hội Trung phát hiện một số sinh vật "lạ" trong các ruộng sen của Công ty Sen Hoàng Giang. Theo miêu tả của người dân, sinh vật này hình dáng giống tôm lai với cua và có phần giống bò cạp.

Điều đáng nói, ông Trần Văn Hòa, Giám đốc Công ty Sen Hoàng Giang, thừa nhận sinh vật mà người dân phản ánh là tôm do ông thả nuôi.

"Tôi không biết con tôm này có được phép nuôi hay không. Có người bạn ở ngoài bắc cho tôi 4 kg, nói là nuôi ở miền nam sẽ mập và ăn ngon hơn nên tôi mang về đây nuôi thử", ông Hòa giải thích.

Nhưng theo ông Phạm Minh Chí, Phó phòng Thanh tra thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết tôm "lạ" do ông Hòa nuôi là sinh vật ngoại lai nguy hại. Đó là tôm hùm đỏ. Đây là loài giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở Nam Mỹ. Chúng thậm chí còn được gọi là "sâu" ngoại lai, tiêu diệt nhiều loài tôm bản địa, nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.

"Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng có thể đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, ăn tạp nên có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm kể cả loài giun ký sinh động vật có vú, kể cả con người", ông Chí cho biết thêm.

Đến nay, đã 3 lần tiến hành phun thuốc để diệt bỏ tôm hùm đỏ mà vẫn chưa hết, trong khi khu trồng sen của công ty đã chết mà chưa thu hồi được vốn.

Xui bo lua trong sen, dem nguoi Trung Quoc vao Dong Thap

Hình ảnh tôm hùm đỏ

Thực tế việc người dân phá lúa để cho thuê đất trồng sen cũng dễ hiểu, vì trước đó, chính Trung Quốc đã ép giá lúa gạo Việt khiến người dân vô cùng khốn đốn.

Cuối năm 2016, Trung Quốc đã ra Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo và cám gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, dưới sự giám sát của Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ).

Theo thống kê mới đây của Bộ NNPT-NT, 9 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc theo đường chính ngạch giảm 23% về khối lượng và giảm 13,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Cùng với đó, giá gạo xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đã giảm khá nhiều, hiện chỉ còn 340 USD/tấn với gạo 5% tấm (giá FOB tại TP. Hồ Chí Minh), 330 USD/tấn với gạo 15% tấm. Do giá gạo  xuất khẩu sang Trung Quốc bị giảm, giá lúa gạo hàng hóa ở đồng bằng sông Cửu Long cũng giảm theo.

Trước thực trạng trên, GS.TS Bùi Chí Bửu, Phó giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam nhận định: "Với các hợp đồng mua bán gạo lớn thì Trung Quốc liên tục thay đổi, mua giá rẻ hơn, nông dân trồng lúa thiệt hơn. Việt Nam vốn là một nước nông nghiệp, hiện đang đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu gạo nhưng thị trường chính vẫn là Trung Quốc.

Gạo Việt Nam chưa bao giờ xuất sang Trung Quốc mà có lãi nhưng Việt Nam vẫn phải chấp nhận lỗ để xuất vào thị trường nước này vì những chính sách, mục tiêu không rõ ràng".

Còn theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu lúa gạo của Liên minh Nông nghiệp, ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), doanh nghiệp chủ yếu thu mua lúa gạo qua thương lái, nên mức giá mà nông dân được hưởng luôn thấp hơn mức giá thu mua của doanh nghiệp. Khi đó, dân sẽ chán và không mặn mà với việc giữ đất trồng lúa, dẫn đến nhiều hậu họa khó lường.

Mộc Miên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 05/02/2017 07:51

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện