2.000 tỷ cho NƠXH: Dành riêng cho người mua nhà được không?

(Bất động sản) - Theo LS Trương Anh Tú, nếu làm minh bạch, kiểm soát tốt, không có lý gì giá nhà ở xã hội lại vượt quá 10 triệu đồng/m2.

Thông tin Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội là một tin vui cho người dân giữa mùa dịch.

Đánh giá cao động thái thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội của Chính phủ, LS Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law Firm - Đoàn Luật sư Hà Nội, cho biết, trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay, Chính phủ hỗ được gì cho doanh nghiệp, cho người dân đều rất đáng mừng.

Tuy nhiên, khác với hỗ trợ nhu yếu phẩm, đây là hỗ trợ tiền thông qua cấp bù lãi suất, bởi vậy LS Trương Anh Tú cho rằng, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo cho dòng tiền này được sử dụng một cách hiệu quả nhất và đúng đối tượng nhất.

"Về nguyên tắc ngân hàng phải thẩm định hồ sơ rồi mới quyết định cho vay, nhưng vấn đề cũng nằm ở chính điểm này: các ngân hàng sẽ phân phối tài nguyên chứ bản thân Nhà nước không trực tiếp phân phối.

Giống như bóng không ở trong chân chúng ta thì kiểm soát bóng là cả một vấn đề, điều tôi lo ngại là nếu không có giám sát tốt thì nguy cơ cho vay sai đối tượng, sai mục đích, chuyển từ nhóm đối tượng nay sang nhóm đối tượng khác là rất dễ xảy ra, nhất là nếu có ai đó có sự không trong sáng, cố tình làm sai.

Suy cho cùng, chỉ là một file dữ liệu trên máy tính mà thôi, về mặt kỹ thuật người ta hoàn toàn giải quyết được", Chủ tịch Công ty TAT Law Firm bày tỏ quan điểm.

2.000 ty cho NOXH: Danh rieng cho nguoi mua nha duoc khong?
Người dân mua nhà ở xã hội sắp được vay ưu đãi từ gói 2.000 tỷ đồng

Bởi vậy, dù thừa nhận cá nhân mình không thể nghĩ ra giải pháp nào hoàn hảo để số tiền này tuyệt đối không đến sai đối tượng, song LS Trương Anh Tú vẫn tin tưởng vào sự kiểm tra, giám sát của Nhà nước.

Minh chứng cho điều này là thời gian qua Nhà nước đã xử lý rất mạnh tay đối với các đối tượng trục lợi các chính sách nhân đạo, hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp, người dân, như vụ CDC Hà Nội vừa qua phản ánh rất cao quyết tâm của Nhà nước nhằm kiểm soát, đảm bảo sự hỗ trợ đạt hiệu quả, đúng đối tượng.

"Với gói tín dụng này, rất mong Nhà nước tăng cường giám sát, thanh kiểm tra để đảm bảo tiền đến được đúng nơi mà Nhà nước muốn nó đến", ông Tú nói.

Trước băn khoăn có nên dành gói tín dụng tổng cộng lên tới 3.000 tỷ đồng cho riêng người dân mua nhà hay không, vị luật sư tỏ ra không tán thành bởi xét ở góc độ pháp luật, để bình đẳng, ưu tiên cho người mua nhà cũng phải ưu tiên cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

"Nếu suy nghĩ rằng chủ đầu tư là những người rất giàu thì chưa phải. Nếu làm đúng chính sách về nhà ở xã hội thì chủ đầu tư xây nhà ở xã hội là những người có tâm, có trái tim yêu thương đồng loại và họ hướng đến mục đích xã hội cao cả chứ không phải tìm kiếm lợi nhuận là chính.

Dĩ nhiên, các nhà đầu tư như chúng ta thường thấy hiện nay không hẳn như thế, nhưng theo đúng chính sách nhà ở xã hội là như vậy. Chúng ta đang làm theo chính sách nên không thể ứng xử hai mặt, hai đối tượng trong cùng một sự việc không thể ứng xử theo hai cách khác nhau", LS Trương Anh Tú cho hay.

Nhận xét thực trạng của nhà ở xã hội hiện nay là "cơm treo, mèo nhịn đói" vẫn chưa có lời giải khi dù người dân có nhu cầu lớn, nhà ở xã hội thiếu nhưng không ít dự án vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm, không có người mua, LS Tú cho rằng, chính sách lớn về nhà ở xã hội cần có thời gian điều chỉnh lại.

Nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chính khiến nhiều dự án nhà ở xã hội ế ấm là do ở xa trung tâm, thiếu hạ tầng xã hội, dịch vụ... tuy nhiên, theo LS Trương Anh Tú, điều đó đúng nhưng chưa đủ.

"Một dự án nhà ở xã hội cách trung tâm Hà Nội chừng 15-20km bán với giá 18-20 triệu đồng/m2 đương nhiên là ế ẩm, nhưng nếu bán với giá 8-10 triệu đồng/m2 thì chắc chắn hết veo. Tôi cho rằng nếu điều chỉnh giá nhà ở xã hội về với giá thực thì sẽ giải quyết được vấn đề ở nhà ở xã hội", LS Trương Anh Tú nêu.

Nói về giá thực của nhà ở xã hội, ông Tú đưa ra con số dưới 10 triệu đồng/m2.

"Không có lý do gì nhà ở xã hội lại vượt quá 10 triệu, điều hết sức vô lý. Nhiều chuyên gia xây dựng cho biết, tiền xây dựng nhà ở xã hội chỉ dưới 5 triệu đông/m2, tiền đất thì gần như bằng 0, doanh nghiệp còn được giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn ưu đãi về lãi suất... vậy cớ gì giá bán nhà ở xã hội nhiều nơi lên tới 20 triệu/m2? 

Mức giá đó làm mất hết ý nghĩa của chính sách nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp, người có công với cách mạng.

Vấn đề là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có được tiếp cận với các chính sách mà Nhà nước cho không? Hãy minh bạch, kiểm soát tốt và giảm giá tối đa chính là chìa khóa gần như duy nhất để người nghèo có thể tiếp cận được với nhà ở xã hội", LS Trương Anh Tú kết luận.

Trao đổi với báo chí về gói 2.000 tỷ hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện mới có Nghị quyết, chưa có vốn, giờ phải tìm nguồn ở đâu. Phải chờ quyết định của Thủ tướng phân bổ nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế, trong đó nhà ở xã hội là một phần nhỏ.

Ông Ninh cho biết thêm, gói 2.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết là cấp bù lãi suất. Ví dụ ngân hàng thương mại cho vay 8%, nhà nước cấp bù lãi suất 3%, còn 5% người dân trả cho ngân hàng. Để có nguồn vốn lớn như vậy, ngân hàng phải có kế hoạch.

“Sắp tới, Bộ Xây dựng chủ trì quy chuẩn, tiêu chuẩn đối tượng được vay. Bởi lẽ, trước đây,  gói 30.000 tỷ là tái cấp vốn và cho cả nhà ở thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2. Gói lần này chỉ dành riêng cho nhà ở xã hội nên đối tượng cũng khác”, ông Ninh nói.

 

Thành Luân

Thứ Tư, 29/04/2020 07:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện