Biệt thự, liền kề dự án Nam Đô Complex có hợp pháp?

(Bất động sản) - Mới đang trong giai đoạn thi công thăm dò nhưng đã có nhiều thông báo rao bán biệt thự liền kề tại dự án Nam Đô Complex.

Chưa đủ điều kiện đã bán là sai phạm nghiêm trọng!

Ngày 12/2/2018, trước những nghi vấn tính pháp lý hơn 30 lô biệt thự, liền kề, nhà thấp tầng tại dự án Nam Đô Complex (609 Trương Định, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư, Luật sư Nguyễn Văn Long - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, những nghi vấn của khách hàng đặt ra là có cơ sở.

Theo ông Long, với loại hình nhà thấp tầng, biệt thự liền kề tại các dự án bất động sản đã được quy định rất rõ ràng: "Nhà thấp tầng hình thành trong tương lai - nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng chỉ được ký hợp đồng mua bán khi có giấy tờ về quyền sử dụng đất, có giấy phép xây dựng, có sự phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền, có giấy tờ nghiệm thu cơ sở hạ tầng theo tiến độ dự án.

Trong trường hợp là bất động sản hình thành trong tương lai, muốn mở bán phải có văn bản thông báo trả lời của cơ quan nhà nước cấp tỉnh về việc đủ điều kiện được bán thì dự án nhà thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề,…) mới được mở bán.

Trong các trường hợp khác, dự án này không đủ điều kiện để mở bán".

Biet thu, lien ke du an Nam Do Complex co hop phap?
Có lô biệt thự liền kề, nhà thấp tầng tại dự án Nam Đô Complex đang bị đặt nhiều câu hỏi về tính pháp lý?

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, tính đến thời điểm ngày 12/2/2018, GP.Invest chưa ký bất kỳ hợp đồng mua bán nào với khách hàng về các lô biệt thự, nhà thấp tầng tại dự án Nam Đô Complex.

Liên hệ qua điện thoại với nhiều nhân viên môi giới tự nhận là người của GP.Invest cũng chỉ nhận được câu trả lời chung chung "hiện bên em đang chuyển từ hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ sang hình thức hợp đồng mua bán".

Mặc dù vậy, các nhân viên này khẳng định các lô biệt thự, nhà thấp tầng tại Nam Đô Complex đều đã "có chủ". Chủ của các lô đất ấy là "sếp" của GP.Invest hoặc là "quan chức" muốn đầu tư vào bất động sản.

Luật sư Nguyễn Văn Long cho biết thêm: "Theo quy định về trật tự xây dựng thì bất kỳ một dự án bất động sản nào trước khi thi công cũng phải treo bảng thiết kế chi tiết ngoài cổng dự án. Nhưng tại dự án Nam Đô Complex không cho thấy điều này.

Điều đó có thể là do pháp lý của dự án chưa đầy đủ, chủ đầu tư mới chỉ đang thi công thăm dò nên khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì chủ đầu tư cũng dễ lách luật.

Nhưng cho dù thế nào đi nữa thì việc cố tình rao bán khi chưa đủ điều kiện là sai phạm nghiêm trọng, không tôn trọng khách hàng".

Biet thu, lien ke du an Nam Do Complex co hop phap?
Chủ đầu tư GP. Invest có nhiều biểu hiện sai phạm tại khu vực xây dựng biệt thự liền kề, nhà thấp tầng dự án Nam Đô Complex.

 

Chưa khách hàng nào có sổ đỏ

Hiện các lô biệt thự liền kề, nhà thấp tầng hình thành trong tương lai dự án Nam Đô Complex đang được rao bán với giá 95 - 110 triệu đồng/m2, chênh gần 2 tỷ đồng/ lô so với thời điểm giữa năm 2017.

Cho dù các nhân viên môi giới khẳng định các lô ở đây đều đã chủ, được mua từ thời điểm mới mở bán nhưng vẫn khẳng định:

"Nếu anh mua bây giờ thì sẽ vào tên sổ đỏ chính chủ lần đầu chứ không phải làm thủ tục sang tên, đổi chủ nữa. Hợp đồng mua bán với chủ đầu tư cũng vào lần đầu tên anh...".

Điều này cho thấy hiện các lô biệt thự, nhà thấp tầng tại dự án Nam Đô Complex chưa được cấp sổ đỏ. Thắc mắc về điều này, một số nhân viên môi giới ấp úng cho biết: "Có thể ra ngoài tết sẽ có sổ đỏ". Còn một số nhân viên khác nói: "Cái này em phải hỏi lại sếp...".

Được biết, khu đất GP.Invest đang rao bán biệt thự liền kề ở Nam Đô Complex từng được quy hoạch làm toà nhà hỗn hợp 14 tầng. Nhưng đã nhiều năm trôi qua, toà nhà vẫn không được triển khai xây dựng.

Cho do hai toà nhà chung cư cao 25 - 28 tầng của dự án Nam Đô Complex đã đi vào hoạt động hơn 2 năm nay, đón nhận hàng chục nghìn cư dân về ở nhưng các tiện ích, dịch vụ tại khu chung cư vẫn thiếu thốn.

Nhiều cư dân đặt kỳ vọng toà nhà hỗn hợp 14 tầng sẽ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu người dân thì lại có thông tin thay đổi thiết kế, xây dựng biệt thự liền kề.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 13/02/2018 09:41

Sự Kiện