Bình Dương nỗ lực gỡ vướng cho dự án Tuấn Điền Phúc

(Bất động sản) - Sau khi được gỡ vướng thủ tục đầu tư dự án, Công ty Tuấn Điền Phúc lại xây dựng cơ sở hạ tầng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng.

Nỗ lực gỡ vướng cho doanh nghiệp

Dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc do Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc làm chủ đầu tư (tọa lạc tại xã Vĩnh Tân, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) có diện tích 366.398m². 

Ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Tuấn Điền Phúc (Công ty Tuấn Điền Phúc) làm đại diện công ty đã thực hiện hợp đồng đặt cọc khu đất với ông Vương Văn Lợi cùng với vợ là bà Vương Thị Ngọc và khu đất của ông Vương Kim Long. Hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Phương, TX.Tân Uyên. 

Binh Duong no luc go vuong cho du an Tuan Dien Phuc
Dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc bị xử phạt vì xây dựng cơ sở hạ tầng khi chưa có giấy phép

Ngày 30/9/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm ký Công văn số 4938/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty Tuấn Điền Phúc đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc.

Tuy nhiên tới tháng 3/2020, Công ty Tuấn Điền Phúc mới thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đất dự án này.

Điều này đã khiến dự luận đặt câu hỏi có hay không Công ty Tuấn Điền Phúc được Bình Dương ưu ái chấp thuận cho đăng ký đầu tư trước khi có đất đối với dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc?

Thông tin với báo chí về vấn đề này, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết:

Theo Luật Đất đai 2013, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư số 30/2014/TT- BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thành phần hồ sơ để thực hiện thu đất, giao đất, chuyển quyền sử dụng đất của cá nhân cho tổ chức phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư của chính quyền có thẩm quyền. 

Tuy nhiên, do chưa có chủ trương này nên Công ty Tuấn Điền Phúc phải tự đi liên hệ với người dân để chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện được hợp đồng do thiếu các văn bản quyết định, dẫn đến doanh nghiệp phải thực hiện hợp đồng đặt cọc. 

Sau khi có hợp đồng đặt cọc, công ty xin UBND tỉnh chấp thuận cho doanh nghiệp đăng ký đầu tư theo luật đầu tư để làm cơ sở cho việc thực hiện quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Khi được Nhà nước phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, doanh nghiệp tiến đến ký hợp đồng chính thức với hộ dân, thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hợp đồng có công chứng. Sau khi có các thủ tục, UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cũng theo ông Vinh: Khu đất xin làm dự án là đất do doanh nghiệp tự đi thương lượng với dân để chuyển nhượng lại, nên việc giao dịch giữa người dân với doanh nghiệp còn vướng thủ tục pháp lý. 

Chính vì vướng Luật Đất đai nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được, vì vậy phải xin đăng ký đầu tư theo Luật Đầu tư để được chấp thuận đăng ký đầu tư thì mới đủ điều kiện nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân. 

Như vậy, văn bản do Chủ tịch  UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm ký chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc cho Công ty Tuấn Điền Phúc hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay, Luật Đầu tư cho phép nhà đầu tư đăng ký đầu tư và Nhà nước chỉ công nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư. Do đó, chỉ cần nhà đầu tư chứng minh được bằng hợp đồng đặt cọc thì có thể được xin đăng ký đầu tư.

Bị xử phạt vì xây dựng không phép

Những thông tin trên cho thấy các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã rất nỗ lực gỡ vướng cho doanh nghiệp về các thủ tục đầu tư dự án. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi được gỡ vướng, Công ty Tuấn Điền Phúc lại triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng dự án khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, ngày 20/5/2020 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Điền Phúc về hành vi “Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Hạng mục công trình xây dựng vi phạm là công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Tuấn Điền Phúc”.

Theo đó, một số tuyến đường giao thông đã được thi công nền đá, bó vỉa hè, chưa thảm nhựa, khối lượng ước đạt khoảng 60%. Đường điện đã thi công xong phần ống, chưa lắp đặt dây điện. Đường cống thoát nước đã lắp cống, xây dựng hố ga, khối lượng ước đạt khoảng 80%.

Đối với hành vi trên, Công ty Tuấn Điền Phúc bị xử phạt 40 triệu đồng. Đồng thời, trong vòng 60 ngày, công ty này phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng…Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng…

Ngoài ra, Công ty Tuấn Điền Phúc hiện còn vướng “lùm xùm” về thông tin hợp tác với Công ty TNHH Phát triển hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát, tiến hành nhận tiền đặt cọc các lô nền tại dự án Tuấn Điền Phúc khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, theo Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Văn Tuấn

Thứ Tư, 15/07/2020 07:54

Sự Kiện