Chỉ đạo nóng vụ lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung

(Bất động sản) - UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản khẩn chỉ đạo rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án lấn biển Vũng Tàu làm thủy cung.

Văn bản nêu rõ, báo chí phản ánh về những phản ứng gay gắt của dư luận tại Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, cảnh báo về việc triển khai dự án sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian Di tích Quốc gia Bạch Dinh.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Vũng Tàu rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án, kiểm tra cụ thể hiện trạng khu vực lấn biển theo nội dung phản ánh của báo chí; tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh có hướng xử lý.

Chi dao nong vu lan bien Vung Tau lam thuy cung
Dự án lấn biển làm thủy cung ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: NLĐ

Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu có tổng diện tích khoảng 6,9 ha và hoàn toàn lấn biển để xây dựng khu thủy cung và khối khách sạn 22 tầng.

Báo VnExpress dẫn lời ông Mai Trung Hưng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết công trình Công ty Cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu đang tiến hành san lấp mặt bằng lấn từ bờ ra biển khoảng 200 m.

Theo ông Hưng, dự án có đầy đủ thủ tục pháp lý và trong quá trình thẩm định, các đơn vị đã làm rất kỹ, bởi công trình nằm ở vị trí rất nhạy cảm, ảnh hưởng tới cảnh quan của khu vực Bãi Trước.

Trong khi đó, ông Đậu Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch cáp treo Vũng Tàu, chủ đầu tư dự án  cũng khẳng định, dự án có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, được các cơ quan chức năng tỉnh, bộ ngành phê duyệt. Báo cáo đánh giá tác động môi trường - ĐTM đã được Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt thẩm định.

"Về lo lắng tình trạng sạt lở bờ biển, các chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu. Trong giai đoạn 1, chúng tôi xây dựng nhà ga cáp treo, nên đã có đầy đủ các dữ liệu, phương án phòng chống sạt lở. Nhà ga được xây dựng từ năm 2005 đến nay chưa xảy ra vấn đề gì", ông Đậu Thế Anh cho biết.

Chủ đầu tư còn cho biết thêm, đã làm việc với Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và cho rằng, dự án không ảnh hưởng gì tới di tích quốc gia Bạch Dinh vì khách sạn 22 tầng nằm ở phía dưới.

Chia sẻ với báo Người lao động, PGS.TS Đào Trọng Tứ – Trưởng Ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Tư vấn Bền vững Tài nguyên nước và Biến đổi khí hậu (CEWAREC) phản đối việc lấn biển, xây thủy cung, nhà hàng cao tầng ở Bãi Trước, TP Vũng Tàu. Ông Tứ khẳng định việc lấn biển, can thiệp vào tự nhiên chắc chắn sẽ để lại những hậu quả.

"Sông suối thì bị chặn dòng ngang dọc xây thủy điện, biển thì bị lấp lấn. Rồi đây con người sẽ lãnh hậu quả. Hơn nữa, những việc làm này cần phải được đối chiếu nghiêm túc trên hệ thống luật pháp, không thể cứ các công ty, tư nhân ai có tiền là có thể lấn biển lấn rừng để kinh doanh", ông Tứ nhấn mạnh.

Minh Thái

Chủ Nhật, 13/10/2019 15:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện