Chuyển nhượng 'chui' đất TPHCM: Tiền bồi thường ở đâu?

(Bất động sản) - Nếu có hành vi gian dối để mua được miếng đất đó thì hậu quả là cơ quan điều tra khởi tố hình sự, hợp đồng chuyển nhượng tự vô hiệu..

Theo báo chí phản ánh, cuộc đàm phán giữa Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận và Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng hơn 32 ha đất tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) đã thất bại.

Được biết, tại buổi đàm phán, doanh nghiệp này đồng ý trả lại khu đất cho Công ty Tân Thuận và hủy hợp đồng chuyển nhượng, tuy nhiên cũng yêu cầu bên bán phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại bằng cách trả lãi, bù đắp trượt giá đối với khoản tiền mà hai bên đã giao dịch trước đây vì bị đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo hợp đồng mua bán trước đó, với các đợt thanh toán, tính tới thời điểm tháng 8/2017, QCG đã trả gần 400 tỷ đồng cho hợp đồng chuyển nhượng khu đất 32,2 ha.

Với các điều kiện phía QCG đưa ra, Công ty Tân Thuận cho rằng chưa thể quyết định và cần phải báo cáo với chủ sở hữu là Văn phòng Thành ủy để có hướng giải quyết tiếp theo.

Chuyen nhuong 'chui' dat TPHCM: Tien boi thuong o dau?

Khu đất 32,2 ha tại xã Phước Kiển đã được bán cho QCGL. Ảnh Zing

Về sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Đỗ Hải Bình - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: "Nếu đây là hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp thì việc hủy hợp đồng phải căn cứ theo sự thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp này chủ sở hữu chuyển nhượng là bên công ty Tân Thuận, dưới sự quản lý của Văn phòng Thành ủy, phải dựa theo Luật dân sự, thiết lập hủy hợp đồng giao dịch.

Và nếu như Quốc Cường Gia Lai (QCGL) đã thực thi thiết lập hợp đồng dân sự theo đúng quy định của pháp luật có công chứng thì muốn hủy hợp đồng phải được sự đồng ý của QCGL. Ở đây, QCGL yêu cầu bồi thường thiệt hại không phải căn cứ giá trị thực mà liên quan ở đây lãi suất Ngân hàng, việc trả lãi cho khoản tiền đó là dĩ nhiên. Về phía công ty Tân Thuận là một cơ quan trực thuộc văn phòng Thành ủy nên việc báo cáo là bình thường. Nếu không xử lý đàm phán được thì ra tòa

Nhưng ở đây là hợp đồng vô hiệu thì việc hủy hợp đồng phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Ai là người vi phạm thì phải chịu trách nhiệm".

Bên cạnh đó, theo ông Bình, hai bên đã từng ra công chứng chuyển nhượng nên việc hủy buộc phải ra công chứng lần nữa.

Rất đơn giản như việc hai bên cùng làm một hợp đồng mua bán nhà, bên mua phải đi đóng thuế, đi đăng bộ. Nếu hủy hợp đồng phải lên chỗ đăng bộ đăng ký lại, còn nếu chỉ mới có hợp đồng mua bán không thì chỉ cần ra công chứng hợp đồng hủy.

"Tiền lãi suất thì đương nhiên phải trả, còn tiền trượt giá rất khó.

Chỉ có một điều chắc chắn đây là tài sản công. Nếu như hợp đồng chuyển nhượng giữa công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai sai không đúng quy định thì cơ quan quản lý có quyền hủy hợp đồng. Còn nếu chấp nhận hủy hợp đồng thì việc bồi thường sẽ được thực hiện theo Luật dân sự", ông Bình nhận định.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư INTERLA cho rằng, trước hết phải đánh giá hợp đồng đó về mặt chủ thể, đại diện cho công ty Tân Thuận có được phép ký bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không?.

Dù bất cứ tình huống nào thì trong trường hợp hợp đồng đó có hiệu lực tức về mặt chủ thể là hợp lệ, khi chuyển nhượng tài sản hợp đồng đó đang thực hiện có hiệu lực, mà một trong các bên chấm dứt, hậu quả là phải bồi thường thiệt hại.

Phương pháp tính thiệt hại là yêu cầu phía gây ra thiệt hại, công ty chuyển nhượng phải bồi thường số tiền, thanh toán 100% giá trị hoàn trả cho QCGL.

Nếu việc chuyển nhượng minh bạch, ngay tình thì giải quyết theo góc độ này rất dễ. Còn nếu không ngay tình có sự gian lận hoặc là có hành vi gian dối để mua được miếng đất đó thì hậu quả là cơ quan điều tra khởi tố hình sự, hợp đồng chuyển nhượng tự vô hiệu.

"Ở đây phía QCGL đã đòi trượt giá thì lãi suất không được tính vào trong yêu cầu của QCGL.

Nếu có sự lạm dụng tín nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, đưa hối lộ để mua mảnh đất đó thì cơ quan điều tra có quyền khởi tố hình sự. Đây là cố ý của một trong các bên giao kết", ông Hòe khẳng định.

  • Châu An

Thứ Ba, 01/05/2018 07:21

Sự Kiện