" /> " />

Đằng sau suất ngoại giao biệt thự, liền kề Nam Đô Complex?

(Bất động sản) - Nhiều nhân viên môi giới cho biết, muốn mua biệt thự, liền kề dự án Nam Đô Complex phải bỏ thêm tiền chênh khoảng 2 tỷ đồng cho "sếp".

"Suất ngoại giao" hay dấu hiệu trốn thuế?

Đầu tháng 2/2018, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin rao bán "suất ngoại giao" biệt thự, liền kề tại dự án Nam Đô Complex (690 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư với giá vô cùng ưu đãi đã thu hút giới đầu tư. 

Dự án được quảng bá có vị trí đắc địa, một mặt tiếp giáp đường Trương Định, một mặt tiếp giáp sông thoáng mát.

Nhưng ngày 8/2/2018, khi liên hệ với một số nhân viên môi giới tự nhận là người của chủ đầu tư thì được biết hiện các lô biệt thự, liền kề hiện nay đã có chủ sở hữu, một phần còn lại chưa ra bảng hàng nên chưa thể giao dịch.

Dang sau suat ngoai giao biet thu, lien ke Nam Do Complex?
Cổng dự án biệt thự, liền kề dự án Nam Đô Complex không thông tin dự án theo quy định pháp luật, bên trong cũng rất ít công nhân đang làm việc (Ảnh chụp chiều ngày 8/2/2018).

"Hiện có vài suất của nhà đầu tư đang nhờ bán lại, có giá dao động từ 95 - 110 triệu đồng/m2, chênh so với thời điểm mới chào bán vào tháng 6/2017 khoảng 2 tỷ đồng (giá 78 triệu đồng/m2). Nhưng anh vẫn được vào tên hợp đồng lần đầu, sau này sổ đỏ lần đầu vẫn mang tên anh" - một nhân viên môi giới cho biết.

Vài nhân viên khác nhau cùng tư vấn với nội dung chủ lô đất là "sếp của GP.Invest". Đó là "suất ngoại giao" dành cho nhân viên công ty nên "sếp" mua để đầu tư. Còn một số lô khác là "quan chức", họ không muốn ra mặt mà nhờ nhân viên môi giới giao dịch. Khi khách hàng quyết định mua thì ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư giá 78 triệu đồng/m2, còn số tiền chênh không được thể hiện trong hợp đồng mua bán.

Nhân viên môi giới một lần nữa khẳng định: "Nếu anh mua thì chắc chắn sẽ được vào tên hợp đồng lần đầu, ký trực tiếp với chủ đầu tư. Chính vì thế, sổ đỏ lần đầu của lô đất cũng mang tên anh chứ không phải làm giao dịch sang nhượng với nhà đầu tư".

Trước những thông tin này, luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đặt ra nghi vấn: "Đó có thể là một chiêu thức bán hàng nhằm “đội” giá kiếm tiền chênh lệch để các nhân viên chia nhau. Hoặc đây cũng có thể là chiêu lách thuế của chủ đầu tư...".

Ông Hướng phân tích, số tiền chênh lệch (khoảng 2 tỷ) không được thể hiện trong hợp đồng, cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh về khoản tiền này nên sẽ không thể hiện trong sổ sách kế toán doanh nghiệp.

"Để tạo tâm lý sốt đất, nhiều chủ đầu tư thường tạo ra một "ông chủ giả" cho lô đất đó rồi làm giá với khách hàng. Người mua nhà cần tỉnh táo, tránh nôn nóng để không bị thiệt" - ông Hướng khuyên.

Dang sau suat ngoai giao biet thu, lien ke Nam Do Complex?
Khu biệt thự liền kề dự án Nam Đô Complex quây tôn kín xung quanh, đây là khu đất được quy hoạch cũ xây tòa nhà hỗn hợp cao 14 tầng.

Luật sư cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ các dấu hiệu bất thường trên thị trường mua bán của dự án này.

Quy hoạch cũ xây nhà hỗn hợp 14 tầng, pháp lý có đảm bảo?

Mặc dù có thông tin rao bán từ tháng 4/2017 với lời hứa hẹn sẽ giao nhà cho khách hàng vào tháng 9/2018 nhưng đến chiều ngày 8/2/2017, khu biệt thự, liền kề dự án Nam Đô Complex đang được quây tôn kín mít, bên trong có một máy cẩu và máy đóng cọc đang hoạt động.

Chỉ có chỉ có lác đác vài công nhân làm việc, không có bản vẽ thiết kế chi tiết tại cổng dự án, chưa hình thành ra các lô đất, nhà biệt thự liền kề.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại trên trang thông tin điện tử chính thức của GP.Invest quảng cáo: Dự án Nam Đô Complex gồm 2 tòa nhà căn hộ cao 25 - 28 tầng, và tòa nhà hỗn hợp cao 14 tầng. Không thấy nói gì đến khu biệt thự liền kề đang rao bán.

Thực tế, sau nhiều năm xây dựng thì chỉ có 2 tòa nhà chung cư được đưa vào sử dụng còn tòa nhà hỗn hợp cao 14 tầng vẫn không thấy đâu. Điều này khiến cho người dân sống tại chung cư Nam Đô Complex rất bức xúc bởi các tiện ích, dịch vụ trong dự án rất hạn chế.

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất tỷ lệ 1/2000 đang đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử UBND Q. Hoàng Mai cũng không thể hiện khu đất dự án Nam Đô Complex có các căn biệt thự liền kề.

Điều này khiến cho nhiều luật sư đặt nghi vấn, tính pháp lý khu đất xây biệt thự liền kề này có đảm bảo?

Trước những nghi vấn khu biệt thự liền kề dự án Nam Đô Complex chưa được cấp giấy phép xây dựng, chiều ngày 8/2/2018, một lãnh đạo UBND P. Thịnh Liệt tỏ ra lúng túng, cho biết: "Sẽ kiểm tra lại rồi thông tin sau".

Tiếp tục liên hệ với bộ phận kinh doanh của GP.Invest để xác minh về nghi vấn trốn thuế, tính pháp lý của khu biệt thự liền kề dự án Nam Đô Complex nhưng vị trưởng phòng từ chối trả lời trực tiếp mà cho biết muốn làm việc bằng đường công văn.

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 09/02/2018 20:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện