Đất vàng Liên minh HTX thành showroom: 'Móc' đề án làm rõ

(Bất động sản) - Tôi băn khoăn người xin gian dối, người giao đất không rõ ràng, công khai, minh bạch.

ĐBQH Hà Nội Hoàng Văn Cường cũng cho biết, sai phạm của Liên minh HTX liên quan tới quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long là quá rõ ràng.

Dat vang Lien minh HTX thanh showroom: 'Moc' de an lam ro
Trung tâm giới thiệu showroom ô tô của Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long

Thứ nhất, theo ông Cường, Hà Nội giao cho Liên minh HTX diện tích 18.701m2, ở Phạm Hùng để xây dựng dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Nhưng Liên minh HTX lại mang đất cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) thuê và xây dựng showroom giới thiệu dòng xe Lexus, như vậy là đất đã bị sử dụng sai mục đích.

Theo ông Cường, đứng về mặt luật pháp, khi đất sử dụng không đúng mục đích cơ quan quản lý nhà nước có quyền được thu hồi lại diện tích đất đó.

Thứ hai, về phía cơ quan quản lý cũng cần phải thực hiện rà soát lại toàn bộ đề án quy hoạch, giao quyền sử dụng đất cho Liên minh HTX. Khi xem xét nội dụng đề án cụ thể sẽ đưa ra phương án xử lý cụ thể với trường hợp này.

"Tôi quan tâm tới đề án quy hoạch và giao quyền sử dụng đất cho Liên minh HTX. Đề án đó có hay không? Đề án đó được xây dựng dựa trên cơ sở nào?Ai thẩm định đề án đó và quyết định giao đất cho Liên minh HTX có hợp lý hay không?..."

Theo ông Cường, việc "móc" lại đề án để làm minh bạch quyết định giao đất cho Liên minh HTX là rất cần thiết nhằm làm rõ việc giao đất trên là đúng hay sai? Có tiêu cực hay không?

Bên cạnh đó, ông Cường cũng muốn làm rõ trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Vị đại biểu băn khoăn, trong suốt thời gian giao đất, các cơ quan quản lý có tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ hàng năm không? Vì sao sai phạm như vậy nhưng biết, không được xử lý?...

"Trong trường hợp, phát hiện có buông lỏng quản lý, giao đất không đúng hoặc biết Liên minh HTX sử dụng đất sai mục đích nhưng không xử lý, thì cơ quan quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm", ông Cường nói.

Thứ ba, với sai phạm trên, vị ĐBQH Hà Nội cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước có quyền được truy thu toàn bộ số tiền Liên minh HTX đã thu được từ việc cho Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long thuê đất không đúng quy định.

Có gian dối không?

Bà Bùi Thị An, nguyên ĐBQH Khóa XIII cũng cho rằng, sai phạm của Liên minh HTX là quá rõ ràng, không phải bàn cãi.

Vấn đề theo bà An, là cần làm rõ: Trách nhiệm của người đưa ra chủ trương cho thuê đất và người quyết định giao đất cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long cụ thể như thế nào? Trên cơ sở đó sẽ đưa ra hình thức xử lý.

"Không thể để nói một đằng làm một nẻo, sai phạm đã rõ ràng như vậy cần phải xử lý nghiêm khắc, không để ảnh hưởng tới uy tín của thương hội được", bà An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà An cũng đặt vấn đề phải xem xét lại trách nhiệm của người xin dự án, và cả người quyết định giao đất cho Liên minh HTX. 

"Tôi băn khoăn, người xin đất có gian dối không? Còn người tham mưu, quyết định giao đất đã rõ ràng, công khai, minh bạch chưa?", bà An đặt câu hỏi.

Theo bà An, đất là tài sản công rất quý giá, vì vậy, việc giao đất không đúng, giao đất sai còn dẫn tới những hậu quả rất nặng lề.

Chốt lại vấn đề, vị đại biểu Hoàng Văn Cường nêu ra mấy giải pháp xử lý cụ thể.

Đối với quyền quản lý, sử dụng đất, theo ông Cường, phải thu hồi diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, không sử dụng hoặc chưa sử dụng gây lãng phí, thất thoát cho ngân sách. Đồng thời, truy thu toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê đất.

Sau khi thu hồi, tùy thuộc vào quy hoạch để xác định mục đích sử dụng. Nếu đất để sử dụng cho mục đích công cộng, Hà Nội cần trình bày phương án sử dụng cụ thể.

Ngoài mục đích công cộng, diện tích đất trên phải được thực hiện đấu giá công khai, minh bạch, rộng rãi cho nhiều người cùng tham gia.

Đất vàng Liên minh HTX thành showroom xe sang: Bất thường không?

Đối với vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan. Ông Cường cho rằng, trước hết phải làm rõ có hay không chuyện tư túi, mượn việc cho thuê để thông đồng với nhau, lấy tiền nhà nước đút đầy túi cá nhân? Nếu có trường hợp trên, cơ quan điều tra phải vào cuộc, làm rõ.

Trong trường hợp này, việc xử lý sẽ tùy theo mức độ vi phạm để quyết định xử lý hành chính hay đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, nếu sai phạm chỉ dừng lại ở việc sử dụng đất sai mục đích, tự ý cho thuê đất theo quy định có thể phải xử lý kỷ luật khiển trách hoặc xử phạt hành chính.

Hoài An


 

Thứ Tư, 31/05/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện