Đề xuất 300 tỷ xây bãi đỗ xe, TTTM tại Nội Bài

(Bất động sản) - Để phục vụ gần 10.000 dân cư, cán bộ, nhân viên sinh sống và làm việc tại sân bay, việc xây dựng trung tâm thương mại, bãi đỗ xe là cần thiết.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong văn bản gửi Bộ GTVT của Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Thăng Long (TJC) về việc đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư bãi đỗ xe và trung tâm dịch vụ thương mại tại Cảng hàng không Quốc tế (CHKQT) Nội Bài.

Theo đề xuất, hiện tại CHKQT Nội Bài đang khai thác 2 bãi đỗ xe tại nhà ga T1 và T2 và đã được dự báo sẽ quá tải trong 1 - 2 năm tới. Đồng thời việc để xe đạp, xe máy cho nhân viên hiện nay được bố trí rải rác tại nhiều điểm gây mất an toàn và an ninh trong khu vực.

Chính vì vậy, việc xây dựng một bãi đỗ xe và trung tâm thương mại tại khu vực CHKQT theo hình thức xã hội hóa đầu tư là rất cần thiết.

Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC sẽ là nhà đầu tư chủ trì phối hợp với các đối tác trực tiếp thực hiện đầu tư dự án theo hình thức xã hội hóa.

De xuat 300 ty xay bai do xe, TTTM tai Noi Bai

Đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ở sân bay Nội Bài

Đề xuất cũng chỉ ra vị trí, địa điểm xây dựng tại lô đất dịch vụ cạnh đài chỉ huy không lưu, CHKQT Nội Bài, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội với diện tích khoảng 13.000 m2.

Cụ thể, trên quy mô dự kiến khoảng trên 20.000 m2 sàn sẽ bố trí được chỗ đỗ cho khoảng trên 2.000 xe đạp, xe máy; 350 xe ô tô; trên 5.000 m2 sàn dịch vụ thương mại, dịch vụ ăn uống. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 200 đến 300 tỷ đồng.

Nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty sẽ chủ động báo cáo phương án đầu tư chi tiết với Cục Hàng Không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để được hướng dẫn triển khai thực hiện.

Trước đó, Cục Hàng không đã từng gửi văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho phép nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Nội Bài theo hướng mở rộng sân bay về phía bắc, dự kiến hoàn thành khảo sát, lập hồ sơ quy hoạch trong quý 4 năm nay.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Bộ sẽ họp bàn nghiên cứu kỹ từng phương án, sau đó trình Chính phủ phê duyệt trong năm nay. Đây sẽ là tiền đề để lập dự án đầu tư xây dựng mở rộng trong bối cảnh sân bay Nội Bài cần được nâng công suất.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được nâng cấp thành sân bay quốc tế lớn phía Bắc. Đến năm 2020, Nội Bài đạt cấp độ sân bay 4E với lưu lượng hành khách đạt 20-25 triệu hành khách/năm.

Đến năm 2030, cảng hàng không quốc tế Nội Bài có thể tiếp nhận 35 triệu hành khách/năm và sau năm 2030 là 50 triệu hành khách/năm.

Ngoài ra, sân bay quốc tế thứ hai sẽ được định hướng trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 29/08/2016 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện