Hà Nội bỗng mạnh tay với loạt công trình sai phạm

(Bất động sản) - Công trình "xẻ thịt" mương Phan Kế Bính, bãi xe lậu trên khu đất "vàng" 10.000m2 tại số 295 Lê Duẩn đều đã bị cưỡng chế phá dỡ.

Sáng 28/6, lực lượng chức năng quận Ba Đình (Hà Nội) đã tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng không phép tại tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị).

Chính quyền quận Ba Đình và UBND phường Cống Vị đã huy động hàng trăm người, máy xúc và các phương tiện khác để tổ chức cưỡng chế.

Tuy nhiên, từ sáng sớm, đã xuất hiện hàng loạt xe ba gác có logo thương binh, 27/7…án ngữ phía trước khu vực cưỡng chế khiến cho việc cưỡng chế bị chậm.

Đến hơn 8h sáng, lực lượng chức năng mới có thể phá dỡ rào chắn để tiến hành cưỡng chế. Sau đó, các xe ba gác bắt đầu di chuyển dần, tập trung thành hàng 2, tạo thành hàng rào trên mặt đường Liễu Giai khiến cho đoạn đường này bị ùn ứ cục bộ.

Ha Noi bong manh tay voi loat cong trinh sai pham

Các công trình nằm trên hệ thống cống hóa mương Phan Kế Bính xây dựng không phép cũng nằm trong phạm vi cưỡng chế. Ảnh TPO

Trước đó, từ ngày 29/5, UBND quận Ba Đình đã lần lượt đưa ra các quyết định và thông báo cưỡng chế đối với các công trình xây dựng sai phép trên mặt cống hoá mương Phan Kế Bính.

Theo đó, UBND quận Ba Đình yêu cầu các công trình xây dựng sai phép tại đây phải tự tháo dỡ, di dời trước ngày 10/6, sau thời gian này nếu các công trình không tự tháo dỡ, di dời thì cơ quan chức năng của quận Ba Đình sẽ tổ chức cưỡng chế.

Tại khu vực này 4 công trình xây dựng sai phép lớn tồn tại từ nhiều năm nay, trong đó có các công trình lớn đầu tư nhiều tỷ đồng như nhà hàng Hải Sản Phố, siêu thị Circle K, bia Hải Xồm, khu văn phòng cho thuê…

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về việc xử lý các vi phạm tại khu vực dự án cống hóa mương Phan Kế Bính thuộc phường Cống Vị, ngày 13/6, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Công ty CP Đa quốc gia được TP.Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Theo kế hoạch, khi dự án cống hoá mương Phan Kế Bính hoàn thành, công ty này sẽ được thuê đất làm bãi đỗ xe, công trình phụ trợ.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP.Hà Nội cho thuê đất, công ty đã xây dựng nhà không phép, sai phép trên diện tích dự án cống hóa, sử dụng đất sai mục đích, rồi cho một số đơn vị khác thuê mặt bằng kinh doanh.

Theo ông Bình, Công ty CP Đa quốc gia vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích rất nghiêm trọng trong thời gian dài, chây ì khắc phục. Các cơ quan chức năng của quận Ba Đình, phường Cống Vị đã nhiều lần lập biên bản thông báo với các đơn vị yêu cầu tự khắc phục, nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Trong một diễn biến liên quan, chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội cũng cho biết thông tin, sáng 27/6, các lực lượng liên quan đã kiểm tra việc di dời phương tiện trông giữ không phép tại khu đất 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng).

Ha Noi bong manh tay voi loat cong trinh sai pham

Lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn bên trong khu đất 295 Lê Duẩn cũng đã được tháo dỡ. Ảnh TPO

Tại thời điểm kiểm tra, các bên ghi nhận, toàn bộ phương tiện trông giữ tại đây đã được di dời, lều lán tạm bằng khung thép, mái tôn cũng đã được tháo dỡ.

“Hiện tượng trông giữ xe trái phép trên khu đất 295 Lê Duẩn đã chấm dứt hoàn toàn. Hiện chúng tôi đang tăng cường lực lượng bảo vệ, rào chắn xung quanh để tránh tình trạng lấn chiếm, quản lý khu đất đúng mục đích”, vị lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội nói.

Cũng tại buổi làm việc, Đội trưởng đội Thanh tra GTVT Hai Bà Trưng - Lê Hồng Quân cũng đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội từ ngày 27/6 kiên quyết không cho phương tiện ra vào khu đất.

Nếu có phát sinh thì kịp thời thông tin đến lực lượng chức năng, tránh để tình trạng như thời gian qua.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, hàng loạt các công trình sai phạm trên địa bàn quận Ba Đình, Hai Bà Trưng đã bị cưỡng chế tháo dỡ.

Sơn Ca

Thứ Năm, 28/06/2018 18:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện