HoRea muốn Chính phủ hỗ trợ BĐS vượt qua đại dịch

(Bất động sản) - Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản đứng trước nguy cơ trở thành nợ xấu của ngân hàng khi sụt giảm lợi nhuận, mất thanh khoản.

Ngày 17/3/2020, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoRea) có văn bản kiến nghị gửi tới Chính phủ, đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó, vượt qua khó khăn trước thách thức của đại dịch Covid-19.

Theo HoRea, dịch bệnh đã làm gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản... từ đó đứng trước cảnh thua lỗ, phá sản.

HoRea muon Chinh phu ho tro BDS vuot qua dai dich
Nhiều doanh nghiệp bất động sản đứng trước nguy cơ phá sản vì đại dịch Covid-19.

Vì thế, HoRea đề xuất Chính phủ nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản vượt qua thời kỳ khó khăn.

Cụ thể, HoRea đề xuất Chính phủ bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, HoRea đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Tiến Hưng

Thứ Năm, 19/03/2020 14:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện