“Khai tử” dự án thép tỉ đô

(Bất động sản) - Sau 9 năm với 5 lần điều chỉnh giấy chứng nhận và vốn đầu tư, dự án nhà máy sản xuất thép tỷ đô Quảng Ngãi đã chính thức bị “khai tử”

 Ngày 7-7, ông Lê Văn Dũng, Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), xác nhận chủ đầu tư dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất là Công ty TNHH Guang Lian Steel (Việt Nam) vừa gửi văn bản thông báo không thể thu xếp được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án.

Nhà đầu tư “hứa”, tỉnh sốt ruột

Dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất được triển khai từ năm 2006 với số vốn đăng ký khoảng 556 triệu USD, công suất 2 triệu tấn/năm, do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) làm chủ đầu tư. Đến năm 2008, dự án được điều chỉnh tăng vốn lên 3,3 tỉ USD, công suất 5 triệu tấn/năm, do Công ty TNHH Guang Lian Steel làm chủ đầu tư.

“Khai tu” du an thep ti do
Sau 9 năm triển khai, đến nay dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất vẫn là bãi đất trống với vài cọc thép

Đầu năm 2012, chủ đầu tư tiếp tục xin tăng vốn lên 4,5 tỉ USD, công suất 7 triệu tấn/năm và ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn thép hàng đầu Nhật Bản là JFE để cùng triển khai dự án. Sau một thời gian dài điều chỉnh nhưng dự án hầu như không triển khai. Đến tháng 9-2014, JFE xin rút lui.

Quá sốt ruột, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” đến cuối tháng 6-2015, nếu chủ đầu tư không cung cấp được hợp đồng tín dụng, không chứng minh được năng lực tài chính thì tỉnh sẽ thu hồi dự án. Sau động thái cứng rắn này, chủ đầu tư cho biết vẫn quyết tâm thực hiện và xin giảm vốn còn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là bãi đất trống.

Hàng trăm tỉ đồng đã đổ vào dự án

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Hiện chủ đầu tư dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất đã gửi văn bản thông báo họ không thể thu xếp được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện dự án. Tỉnh sẽ gấp rút làm việc cụ thể với phía chủ đầu tư và tham khảo ý kiến các bộ, ngành liên quan để có quyết định thu hồi dự án và đưa ra phương án tiếp theo”.

Được biết, dự án Nhà máy Thép Guang Lian Dung Quất thuộc hạng A, đồng nghĩa với việc UBND tỉnh Quảng Ngãi phải dùng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho nhà đầu tư. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã chi 223 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng và giao 337/504 ha đất cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, diện tích đất đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa bàn giao gần 39 ha. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng đến nay đạt 73% dự án. Phía chủ đầu tư cho biết sau 9 năm triển khai, họ cũng đã bỏ ra 73 triệu USD để thực hiện những hạng mục ban đầu của dự án, nay không thể thu hồi.

Tử Trực (Theo NLĐ)

Thứ Tư, 08/07/2015 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện