Khu công nghiệp Hà Nội-Đài Tư được chuyển thành khu đô thị

(Bất động sản) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển đổi chức năng Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội - Đài Tư thành Khu đô thị tại quận Long Biên, Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội lập Đề án và trình duyệt theo quy định; sau khi Đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc điều chỉnh các quy hoạch liên quan theo thẩm quyền và quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Báo Đầu tư dẫn thông tin từ UBND thành phố Hà Nội cho hay, KCN Hà Nội - Đài Tư được hình thành từ năm 1997, thời điểm đó vị trí KCN thuộc khu vực ngoại thành; cùng với sự phát triển của đô thị, vị trí KCN đến nay đã nằm trong khu đô thị trung tâm.

Khu cong nghiep Ha Noi-Dai Tu duoc chuyen thanh khu do thi
Khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư

Trong nhiều năm triển khai theo quy hoạch đã được phê duyệt, KCN Hà Nội - Đài Tư không thu hút được các doanh nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp sạch và công nghệ cao, thể hiện ở tình trạng hoạt động hiện nay (tỷ lệ lấp đầy chiếm khoảng 36,1% đất công nghiệp). Như vậy, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch không khả thi, có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái, do vậy việc di dời các cơ sở công nghiệp thuộc danh mục ngành nghề gây ô nhiễm và điều chỉnh quy hoạch chuyển đổi chức năng của KCN Hà Nội - Đài Tư là cần thiết, UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Trước trường hợp của KCN Hà Nội - Đài Tư, nhiều KCN hoặc diện tích đất được quy hoạch xây dựng KCN ở nhiều địa phương (TP.HCM, Đồng Nai...) cũng được chuyển đổi công năng thành đất ở, khu đô thị, dịch vụ, văn phòng làm việc... Theo các chuyên gia, với việc chuyển đổi công năng sử dụng đất này, những doanh nghiệp từng được giao đất làm KCN trước đây trở thành các nhà kinh doanh bất đọng sản - phân lô bán nền. Nhiều chuyên gia bất động sản từng chỉ rõ, khi đất KCN được chuyển đổi thành đất đô thị, đất ở thì giá trị khu đất sẽ tăng lên nhiều lần. Chỉ có người dân có đất trong khu vực này là chịu thiệt.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/04/2016 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện