Long An: Vì sao một số doanh nghiệp bất động sản...kêu cứu?

(Bất động sản) - Một số dự án tại tỉnh Long An đang bị một số người phản ứng bằng việc đào bới, tụ tập căng băng rôn…khiến các doanh nghiệp phải kêu cứu.

Dự án Homeland Gold

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc, địa chỉ ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) vừa có đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí về việc dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold (Dự án Homeland Gold) bị một số người mang máy xúc đào bới gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Dự án Homeland Gold trước đây có tên là Dự án khu dân cư, nhà ở công nhân Thiên Phúc – Hoàng Gia, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà tỉnh Long An.

Dự án đã được UBND tỉnh Long An cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Thiên Phúc. UBND huyện Đức Hoà cũng đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án.

Đại diện Công ty Thiên Phúc cho biết đã đã tiến hành thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng toàn bộ khu đất theo quy hoạch đã được phê duyệt. Các hạng mục công trình san lấp, xây dựng công trình phụ, hạ tầng đã và đang được hoàn thiện theo đúng quy hoạch.

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Thiên Phúc, từ năm 2017, trong quá trình thực hiện dự án xuất hiện số người ngang nhiên đập phá các tài sản của Công ty Thiên Phúc bằng hành vi sử dụng 2 máy xúc đào xới khu đất dự án với chiều dài hơn 200m, sâu 1,5m. 

“Tất cả trụ bê tông và cống chịu lực đường kính 1m và các kiến trúc gắn liền trên đất đều bị đào bới. Hành vi phá hoại trên gây thiệt hại lớn về tài sản của công ty chúng tôi. 

Không dừng lại ở đó các đối tượng đào phá luôn cả các hạng mục công trình do Nhà nước xây dựng phục vụ nhu cầu đi lại của bà con tại địa phương, khiến cả nhân dân và doanh nghiệp phải điêu đứng. Chúng tôi đã trình báo đến UBND xã Mỹ Hạnh Nam và Công an xã Mỹ Hạnh Nam nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm”, Đại diện Công ty Thiên Phúc cho biết.

Long An: Vi sao mot so doanh nghiep bat dong san...keu cuu?
Dự án Homeland Gold bị một số người mang máy xúc tới đào bới gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho chủ đầu tư

Ngày 13/10/2020 vừa qua một số người lại tiếp tục dùng máy xúc phá hàng rào đất dự án Homeland Gold và tiến vào đào xới khu đất dự án.

Thông tin với báo chí, đại diện UBND xã Mỹ Hạnh Nam cho biết, chính quyền địa phương đang xử lý vụ việc và nguyên nhân là do một số người cho rằng họ đã bị bít đường mương thoát nước. 

Nói về việc người dân tự ý dùng máy xúc đào bới công trường dự án Homeland Gold, đại diện UBND xã Mỹ Hạnh Nam cho biết:

“Làm như thế là sai, nếu người dân bức xúc vấn đề gì thì yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết chứ làm ngang như thế là ảnh hưởng tới tài sản của người khác và ảnh hưởng tới quá trình đầu tư của doanh nghiệp”.

Còn đại diện Công an huyện Đức Hoà cũng cho rằng việc một số người dân tự ý đào bới dự án Homeland Gold như vậy là sai. Mọi vấn đề bức xúc phải để chính quyền địa phương xử lý chứ không được hành động bộc phát như vậy.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường ‘tê liệt’

Mới đây, sau hàng loạt lùm xùm liên quan tới dự án Hưng Thịnh Cát Tường, chủ đầu tư dự án cũng đã phải tạm ngưng hoạt động và gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Cụ thể, trong khoảng hơn 1 năm qua, những thông tin lùm xùm liên quan tới dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường (tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư liên tục xuất hiện không ngớt.

Nhiều lần có các nhóm khoảng 100 người mặc áo đồng phục có in dòng chữ “Dự án Hưng Thịnh Cát Tường -Dự án ma” tụ tập tại dự án và một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Long An để căng băng rôn đòi lại tiền và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra dấu hiệu lừa đảo của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh.

Trong khi đó đại diện công ty khẳng định dự án Hưng Thịnh Cát Tường không phải “dự án ma” mà đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 15/6/2017, với quy mô gần 9,5ha.

Dự án cũng đã được UBND huyện Đức Hoà phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Sở TNMT tỉnh Long An phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; UBND tỉnh Long An ký quyết định giao đất và cho công ty thuê đất…

Long An: Vi sao mot so doanh nghiep bat dong san...keu cuu?
Dự án Hưng Thịnh Cát Tường được tỉnh Long An cấp nhiều giấy tờ pháp lý và đang được đầu tư xây dựng hạ tầng nhưng hiện vẫn bị căng băng rôn cho là "dự án ma"

Hiện dự án đã thực hiện giải phóng mặt bằng và san lấp; xây dựng hệ thống đường nội bộ, hệ thông cấp thoát nước và hệ thống điện. Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh đã chi khoảng 130 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng và khoảng 100 tỷ để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dự án…

Đại diện công ty thừa nhận trong quá trình thực hiện dự án Hưng Thịnh Cát Tường, công ty này có những sai sót và đã chấp hành nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đối với các tranh chấp với khách hàng, hiện công ty này cũng đang thực hiện thi hành án sau các phán quyết của TAND huyện Đức Hoà. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An cũng đã có quyết định khởi tố vụ án liên quan tới dự án này và đang trình VKS phê chuẩn.

Được biết, hiện dự án đang bị vướng ở khâu cấp và trao sổ đỏ tại Sở TNMT. Hiện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng BĐS Hưng Thịnh đã đưa ra các phương án giải quyết vụ việc như: Trả lại tiền vốn góp cho khách hàng hoặc tiếp tục thực hiện hợp đồng thì khách hàng cần chờ công ty thực hiện các thủ tục tiếp theo để bàn giao lô nền và sổ đỏ. 

Tuy nhiên, theo đại diện công ty hiện vụ việc đã bị một số đối tượng lợi dụng gây kích động, bôi nhọ doanh nghiệp, gây mất an ninh trật tự địa phương. Sự việc khiến công ty này lâm vào tình tình trạng “tê liệt”, đóng cửa văn phòng, tạm ngưng mọi hoạt động…đồng thời gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan chức năng mong được giúp đỡ giải quyết vụ việc, tránh tình trạng công ty lâm vào cảnh bị phá sản...

Trước những sự việc trên, công ty mong rằng các cơ quan chức năng tỉnh Long An sớm có những biện pháp quyết liệt để giải quyết triệt để, nhằm đem lại môi trường đầu tư an toàn cho doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Mạnh Đức

Thứ Tư, 25/11/2020 14:09

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện