Ông Nguyễn Đức Kiên ví dụ bánh mì vào BĐS

(Bất động sản) - (ĐVO)-Tại Diễn đàn kinh tế mùa Xuân, ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội đã thẳng thắn nói lên quan điểm của mình: Bất động sản đóng băng, sau nó là hệ lụy mang tính hệ thống của nhiều ngành kinh tế và xã hội, không thể để nó rơi vào tự do được, ta khác với Mỹ và nhiều nước phát triển khác.

Theo ông Kiên, ở đây chính trị và kinh tế phải được xem xét và kết hợp nhuần nhuyễn, không hy vọng một giải pháp nào được tất cả đâu, đừng đặt vấn đề quá mức phải hy sinh cái này, cái nọ, phải chịu đau, phải đánh đổi,...

Ông Kiên cũng lấy một hình ví von rất thực tế: “Để có bánh mỳ ngon hơn cho nay mai (trung và dài hạn) thì ngay bây giờ (trong ngắn hạn) không thể không có bánh mỳ, dù bánh mỳ này chưa ngon. Nếu không bây giờ đã chết rồi, còn sống đâu để ngày mai hưởng”.

[poll(7817)] 

Các ông Nguyễn Đình Cung, Nguyễn Đức Kiên và Alan Phan
Các ông Nguyễn Đình Cung, Nguyễn Đức Kiên và Alan Phan

Quan điểm rộng hơn của ông Nguyễn Đức Kiên, đối với tất cả các loại thị trường, không riêng bất động sản, cho rằng, trong điều kiện bình thường thì Nhà nước cần tôn trọng và vận dụng tối đa có thể những nguyên tắc thị trường.

Trong điều kiện không bình thường thì phải áp dụng những biện pháp không bình thường, chủ yếu bằng biện pháp kinh tế, nhưng cũng không coi nhẹ biện pháp hành chính cần thiết. Vấn đề khôn ngoan là can thiệp vào khâu nào, vào thời điểm nào, thời gian bao lâu, nặng nhẹ đến đâu, và sau đó khi tình hình dần trở lại bình thường thì các biện pháp can thiệp trực tiếp của nhà nước sẽ được nhường chỗ dần cho những biện pháp theo nguyên tắc thị trường.

TS Alan Phan: "Vỡ bong bóng bất động sản cũng chẳng sao"

TS Alan Phan cũng đã tạo một cơn sóng trong giới kinh doanh bất động sản khi cho rằng: Không cần cứu thị trường bất động sản, cứ để thị trường này rơi tự do và có vỡ bong bóng bất động sản cũng chẳng sao, chỉ sợ nó không vỡ….

Theo Alan Phan, “hệ quả khi BĐS đổ vỡ là chẳng sao cả” và ông còn lo ngại nó không nổ. Với kinh nghiệm của mình, Alan Pham cho rằng, không lo ngại việc mất tiền gửi tiết kiệm như đã xảy ra ở Sip vì hàng loạt đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo đánh giá của chuyên gia này, hiện tại, họ (những nhà đầu tư BĐS - PV) không đóng góp chút gì cho sản lượng quốc gia trong khi chiếm dụng một phần nguồn lực không nhỏ. 

TS Nguyễn Đình Cung - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Vì lợi ích một nhóm doanh nghiệp

Về cách làm, vẫn là "vì lợi ích của một nhóm doanh nghiệp chứ không phải toàn nền kinh tế. Các giải pháp này sẽ không thành công như mong đợi cả về ngắn hạn và dài hạn; mà ngược lại, có thể chỉ kéo dài thêm tình trạng trì trệ của doanh nghiệp, của nền kinh tế; không tạo cơ hội sáng tạo, chuyển tài sản chết thành “vốn sống và lưu chuyển, làm  “bừng nở” cơ hội đầu tư và kinh doanh; làm chậm lại quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng”. 

Mai Nguyên (tổng hợp VOV)

Chủ Nhật, 07/04/2013 06:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện