Sau tháp truyền hình, Tập đoàn BRG muốn làm tháp tài chính

(Bất động sản) - Sau đề xuất xây tháp truyền hình cao nhất thế giới, Tập đoàn BRG lại tiếp tục muốn xây tháp tài chính thương mại cao 108 tầng.

Theo Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp) vừa được UBND TP Hà Nội công bố, trọng tâm khu vực này sẽ là tháp tài chính thương mại Phương Trạch có chiều cao dự kiến tối đa khoảng 108 tầng với kiến trúc hiện đại gắn với bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, mang tính biểu tượng cao.

Đây là bước quan trọng cho việc phát triển đô thị đồng bộ tại khu vực Bắc sông Hồng.

Hiện tòa nhà cao nhất Việt Nam là Keangnam có chiều cao 72 tầng (336m). Nếu tòa tháp tài chính 108 tầng được hoàn thành thì đây sẽ là công trình lập kỷ lục mới về chiều cao.

Cũng theo thông tin mới công bố, chủ đầu tư dự án kỷ lục này sẽ là Tập đoàn BRG - doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Nga giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị. Có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng, BRG đầu tư và hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ sân golf tới tài chính - ngân hàng, bán lẻ...

Sau thap truyen hinh, Tap doan BRG muon lam thap tai chinh

Tháp tài chính thương mại 108 tầng là điểm nhấn kiến trúc trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Trước đó, Tập đoàn BRG cũng giữ vai trò là đối tác của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) để xây dựng tòa tháp truyền hình 636m cao nhất thế giới tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) với tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD (riêng khối tháp dự toán 900 triệu USD) đang gây xôn xao và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận.

Tháp truyền hình sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trong 6 năm, trong đó thời gian thực hiện chuẩn bị đầu tư hơn 2 năm và sẽ hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2021.

Theo thiết kế, đây là công trình vĩnh cửu, có tuổi thọ hàng trăm năm và với tính toán sơ bộ của đơn vị tư vấn, thời gian hoàn vốn cho tổ hợp dự án tháp truyền hình khoảng 15 năm kể từ ngày đưa vào vận hành khai thác. .

Trong những năm gần đây, bà Nga tiếp tục tham gia nhiều thương vụ mua lại các khách sạn, dự án bất động sản nằm ở những vị trí đắc địa tại Hà Nội.

Tuy nhiên, một trong những lĩnh vực đầu tiên làm nên tên tuổi của BRG phải kể đến mức là các dự án sân golf đẳng cấp quốc tế với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng, vận hành và quản lý.

Năm 2009, BRG mua gần một nửa số cổ phần và trở thành cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Intimex - đơn vị sở hữu chuỗi siêu thị và nắm quyền quản lý hàng triệu m2 đất xưởng, thương mại, văn phòng và siêu thị khắp cả nước.

Năm 2012, BRG hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera, nằm ngay cạnh Nhà hát Lớn từ tay các ông chủ Đức và Áo.

Hiện ngoài 2 khách sạn trên, Tập đoàn BRG còn sở hữu khách sạn Hilton Garden Inn Hanoi (Trần Hưng Đạo), Khách sạn Sông Nhuệ (Hà Đông); nắm giữ cổ phần lớn ở một loạt khách sạn như Pan Horizon Hotel, InterContinental Hanoi Westlake...

Không chỉ dừng lại ở thị trường khách sạn, BRG còn là chủ đầu tư một loạt các dự án bất động sản khác như tòa nhà văn phòng cao cấp Oriental Tower (Tây Sơn, Đống Đa), Khu căn hộ Oriental Palace (Hồ Tây...

Theo Forbes, riêng trong năm 2013, mảng kinh doanh sân golf, bất động sản… đã đem lại mức doanh thu cho Tập đoàn BRG khoảng 435 triệu USD. Bà Nga cũng từng được Tạp chí Forbes vinh danh một trong 3 nữ doanh nhân Việt Nam quyền lực nhất châu Á.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/06/2016 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện